ทาครีมกันแดด ให้ถูกวิธี ร้อนนี้ไม่เบิร์นแน่!

Alternative Textaccount_circle
event

แดดร้อนทุกวันขนาดนี้ ออกจากบ้านที่แทบไหม้ สาวๆ ต้องใส่ใจในการ ทาครีมกันแดด ให้มากๆ นะคะ เพราะแดดเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายผิวสวยๆ ของเรา ถ้าใครยังทาครีมกันแดดไม่ถูก สุดฯ มีมาบอก

 

ทาครีมกันแดด ให้ถูก

 

ก่อนอื่นเลย เราต้องมาทำความเข้าใจเรื่อง UVA กับ UVB กันก่อน จะได้รู้ว่าเราควรเลือกครีมกันแดดแบบไหน

UVB มีความยาวคลื่น 290 – 320 nm พบมากในช่วงเวลาสิบโมงถึงบ่ายสองโมง รังสีนี้จะทำอันตรายต่อผิวหนังชั้นนอก ทำให้ผิวไหม้ แสบ คล้ำ จำไว้ว่า B = Burn รังสี UVB เลยทำให้ผิวเราไหม้ จึงต้องเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ค่อนข้างสูง เพื่อปกป้องไม่ให้ผิวแสบไหม้นั่นเอง ส่วนค่า SPF นั้นหมายถึงจำนวนเวลาที่จะปกป้องผิวเราไม่ให้ไหม้จากแดด เช่น ปกติถ้าเราออกแดดโดยไม่ทาครีมกันแดด ผิวเราจะไหม้ภายใน 20 นาที แต่ถ้าทา SPF50 ก็จะปกป้องผิวเรา 50 เท่าของ 20 นาที หรือประมาณ 16 ชั่วโมง นั่นเอง

UVA มีความยาวคลื่น 320 -400 nm ซึ่งสามารถทะลุทะลวงผ่านเสื้อผ้า กระจก เข้าไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวได้ รังสี UVA จะก่อให้เกิดริ้วรอย ที่ยิ่งแย่คือ ไม่ว่าจะออกแดดหรือไม่ รังสี UVA ก็คอยคุกคามเราได้เสมอ จำง่ายๆ เลยว่า A = Aging รังสี UVA เลยทำให้เราแก่และเหี่ยว จึงต้องเลือกครีมกันแดดที่มีค่า PA ที่มีเครื่องหมาย + เยอะๆ เพราะยิ่งเยอะยิ่งปกป้องได้มาก

ทาครีมกันแดด

 

ใช้เท่าไหร่ถึงจะพอดี

เวลาใช้ครีมกันแดดอย่าไปเสียดายหรือกลัวเหนียวเหนอะหนะนะ เพราะจะทำให้ครีมกันแดดไม่ได้ประสิทธิภาพ แถมตอนนี้มีครีมกันแดดแบบที่ซึมซาบเร็วออกมาตั้งเยอะ เลือกแบบนั้นก็ได้ ถ้าไม่อยากเหนียวตัว ว่าแต่ จะต้องใข้เยอะแค่ไหนถึงจะปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ?

สำหรับหน้า – ใช้ประมาณ 2 ข้อนิ้วกลาง สำหรับทั่วใบหน้า และอีก 2 ข้อนิ้วกลางสำหรับบริเวณลำคอ

สำหรับผิวตัว – ใช้ประมาณครั้งละ 35 มิลลิลิตรทั่วตัว หรือประมาณ 1 แก้วช็อต

 

ทายังไงให้ได้ประสิทธิภาพ?

  1. ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาที และอย่าลืมทาซ้ำทุก 2ชั่วโมงถ้าต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ ถ้าต้องลงน้ำ อย่าลืมเลือกครีมกันแดดสูตรกันน้ำ และถ้าขึ้นจากน้ำแล้วต้องทาครีมกันแดดซ้ำอีกรอบด้วยนะ
  2. อย่าลืมทางครีมกันแดดที่คอด้วย หลายคนไม่ชอบทาครีมกันแดดที่คอ จนทำให้หน้าขาวคอดำ กลายเป็นเทรนด์ เทาหลี” ไม่ดีนะเธอว์
  3. การทาครีมกันแดดอย่างเดียวไม่ได้ช่วยบำรุงผิว อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวก่อนนอน และระหว่างวันอย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อผิวที่ชุ่มชื้น
  4. การทาครีมกันแดดไม่ได้ปกป้องผิวได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้น อย่าลืมเลือกใส่เสื้อแขนยาว แว่นกันแดด แหละหมวก เพื่อช่วยป้องกันแดดอีกชั้นหนึ่ง

ทาครีมกันแดด

 

ข้อมูลจาก www.pharmabeautycare.com , www.idskinexpert.com , www.bumrungrad.com , www.bananaboatlover.com , women.thaiza.com

ภาพจาก blogarianeferrari.com , www.womenfitness.net , news.danawa.com และ Pinterest : Andrea Leah

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up