อยากสวยแต่ต้องระวัง!! อันตรายจาก เครื่องสำอางรอบดวงตา

Alternative Textaccount_circle
event

เครื่องสำอางที่เนรมิตให้หน้าเรามีความเปลี่ยนแปลงมากที่สุดก็คือ เครื่องสำอางรอบดวงตา แต่ด้วยความที่อยู่ใกล้ดวงตา จึงเป็นเครื่องสำอางที่อันตรายที่สุดเช่นเดียวกัน เพราะอาจจะทำให้ผิวบอบบางรอบดวงตาระคายเคืองและติดเชื้อได้ ซึ่งเคยเกิดอุทาหรณ์กันมาแล้ว

 

อันตรายจาก เครื่องสำอางรอบดวงตา

 

กาวติดขนตาปลอม อย่างที่ ต้นหอม-ศกุนตลา เพิ่งประสบมาสดๆ ร้อนๆ คือเธอแพ้กาวติดขนตาจนทำให้เปลือกตาบวมเป่ง ซึ่งหมอบอกว่าต้องพักถึง 3 เดือนจึงจะหายสนิท ส่งผลต่อหน้าที่การงานเป็นอย่างมาก

เครื่องสำอางรอบดวงตา

กาวติดขนตาปลอมเป็นสารเคมีที่ค่อนข้างอันตราย แม้จะออกแบบมาให้ใช้กับเปลือกตาได้ แต่ก็เสี่ยงต่อการระคายเคือง บางคนถึงขั้นขนตาร่วง ยิ่งถ้าเข้าตายิ่งไม่ต้องพูดถึง เสี่ยงต่อการอักเสบอย่างรุนแรง แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใช้กาวติดขนตาปลอมจริงๆ ควรปฏิบัติตัว ดังนี้

  • เลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีส่วนผสมที่ค่อนข้างปลอดภัยต่อผิวรอบดวงตา ราคาไม่ถูกจนเกินไป (เพราะถ้ากาวราคาถูกมากๆ อาจมีสารเคมีที่อันตรายแฝงอยู่)
  • ติดขนตาปลอมที่เปลือกตาเท่านั้น อย่าติดขนตาปลอมซ่อนด้านในเปลือกตา เพียงเพราะเหตุผลว่าอยากให้ดูเนียน เพราะเนื้อเยื่อที่เปลือกตาด้านในนั้นบอบบางมากๆ นอกจากจะเกิดการอักเสบได้แล้วยังเสี่ยงต่อการเป็นตากุ้งยิง หรือเสี่ยงตาบอดอีกด้วย
  • ทำความสะอาดเปลือกตาให้ดี สังเกตไหม บางทีใช้อายรีมูฟเวอร์รอบเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เพราะอาจจะรู้สึกถึงความเหนียวและคราบกาวที่ยังติดอยู่บนเปลือกตา อย่าปล่อยปละละเลยนะ เพราะนั่นคือสารเคมีตกค้าง ควรเช็ดซ้ำอีกเพื่อให้แน่ใจว่าคราบกาวหมดแล้วจริงๆ
  • ทำความสะอาดขนตาปลอมด้วย หลายคนใช้ขนตาปลอมซ้ำ เพราะสภาพยังดีอยู่ โดยเฉพาะขนตาราคาสูงๆ ที่สามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง แต่ละเลยการทำความสะอาดคราบกาวที่ติดอยู่กับแกนขนตาออก ซึ่งนั่นเป็นตัวสะสมแบคทีเรียเลยแหละ อาจทำให้ดวงตาติดเชื้อได้
  • หากรู้สึกระคายเคือง อย่าฝืน ควรหยุดติดขนตาปลอมทันที และทำความสะอาดเปลือกตาให้สะอาดก่อนที่จะมีอาการคันหรือบวมแดง แต่ถ้ามีอาการขึ้นมาแล้ว อย่าปล่อยทิ้งไว้ ให้ไปหาหมอทันที

เครื่องสำอางรอบดวงตา


มาสคาร่า เมื่อหลายปีก่อน โมเม-นภัสสร กูรูความงาม เคยต้องแคนเซิลงานทั้งหมด เพราะมีอาการตาอักเสบ เป็นตากุ้งยิงรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาล เธอบอกว่าปกติเครื่องสำอางที่เธอใช้เองกับเครื่องสำอางที่แต่งหน้าให้คนอื่นจะเป็นคนละชุดกัน แต่สิ่งเดียวที่เธอนึกออกว่าใช้ปะปนกับคนอื่นคือมาสคาร่า ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุของอาการป่วยในครั้งนั้น

มาสคาร่าเป็นเครื่องสำอางที่เสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อโรคได้มากที่สุด เพราะมีลักษณะหัวแปรงซับซ้อน ทำให้เชื้อโรคแฝงเข้าไปได้ง่าย ทั้งยังสัมผัสกับทั้งเปลือกตาด้านในและขนตา ซึ่งอาจจะมีแบคทีเรียทั้งหลายเกาะอยู่ จึงเป็นเครื่องสำอางต้องห้ามที่ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่นเด็ดขาด

  • มาสคาร่ามีอายุการใช้งานแค่ 3 เดือน เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะเปลี่ยนแท่งใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่ตัวมาสคาร่าก็จะแห้งและสมควรเปลี่ยนในช่วงเวลานั้นพอดี แต่ถ้าหากยังไม่แห้ง ยังไงก็ควรเปลี่ยน เพราะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียอย่างที่ได้บอกไป
  • อย่าปั๊มแปรงมาสคาร่าเข้าๆ ออกๆ นอกจากจะทำให้เนื้อมาสคาร่าแห้งเร็วแล้ว อากาศที่เข้าไปตอนปั๊มแปรงมาสคาร่าจะยิ่งทำให้มาสคาร่าแห้ง และอาจจะทำให้เชื้อโรคในอากาศลงไปในหลอดมาสคาร่าได้
  • ไม่ใช้มาสคาร่าร่วมกับผู้อื่นเด็ดขาด ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเครื่องสำอางชนิดนี้สัมผัสใกล้กับดวงตามากที่สุด หากใช้ร่วมกับคนอื่นอาจจะติดเชื้อโรคมาได้ง่ายๆ

ภพาจาก Instagram : @dailycherie , @djtonhorm และ Pinterest : Naomi , Cecilia van Dyk , Leasa Gruen , Pam Taylor , yohaira gutierrez

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ได้เวลาตาใสปิ๊ง! 10 อายครีม ที่ช่วยฟื้นฟูรอบดวงตาขั้นสุด

ปฏิบัติการฆ่าแพนด้า! บอกลา ขอบตาคล้ำ

ขนตาหรือกันสาด!! 10 มาสคาร่าเพื่อ ขนตาหนา ฟู

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up