สัมผัสสีสันทะเลตะวันออก…เที่ยวไทยยังไงให้สนุก

Alternative Textaccount_circle
event

ช่วงนี้มีวันหยุดเยอะ เรารู้นะว่าสาวๆ เริ่มกระสับกระส่าย ออกอาการอยากเที่ยวอีกแล้ว เพื่อนสาวของสุดฯ ก็เช่นกัน นางล็อบบี้หนักมากให้ไปเที่ยวทะเลตะวันออก เพราะใกล้ไกลไปมาหมดแล้ว แต่ยังไม่เคยไปภาคนี้เลย เอ้า…จัดไป #สีสันตะวันออก

ครั้งนี้เราตั้งโจทย์กันว่าจะต้องเป็นทริปที่สนุก ได้กินอาหารทะเลอร่อยๆ และมีรูปสวยๆ ไว้อวดเพื่อนๆ ในโซเชียล ก็เลยต้องวางแผนกันหน่อย

นัดแก๊งค์เพื่อนรู้ใจไปร่วมทริป
เคยได้ยินไหมว่าจุดหมายไม่สำคัญเท่าเพื่อนร่วมทาง ถ้าได้เพื่อนร่วมทริปคอเดียวกัน ชอบถ่ายรูป สนุกเฮฮาเหมือนกัน ทริปนี้จะมันส์มาก เราก็เลยยกหูหาแก๊งเพื่อนรู้ใจชวนไปลั้ลลากัน ปรากฏว่าว่างกันแค่ 4 คน ไม่เป็นไร ที่เหลือค่อยแจมทริปหน้า

Tip : เวลานัดแก๊งค์เพื่อนสนิท ได้แค่ไหนคือแค่นั้น ถ้ามัวรอกันไปรอกันมาจะอดเที่ยว และถ้าไปกดดันว่าพวกเธอต้องไปให้ครบนะจะไม่สนุก #เอาที่สบายใจ ดีกว่า

เตรียมกิมมิคถ่ายรูปเก๋ๆ
ข้อนี้ขาดไม่ได้เลยนะเธอ ก็แหม การถ่ายรูปเก๋ๆ ขึ้นโซเชียลถือเป็นสีสันของชีวิตอย่างหนึ่งของสาวๆ (หนุ่มๆ อย่าเพิ่งมองบนนะ) เพื่อให้รูปสวย เราจำเป็นต้อง

  • เซตธีมชุด เนื่องจากเป็นทริปทะเล เราเลยมีการประชุมกันว่าจะต้องสดใสสักหน่อย สุดท้ายธีมมัดย้อมหลากสีสันก็ชนะธีมลายดอก 3 ต่อ 1 เสีย งานนี้ทุกคนก็เลยพร้อมใจลงทุนซื้อเสื้อคลุมมัดย้อมกันคนละ 1 ตัว ส่วนชุดที่เหลือขอเป็นอะไรที่ดูซัมเมอร์เหมาะกับชายหาด เช่น กางเกงขาสั้น สายเดี่ยว ซึ่งสาวๆ ก็มีกันอยู่แล้ว
  • จัดพร็อพส์ หมวกปีกกว้าง แว่นกันแดด ผ้าคลุมไหล ฯลฯ ต้องมี เมคอัพก็ต้องมา (เดี๋ยวแพ้เพื่อน)
  • หาเรฟเฟอเรนซ์ถ่ายรูป จะช่วยได้มากเวลาถ่ายรูปรวมกันในแก๊งค์ เพราะไม่ใช่ว่าเพื่อนเราทุกคนจะโพสต์ท่าเป๊ะหมด การมีตัวอย่างจะทำให้มีไอเดียในการโพสต์ท่าน่ารักๆ แถมยังได้ไอเดียเรื่องมุมกล้อง หรือมุมมองใหม่ๆ ในการถ่ายรูปให้สวยไม่ซ้ำใครขึ้นโซเชียลด้วยนะ …รับรองว่าไลค์กระจาย ไม่เชื่อดูรูป อิอิ ^^
ความพยายามครั้งที่ 1 vs. ความพยายามครั้งที่ 2 …เอิ่ม บางทีควรซ้อมกระโดดมาจากบ้านนะ ^^’
ถ่ายภาพแบบมีพร็อพบ้างก็ดูเก๋ดี

หาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเด็ด ตำนานดัง
ถ้าอยากให้ทริปสนุกก็ต้องแพลนดีๆ เนอะ อย่างครั้งนี้ในแก๊งค์พวกเราไม่เคยมีใครเที่ยวทะเลทางฝั่งตะวันออกเลย จึงต้องทำการบ้าน เสิร์ชหาข้อมูล ดูรีวิว กันก่อน ในที่สุดก็ตกลงใจกันว่าจะไปเกาะช้าง เพราะตอบโจทย์ตรงที่มีทะเลสวยๆ มีกิจกรรมหลายอย่าง และเดินทางสะดวกเพราะมีเฟอร์รี่พารถข้ามไปถึงเกาะได้เลย

พอได้ที่หมายหลักแล้วก็ต้องหาข้อมูลเจาะลงไปอีกว่าจะตรงไหนน่าเที่ยว มีที่มาที่ไปอย่างไร เพราะการรู้ตำนานหรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย จะทำให้ทริปมีเสน่ห์ขึ้น ซึ่งเราพบว่า เกาช้างทางฝั่งตะวันออก แถวบ้านสลักคอก-บ้านสลักเพชรน่าสนใจมาก เพราะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก จึงยังคงมีธรรมชาติที่บริสุทธิ์

บ้านสลักคอกมีกิจกรรมที่น่าสนใจคือ การล่องเรือมาดบ้านสลักคอก และยังเป็นสถานที่จัดงานวิวาห์หมู่ในช่วงวาเลนไทน์ติดต่อกันหลายปีด้วย (จัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงการเสด็จประพาสต้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มายังเกาะช้างถึง 12 ครั้ง และเพื่อรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระอัครมเหสีพระองค์แรก ซึ่งทรงเป็นที่รักยิ่ง และทรงเคยโดยเสด็จมายังเกาะช้าง) ด้วยความสวยงามของสถานที่และเรื่องราวที่น่าสนใจ สุดท้ายเราจึงวางแผนให้บ้านสลักคอกเป็นไฮไลต์หลักของทริปนี้

เมื่อได้มาล่องเรือมาดบ้านสลักคอกจริงๆ เราประทับใจกันมาก จุดลงเรือเป็นหมู่บ้านชาวประมง (บ้านสลักคอก) ทำให้ได้ชมวิถีชาวบ้านไปด้วยในตัว แถมฝีพายที่นี่ยังแต่งตัวสไตล์ย้อนยุค ได้บรรยากาศดี ตรงนี้บางคนขนานนามว่าเป็นกอนโดล่าเมืองไทย ^^ เราก็เลยนัดกันใส่ชุดสวยๆ มาถ่ายรูปด้วยซะเลย

ตอนที่นั่งเรือแรกๆ ก็ยังธรรมดานะ ชมป่าชายเลน ชมหมู่บ้านชาวประมงไปเรื่อยๆ แต่พอออกปากอ่าวเท่านั้นแหละ โห สวยมาก เป็นเวิ้งน้ำกว้าง มีศาลาอยู่ตรงกลางน้ำ สามารถเอาเรือเทียบแล้วขึ้นไปถ่ายรูปได้ มองกลับมาเห็นป่าชายเลนเขียวขจี ดูสงบและอุดมสมบูรณ์มาก น่าอิจฉาชาวบ้านที่นี่จัง

Noted :

– ค่าลงเรือมาดพร้อมฝีพาย คนละ 200 บาท ล่องเรือได้ 40 นาที คุ้มมาก! และยังมีกิจกรรมพายเรือคายักชมป่าชายเลนด้วย คนละ 100 บาท ใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง

– เปิดบริการ 9-16.00 น. หากฝนตก หรือกระแสน้ำแรงอาจต้องงดให้บริการเพื่อความปลอดภัย แนะนำให้โทร.สอบถามสภาพอากาศก่อน ติดต่อ คุณเอ 087-748-9497 (ก่อน 16.30 น.)

– ช่วงที่เหมาะกับการล่องเรือชมธรรมชาติคือ ปลายฝนต้นหนาว เพราะพ้นฤดูมรสุมไปแล้ว และจะสวยพีคที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายน

สรรหากิจกรรมสุดสนุกและเร้าใจ
นอกจากนี้ เรากลัวทริปไม่มันส์พอ ก็เลยหากิจกรรมเสริมเข้าไปด้วย โดยตั้งใจจะพายเรือคายัค ขี่จักรยาน และไหนๆ มาถึงเกาะแล้วก็ต้องเล่นน้ำทะเลและจัดซีฟู้ดอร่อยๆ สักมื้อ

