ไม่อยากอ้วน ต้องใส่ใจมื้อเช้าและมื้อเย็น!

Alternative Textaccount_circle
event

พฤติกรรมการกินอาหารผิดๆ และความเข้าใจผิดๆ ในเรื่องการลดน้ำหนักนั่นแหละเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่ผอมลงสักที สุดฯ ไปอ่านเจอข้อมูลดีๆ จากหนังสือ “กฎแห่งอายุยืน 100 ปี ไม่อ้วน ไม่แก่ ไม่หลง” ที่เขาบอกว่า มื้อเช้าและมื้อเย็นนี่แหละ ที่ต้องใส่ใจให้ดีถ้า ไม่อยากอ้วน ไปดูกันดีกว่าว่าต้องทำไง

ไม่อยากอ้วน ต้องทำอย่างนี้

 

วังวนแห่งความอ้วนเริ่มขึ้น เมื่องดอาหารเช้า

การไม่กินอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายเตรียมสะสมแคลอรีที่จะได้นับจากการกินอาหารในครั้งต่อไปให้มากที่สุด ดังนั้นเมื่อกินอาหารมื้อกลางวัน ค่าน้ำตาลในเลือกจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายจะดูดซึมน้ำตาลและไขมันมากกว่าปกติ และรู้มั้ยว่า ระดับน้ำตาลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วนี้จะลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกันในอีก 2-3 ชั่วโมงให้หลัง แลสมองจะส่งสัญญาณว่าร่างกายต้องการน้ำตาล ซึ่งมันจะตรงกับเวลาระหว่างอาหารมื้อหลักพอดี (เช่น ช่วงบ่ายๆ) ทำให้เรากินของจุบจิบหรือของหวานมากจนได้รับแคลอรีเกินความจำเป็น เพราะฉะนั้น ถ้าอยากผอมต้องกินอาหารเช้านะจ๊ะ

ไม่อยากอ้วน

 

กินมื้อเย็นดึกยิ่งแย่เป็นสองเท่า แบ่งกินเป็นมื้อย่อยๆ ดีกว่า

นิสัยการกินมื้อเย็นดึกเกินไปอาจสร้างความเสี่ยงต่อสุขภาพไม่ต่างจากการงดอาหารถึงสองมื้อ คือมื้อเช้าและมื้อกลางวัน หากมื้อเย็นเว้นช่วงห่างจากมื้อกลางวันนานเกินไป ร่างกายจะอยู่ในสภาวะ “โหย” ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อเตรียมพร้อมสะสมไขมัน นอกจากนี้ การกินอาหารมื้อเย็นช้ายังส่งผลให้ปริมาณการเผาผลาญในแต่ละวันลดลง

วิธีที่ดีคือ แบ่งกินมื้อเย็น 2 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้วรกินมื้อเย็นให้เสร็จเรียบร้อยอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน แต่หากมีเหตุจำเป็นให้ต้องกินดึก ควรหาอะไรรองท้องในช่วงเย็นไว้ก่อน อ้อ แต่ขอแนะนำให้กินอะไรเบาๆ อย่างพวกสลัด หรือธัญพืชนะ

การแบ่งกินมื้อเย็น 2 ครั้งไม่ส่งผลให้ร่างกายได้รับแคลอรีสูงขึ้นแต่อย่างใด เพราะการแบ่งอาหารเป้นมื้อย่อย หมายถึงการแบ่งสัดส่วนแคลอรีส่วนหนึ่งออกมาก่อนจากอาหารมื้อเย็นที่คาดว่าจะต้องกินช้า แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรกินมื้อเย็นตามเวลาปกติจะดีที่สุด

ไม่อยากอ้วน

 

ข้อมูลจาก หนังสือ กฎแห่งอายุยืน 100 ปี ไม่อ้วน ไม่แก่ ไม่หลง, ศ. นพ.ชิระซะวะ ทะคุจิ เขียน, เมธินี นุชนาคา แปล, สำนักพิมพ์ Amarin health.

1434340405

 

ภาพจาก www.pixabay.com , www.freepik.com

 

มาดูแลตัวเองกัน

ใช้เวลา ยามเช้า ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

รู้หรือไม่ อาหารช่วยป้องกันสิว ได้นะ!

ปรับจังหวะชีวิต ให้ช้าลง ชีวิตจะดีขึ้น

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up