ท้าสะบัด ผม สลวย สวยไม่แคร์ลมหนาว

Alternative Textaccount_circle
event

86295032

1.เป่า ผม ได้ แต่…

ต้องยอมรับว่า ความร้อนเป็นตัวการสำคัญทำให้ ผม แห้งเสีย ทางที่ดีควรใช้สเปรย์หรือเซรั่มป้องกันความร้อนก่อนเป่าหรือเซตผมทุกครั้งและสำหรับผมเส้นเล็กแนะนำให้ปรับระดับความร้อนต่ำสุด ส่วนผมเส้นใหญ่ใช้ความร้อนระดับปานกลางก็พอ

2.หยุดทำเคมีสักพัก

อีกหนึ่งสาเหตุหลักของ ผม แห้งต้องยกให้การทำเคมีต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นการดัด ทำสี ยืดผม เพราะทำให้โครงสร้างเส้นผมพัง ฉะนั้นเมื่อต้องทำเคมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้ทำทรีตเมนต์ควบคู่ไปวันเดียวกันเลย จะช่วยปกป้องเส้นผมจากสารเคมีได้ดีขึ้นอีกสเต็ป

1

3.อุณหภูมิน้ำก็สำคัญ

เชื่อว่าหลายคนติดการสระผมกับน้ำอุ่น แต่จริงๆแล้วแนะนำว่าควรใช้น้ำอุ่นล้าง ผม เพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกง่ายขึ้นแล้วใช้น้ำเย็นล้างแชมพูและครีมนวด ผม จะดีกว่า วิธีนี้จะช่วยปิดเกร็ดผมหลังทำความสะอาดและทำให้ ผม เงางามอีกด้วย

4.แต่งทรงแต่น้อย

ลองหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เช่น สเปรย์ เจล มูส ประมาณ 1 เดือน แล้วจะรู้สึกถึงความแตกต่างยิ่งในชีวิตประจำวันใช้แค่เซรั่มบำรุงเส้นผมแล้วทำ ผม ทรงง่ายๆ เช่น มัดหางม้าต่ำหรือมวยผมหลวมๆก็สวยแล้ว

5.อย่าสระผมบ่อยเกิน

หลายคนติดนิสัยสระผมทุกวัน แต่จริงๆแล้วถ้าหนังศรีษะไม่ได้มันมาก สระ 2-3 วันครั้งก็พอเพื่อให้น้ำมันหล่อเลี้ยง ผม ตามธรรมชาติยังคงอยู่แต่ถ้ารู้สึกว่าโคนผมเริ่มมันนิดๆ หรือผมลีบแบนจนเสียเซลฟ์ลองใช้ แชมพูแห้ง จะช่วยกู้สถานการณ์นี้ได้ดี

2png

6.ธรรมชาติช่วยได้

ใคร ผม แห้งเสียขั้นเทพ ลองใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์หรือโจโจบาออยส์ลูบไล้เส้นผมขณะหมาดๆทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วล้างออกก่อนสระผมตามปกติด้วยแชมพูและครีมนวดผม

7.ไดเอต…จะดีเหรอ

ลองสังเกตเส้นผมของสาวๆที่กำลังลดน้ำหนักดูแล้วจะเห็นว่าผมของพวกเธอแห้งเสียกว่าคนที่กินอาหารครบถ้วนแบบนี้ต้องขอเพิ่มอาหารบำรุงเส้นผม เช่น อะโวคาโด แซลมอน น้ำมันมะกอกซึ่งมีมอยส์เจอไรเซอร์ที่บำรุงเส้นผม

8.เตรียมผมก่อนเข้านอน

เส้นผมก็ต้องการการดูแลไม่แพ้ใบหน้า ก่อนนอนควรใช้หวีแปรงเบาๆเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติให้ออกมาหล่อเลี้ยงเส้นผมและหนังศรีษะประหนึ่งไนท์เซรั่ม

3png

9.เล็มปลายผมบ้างเถอะ

บางคนรู้ตัวว่าผมแห้งเสีย แต่จะไปเล็มผมก็เสียดายแบบนี้ต้องคิดใหม่จำไว้เลยว่า การเล็มปลายผมทุกๆ 6-8 สัปดาห์ นอกจากจะช่วยกำจัดเซลล์ผมที่แห้งเสียทิ้งไปแล้ว ยังช่วยให้สารบำรุงไปฟื้นฟูส่วนที่เหลือได้เต็มที่

 10.ลองแฮร์มากส์แทนครีมนวด

เปลี่ยนมาใช้มากส์ผมชโลมตั้งแต่กึ่งกลางจรดปลายทิ้งไว้ 5 นาทีทำเช่นนี้ทุกครั้งหลังสระแต่ถ้ามีเวลามากกว่านั้น ให้ใช้มือซ้ายสลับขวารูดเส้นผมลงทีละช่อ แล้วหมักทิ้งไว้ 10-15 นาทีจะช่วยให้คุณค่าการบำรุงซึมซาบลงสู่เส้นผมได้ดียิ่งขึ้น

เรียบเรียง:Pitchaya/Photo:Getty Images

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up