กลุ่มมหาเศรษฐีฝรั่งเศสร่วมใจ บริจาคเงินกว่า 22,000 ล้านบาท บูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม

มหาวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame cathedral) คือศูนย์กลางทางจิตใจของประเทศฝรั่งเศสมานานกว่า 850 ปี เป็นทั้งศาสนสถาน โบราณสถาน ศูนย์รวมศิลปวัฒนธรรม และเป็นสัญลักษณ์แห่งการเปลี่ยนผ่านแห่งยุคสมัย ด้วยเหตุนี้คงจะไม่ผิดนัก หากจะกล่าวว่า หัวใจของชาวฝรั่งเศสตลอดจนศาสนิกชนทั่วโลกแทบสลาย เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ที่ทำลายมหาวิหารแห่งนี้จนเสียหายอย่างหนัก อย่างไรก็ดี ล่าสุดมีข่าวว่า มหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศสต่างร่วมใจบริจาคเงิน บูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม กันอย่างเต็มที่แล้ว

 

 

กลุ่มมหาเศรษฐีฝรั่งเศสร่วมใจ บริจาคเงิน 22,000 ล้านบาท บูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม

 

 

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 15 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มหาวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame Cathedral) ศาสนสถานอายุกว่า 850 ปีของประเทศฝรั่งเศสได้เกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ ทำให้ตัวอาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อจิตใจของชาวฝรั่งเศส คริสต์ศาสนิกชน ตลอดจนผู้รักศิลปะทั่วโลกเป็นอย่างมาก เพราะมหาวิหารนอเทรอดามเป็นดั่งสัญลักษณ์ของกรุงปารีส ทั้งยังเป็นทั้งศูนย์กลางด้านศิลปะและประวัติศาสตร์ ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก เพราะมหาวิหารแห่งนี้ยืนหยัดผ่านเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปฏิวัติฝรั่งเศส หรือสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้น

 

เพื่อบูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม

 

บูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม

เมื่อสัญลักษณ์ของประเทศถูกทำลาย เหล่ามหาเศรษฐีผู้มีบ้านเกิดเมืองนอนอยู่ในฝรั่งเศส จึงร่วมใจกันบริจาคทุนเพื่อกอบกู้มหาวิหารแห่งสำคัญนี้ โดยผู้บริจาครายแรกคือมหาเศรษฐีคนดัง เบอร์นาร์ด อาโนลท์ (Bernard Arnault) มอบเงินกว่า 200 ล้านยูโร (ประมาณ 7,190 ล้านบาท) เพื่อเป็นทุนในการบูรณะ

 

นายเบอร์นาร์ดเป็นผู้บริหารหลักของบริษัทยักษ์ใหญ่ LVMH ซึ่งทำหน้าที่ดูแลแบรนด์หรูหรามากมายทั้ง หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton), คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior), จีวองชี่ (Givenchy) และเซโฟร่า (Sephora) นอกจากนี้นายเบอร์นาร์ดยังติดอันดับบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับสามของโลก โดยมีทรัพย์สินรวมกว่า 90,000 ล้านดอลลาร์ ( ประมาณ 2.7 ล้านล้านบาท)

 

นายเบอร์นาร์ด อาโนลท์และภรรยา

 

มหาเศรษฐีรายที่สองที่ทำการบริจาคเพื่อบูรณะมหาวิหารนอเทรอดามคือ นายฟรังซัวส์ อองรี ปิโนลต์ (Francois Henri Pinault) เจ้าของบริษัท Kering ผู้ทำหน้าที่บริหารแบรนด์กุชชี่ (Gucci) และแซงต์ โรแลงต์ (Saint Laurent) และยังเป็นสามีของนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ ซัลม่า ฮาเย็ค (Salma Hayek) อีกด้วย

 

นายฟรังซัวร์ อองรี ปิโนลต์ และซัลม่า ฮาเย็ค

 

โดยนายฟรังซัวส์ได้พูดถึงการบริจาคเงินกว่า 100 ล้านยูโร (ราว 3,500 ล้านบาท) ครั้งนี้ไว้ว่า “โศกนาฎกรรมครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบต่อจิตใจชาวฝรั่งเศสทุกคน พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะชุบชีวิตเพชรเม็ดงามแห่งฝรั่งเศสนี้ให้กลับมางดงามดังเดิมให้ได้เร็วที่สุด” ปัจจุบันนายฟรังซัวร์มีทรัพย์สินรวมกว่า 37,000ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1 ล้านล้านบาท)

 

ถัดมาบริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่ระดับโลก ลอรีอัล (L’Oreal) ก็ได้ประกาศว่า ตระกูลแบ็ทเทนคอร์ท เมเยอร์ส (Battencourt Meyers) ตระกูลผู้ก่อตั้งแบรนด์, หุ้นส่วนใหญ่และผู้บริหารได้บริจาคเงินกว่า 100 ล้านยูโร (ประมาณ 3,500 ล้านบาท) เพื่อร่วมฟื้นฟูมหาวิหารนอเทรอดาม นำโดยฟรังซัวส์ แบ็ทเท่นคอร์ท เมเยอร์ส (Francoise Battencourt Meyers ) หลานสาวของผู้ก่อตั้งแบรนด์ลอรีอัล และครองตำแหน่งผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สินกว่า (1.6 ล้านล้านบาท)

 

ฟรังซัวส์ แบ็ทเท่นคอร์ท เมเยอร์ส

 

นอกจากนี้ยังมีบริษัทสัญชาติฝรั่งเศสอีกมากมายที่ร่วมบริจาคในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท Total ยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมันและก๊าซของฝรั่งเศส รวมไปถึงบริษัทที่ให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีอย่าง Capgemini และธนาคารฝรั่งเศส Credit Agricole ซึ่งเมื่อรวมยอดบริจาคทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ หรือราวๆ 22,000 ล้านบาทไทย

 

Story by Patricia

Photos from Getty images 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up