ผอม สวย อายุยืนด้วย Blue Zone Diet

Alternative Textaccount_circle
event

 

LOS ANGELES, CA - JANUARY 24:  A plate of salad with blood oranges, dates, arugula and parmesan chees prepared by Lucques chef Suzanne Goin is on display during food and wine event at Lucques in preparation of 17th annual SAG Awards on January 24, 2011 in Los Angeles, California.  (Photo by Kevork Djansezian/Getty Images)
(Photo by Kevork Djansezian/Getty Images)

Blue Zone คืออะไรนะ?
แรกเริ่มเดิมที Michel Poulain นักประชากรศาสตร์ชื่อดังได้ทำการศึกษากลุ่มคนที่อายุยืนยาวเกินหนึ่งร้อยปีบนโลก ซึ่งเขาเรียกกลุ่มเหล่านี้ว่า ‘Centenarians’ โดยเมื่อเขาพบกลุ่ม Centenarians บริเวณใดก็จะใช้ปากกาเมจิกสีน้ำเงินวงเป็นวงกลมบนแผนที่ จึงเป็นที่มาคือศัพท์เก๋ๆใช้เรียกบริเวณที่มีกลุ่มคนอายุยืนที่สุดในโลกว่า ‘Blue Zone’ นั่นเอง

 

Where Is The Blue Zone?
ต่อมาได้มีการศึกษาลงลึกมากขึ้น จนค้นพบว่า Blue Zone นั้นอยู่ที่แถบตอนใต้ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี คอสตาริกา รวมไปถึงชาวเอเชียก็ติดโผเช่นกัน อย่างแถบโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น

 

Centenarians’ Secret
แล้วทำไมพวกเขาจึงมีอายุยืนยาวจัง?…นั่นเป็นเพราะวิธีการกินอาหารและการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ เมดิเตอร์เรเนียนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์มะกอก เมนูของคนที่นั่นจะเน้นมะกอกดำ น้ำมันมะกอก ปลาทะเล ธัญพืชไม่ขัดสี ผักหลากสี อย่างสลัดเมดิเตอเรเนียน พร้อมทั้งจิบไวน์เล็กน้อยพอให้เลือดสูบฉีด อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและอิ่มสบายท้อง

 

มนูแนะนำ : Mediterranean Quinoa Salad เป็นสลัดควินัวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเจ้าควินัวนี้จัดว่าเป็นพืชซุปเปอร์ฟู้ด ประกอบด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิดทีเดียว

Clip Video: whats cooking

แต่ถ้าใครไม่อินกับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาจจะโฟกัสวิธีรับประทานของชาวโอกินาว่า ก็น่าจะถูกจริตคนไทยพอสมควร เพราะชาวโอกินาว่านอกจากจะเน้นผักผลไม้แล้ว ยังเน้นรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลืองอย่างเต้าหู หรือซุปมิโซะ รวมถึงโปรดปรานการทานปลาทะเลลึกที่มีสารโอเมก้า3 และสาหร่ายทะเลชนิดต่างๆ

  Clip Video: Japanese Cooking 101   

นอกจากเมนูข้างต้นแล้ว ก็ยังสามารถปรับเมนูมาให้เข้ากับสไตล์ไทยๆได้นะคะ อย่างข้าวกล้อง น้ำพริก(ไม่เผ็ดมาก) ปลานึ่ง หรืออาหารไทยที่เน้นผักไม่เน้นกะทิ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกช่วยสวย ผอม อายุยืนได้เช่นกันค่ะ

 

เรื่อง: วาริชไวรัลย์

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up