สำหรับการพายเรือคายัคเรารู้ว่ามา ส่วนใหญ่ที่พักริมทะเลจะมีบริการนี้อยู่ จึงเลือกที่พักที่มีเรือคายักฟรีไปด้วยเลยเพื่อความประหยัด อิอิ แต่พายฟรีแบบนี้จะไม่มีไกด์นะ และจะเป็นการพายริมฝั่งใกล้ที่พักแบบชิลๆ ซึ่งพวกเราโอเค เน้นชมวิว ถ่ายรูปสนุกๆ กันก็แฮปปี้แล้ว ถ้าใครชอบแนวแอดเวนเจอร์จัดๆ ได้ศึกษาธรรมชาติไปด้วย ก็แนะนำให้พายเรือคายัคที่บ้านสลักคอกเลยจ้า ที่นั่นเค้าจัดเต็ม

ส่วนเรื่องเล่นน้ำทะเล พวกเราไม่ค่อยซีเรียส เพราะมาเที่ยวเกาะต้องมีชายหาดสวยๆ อยู่แล้ว ที่ดังๆ ของเกาะช้างก็มีหายทรายขาวแต่จะอยู่ฝั่งตะวันตก ส่วนทางฝั่งตะวันออกที่พวกเรามาเที่ยวกันจะเป็นหาดหินซะเยอะ ซึ่งก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับแก๊งค์เรา เพราะถ่ายรูปได้สวยไปอีกแบบ แต่สุดท้ายเราก็ไม่ได้ไปถ่ายรูปที่หาดหินเพราะเพื่อนสาวในทริปร่ำร้องอยากจะเห็นแสงสีของฝั่งตะวันตกบ้างอะไรบ้าง ก็เลยแวะไปเล่นน้ำที่ฝั่งนั้นแทน

จากนั้นก็กลับมากินซีฟู้ดมื้อใหญ่กันที่ที่พัก คือ สลักเพชรซีฟู้ด งานนี้จัดครบทั้งปู กุ้ง หอย และหมึก อาหารที่นี่อร่อย รสจัด น้ำจิ้มเปรี้ยวแซ่บถูกใจสาวๆ และมีอีกหนึ่งเมนูเด่นของร้านที่เราสั่งมาลองคือ หมึกแดดเดียว แม้หน้าตาจะเบๆ แต่ชิมแล้วอร่อยมากเลยนะ มันหนึบๆ หอมๆ เคี้ยวมันดี (ใครเคี้ยวไม่ไหวแปลว่าแก่ 555+) สรุปว่ามื้อนี้ฟินจ้า

น่าเสียดายว่าช่วงที่เราไปเที่ยวมีฝนตกก็เลยอัดกิจจกรรมไม่ครบ ขาดขี่จักรยานอีกอย่าง แต่ไม่เป็นไร พวกเราแทนที่ด้วยการทำมะนาวโซดาจิบกันที่ระเบียงหน้าห้องพัก นั่งดูสายฝนพรำ แล้วก็เม้าท์มอยดูรูปกันตามประสาสาวๆ …แฮปปี้ไปอีกแบบ

Tip : เวลาไปเที่ยวอย่าซีเรียส จำไว้ว่าต่อให้เราวางแผนทริปดีแค่ไหน แต่เชื่อดิ มันต้องมีเหตุอะไรสักอย่างที่ทำให้ไม่เป็นไปตามแผน 100 เปอร์เซ็นต์ เช่น รถติด ตกเรือ เพื่อนแต่งหน้าช้า หรือฝนตกอย่างที่เราเจอ ก็แค่ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์และสนุกไปกับเพื่อนๆ ขอย้ำอีกครั้ง …อย่าไปซีเรียส นี่ไปเที่ยวนะ ไม่ได้ไปทำโปรเจ็คต์

สรุปว่าทริปนี้แม้จะเจอฝนบ้างอะไรบ้าง แต่พวกเราก็สนุกกันเต็มที่ตามประสาสาวๆ ได้เล่นน้ำ ล่องเรือ ถ่ายรูปสวยๆ กินอาหารทะเลจัดเต็ม นี่แหละสีสันของชีวิตที่เราได้จากการมาสัมผัสสีสันทะเลตะวันออกที่เกาะช้าง เพื่อนๆ อ่านแล้วอย่ามัวชักช้า รีบแพลนทริป โทรชวนแก๊งค์เพื่อนซี๊ จัดชุดสวยๆ ลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเล้ย!

เก็บกระเป๋าแล้วตามเรามาชิลกัน!

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up