ฝ้า-กระ รักษาได้! ด้วยวิธีง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว

Alternative Textaccount_circle
event

นอกจากสิวแล้ว ฝ้า-กระ นี่แหละเป็นตัวการทำทำให้หน้าเราหมดสวย แถมยังทำให้เกิดความรำคาญใจอีกด้วย ครั้นจะให้ไปทำเลเซอร์ บางทีก็งบประมาณไม่พอ สุดฯ ก็เลยหาวิธีป้องกัน และรักษาแบบธรรมชาติมาฝาก แค่ขยันสักหน่อย รับรองหน้าใสไร้ฝ้า-กระ แน่นอน

 

ฝ้า-กระ รักษาได้

 

  • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพราะฝ้า-กระเกิดจากความผิดปกติของเมลานิน ซึ่งแสงแดดก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดสี ดังนั้นการทาครีมกันแดดจะช่วยป้องกันไม่ให้ฝ้าหรือกระเกิดขึ้น หรือลุกลามมากไปกว่าเดิม ใครที่พยายามรักษา แต่ไม่ยอมทาครีมกันแดด บอกเลยว่าต้องคิดใหม่ด่วนๆ
  • ใส่มาสก์แวลาอยู่หน้าคอมพ์ อาจจะดูเขินๆ ไปบ้าง แต่รังสี UV ไม่ได้มาจากแสงแดดเท่านั้นนี่นา ยังมาจากแสงจากจอคอมพิวเตอร์ และแสงไฟต่างๆ ด้วย การทำงานหน้าจอคอมพ์นานๆ โดยไม่ลุกไปไหนเลย ก็ยิ่งเสี่ยงให้สีของฝ้า-กระดูเข้มขึ้น ดังนั้นใส่มาสก์กันไว้ก่อนดีกว่านะ
  • ทาครีมรักษาฝ้า ตอนนี้มีให้เลือกตามท้องตลาดมากมาย หลายยี่ห้อ เลือกยี่ห้อที่เชื่อถือได้ และอย่าลืมใช้ควบคู่กับครีมกันแดด จะช่วยทำให้ประสิทธิภาพของครีมดียิ่งขึ้น และช่วยลดเลือนฝ้าลงได้

ฝ้า-กระ

  • หอมแดงช่วยได้ เพราะหอมแดงมีสารกำมะถันและวิตามินซี จึงมีสรรพคุณในการช่วยลอกฝ้า กระ จุดด่างดำได้ และยังลดอาการอักเสบจากสิวได้ด้วย แต่อาจจะทำให้แสบผิวหรือแสบตา วิธีใช้จึงควรฝานบางๆ แล้วนำไปแข่เย็น ก่อนจะนำมาแปะที่รอยฝ้า-กระ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด
  • รักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้า หัวไชเท้ามีส่วนประกอบของสารไกลโคไซ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยในเรื่องลดรอยดำอย่างฝ้า กระ จุดด่างดำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบ จากสิว ทำให้สิวยุบ และแห้งตัวไวขึ้น พร้อมกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว วิธีการก็แค่บดหยาบๆ แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที (ถ้ารู้สึกทนไม่ไหวให้ล้างออก) ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะช่วยลดเลือนฝ้าได้ดีทีเดียว แต่ไม่แนะนำให้คนผิวแพ้ง่ายทำสูตรนี้นะ

  • ว่านหางจระเข้ก็ดีนะ นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยปลอบประโลมและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแล้ว ว่านหางจระเข้ยังมีส่วนช่วยลดการเกิดเม็ดสีผิวเมลานิน จึงลบรอยดำจากฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิวได้ดี โดยเลือกใบที่แก่แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 10 นาที จากนั้นก็ปอกเปลือกออกและล้างให้สะอาด นำไปปั่นหรือบดก็ได้ แล้วจึงนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ฝ้าหายเร็วขึ้น
  • มะนาวนี่แหละเวิร์ค เพราะมะนาวมีกรดซิตริก AHA และ วิตามินซี ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดรอยดำจากฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิว พร้อมช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ โดยนำมะนาว 2 ลูกผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา พอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก ไม่ควรออกแดดทันทีหลังพอก เพราะหน้าจะบาง ไวต่อแดด แนะนำว่าทำก่อนนอนดีที่สุด เมื่อทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะเห็นได้ชัดว่าผิวดูกระจ่างใส และรอยต่างๆ ก็ดูจางลง

ข้อมูลจาก medthai.com , www.komchadluek.net
ภาพจาก www.belezatoday.com.br , www.allwhitebackground.com , www.solusicantiksehat.com / Pinterest : Byrdie Beauty , Kristen Kieffer
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

10 มาสก์สูตรดีท็อกซ์ บำรุงให้หน้าใส ไร้สิ่งตกค้าง

อยากหน้าใส ทำไมต้องจ่ายแพง? 10 สกินแคร์ถูกและดี มีที่นี่แล้ว

ตื่นปุ๊บหน้าปิ๊งปั๊บ! 10 Sleeping Mask โดนใจ หน้าใสเด้งข้ามคืน

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up