ทำสีผมเองยังไง สีสวยถูกใจ ไม่ด่าง

Alternative Textaccount_circle
event

สุดฯ รู้นะว่ามีสาวๆ หลายคนพยายามทำสีผมเอง แล้วสุดท้ายก็ไม่สำเร็จ ด่างบ้าง ไม่ติดบ้าง ไม่สม่ำเสมอบ้าง สุดท้ายแทนที่จะประหยัด ก็ต้องไปพึ่งช่างผม เสียเงินเบิ้ลไปอีก วันนี้สุดฯ ก็เลยมีวิธี ทำสีผมเอง ง่ายๆ ให้สีติดสม่ำเสมอทั่วศีรษะ รับรองว่าถูกใจ ไม่ต้องพึ่งช่างกันเลยจ้า…อ้อ แต่วิธีนี้ใช้ได้กับสีผมที่ไม่ต้องกัดสี และไม่ได้ทำเทคนิคยากๆ อย่างไฮไลต์หรือบาลายาจนะ

 

1. ผมต้องสะอาดก่อน – ความมัน ฝุ่น และสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนเส้นผมจะทำให้สีไม่ติดผม หรืออาจจะติด แต่ไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นต้องสระผมก่อนสัก 1 รอบ เพื่อล้างสิ่งสกปรกและความมันออกไป แต่อย่าใช้ครีมนวดนะ เพราะครีมนวดจะเคลือบผม ทำให้สีติดยากไปอีก

2. ไล่ทำจากด้านหลังก่อน – ผมด้านหน้าและตรงกลางศีรษะถูกแสงแดดและมลภาวะทำให้มันอ่อนแอกว่าผมด้านในอยู่แล้ว แถมยังโดนความร้อนจากหนังศีรษะด้วย ทำให้ผมส่วนนี้สีติดง่ายกว่าผมด้านใน ถ้าเราลงสีส่วนนี้ก่อน ผมด้านหน้าจะติดสีชัดมาก ส่วนผมด้านในน่ะเหรอ หึ เข้มจ้า เพราะฉะนั้น ไล่ทำจากท้ายทอยก่อนนะ อ้อ อย่าลืมเว้นโคนสัก 1 เซนติเมตร เพื่อความปลอดภัยของหนังศีรษะด้วยนะจ๊ะ

3. เหลือน้ำยาไว้สักนิดเพื่อลงตอนท้ายสุด – อาจจะเหลือสัก 1 /3 ของหลอด หลังจากทำสีผมทั่วทั้งศีรษะแล้ว ทิ้งสีไว้สัก 15 นาที จากนั้นให้ใช้ฟ็อกกี้ฉีดผมให้เปียก แล้วขยี้ให้สีกระจายให้ทั่วศีรษะ นำน้ำยาที่เหลือมาขยี้แบบลวกๆ ให้ทั่วศีรษะอีกครั้ง จะทำให้สีสดชัดมากขึ้นนะจ๊ะ

ทำสีผมเอง

 

4. ทิ้งระยะเวลาให้พอเหมาะ – ใครผมเส้นใหญ่ สีเข้ม ให้ทิ้งเวลาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าผมเส้นเล็ก สีอ่อน ให้ทิ้งเวลาไว้ไม่เกิน 30 นาที ผมจะได้ไม่เสีย และได้สีกำลังพอเหมาะไง

5. ผสมแม่สีสักหน่อย – ต้องเข้าใจก่อนว่าพื้นผมเดิมของคนไทยมีเม็ดสีส้มเยอะ ก็เลยทำสีอะไรแล้วออกเป็นสีส้มๆ ตลอด สำหรับคนที่ชอบสีผมที่ชัด โดดเด่น ให้เลือกแม่สีไปผสมด้วย เช่น ถ้าอยากได้ผมสีหม่น ให้ผสมแม่สีน้ำเงิน เพื่อไปหักล้างสีส้มในเม็ดสีผม สัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 1/3-ครึ่งหลอด แล้วแต่ว่าอยากจะได้สีหม่นมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าอยากได้ผมสีแดง ให้ผสมแม่สีแดงเข้าไปแทน

6. ย้อมผมขึ้นใหม่ – เคยใช่มั้น พอย้อมผมที่ขึ้นใหม่ ผมที่เคยติดสีแล้วมักจะสีอ่อนกว่าผมที่ขึ้นใหม่ทุกที วิธีการง่ายๆ คือให้ลงสีผมช่วงที่ขึ้นใหม่ให้ทั่วก่อน เหลือปลายผมไว้ ทิ้งไว้สัก 10 นาที ให้สีติดสม่ำเสมอ จากนั้นค่อยลงสีซ้ำตั้งแต่โคนจรดปลายอีกครั้ง ทิ้งไว้อีกสัก 15 นาที แค่นี้สีผมก็สม่ำเสมอแล้วจ้า

7. อย่าย้อมผมดำแล้วอยากกลับไปทำสี!! – อันนี้ขอห้ามเด็ดขาด ถ้าใครย้อมผมสีดำมา แล้วอยากจะทำสีผม เพราะสีจะติดยากมาก…ก ถึงไม่ติดเลย ต้องกัดสีผมเท่านั้น ไม่งั้นก็ต้องรอให้ผมใหม่ขึ้นและสีดำค่อยๆ หลุดไปก่อนค่อยทำสีนะ ถือว่าพักผมก็แล้วกัน

ทำสีผมเอง

 

ปล. เวลาทำสีผม ถ้าไม่อยากให้กรอบหน้า หู ต้นคอเลอะ อย่าลืมทาโลชั่นหรือวาสลีนที่บริเวณนั้นก่อนด้วยนะจ๊ะ แล้วก็เลือกเสื้อเก่าๆ เน่าๆ ที่สามารถเลอะได้ด้วยนะ จะได้ไม่เสียดายไง

 

ภาพจาก Pinterest : Maskcara , Colleen Ferrall

 

อยากทำสีไหน ลองดูมั้ยล่ะ

ผมสีน้ำตาลช็อกโกแลต สวยละมุน ซอฟท์กำลังดี

ผมสีน้ำเงินเข้ม โดดเด่นล้อแสงไฟ

ชวนทำผมสี Dark Ash สวยเข้ม หน้าไม่หมอง

 

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up