รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ราชวงศ์ญี่ปุ่น

เผยวิธีการคัดเลือกชื่อ รัชศกเรวะ รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น ทั้งเข้มข้นและลับสุดยอด

Alternative Textaccount_circle
event
รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ราชวงศ์ญี่ปุ่น
รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ราชวงศ์ญี่ปุ่น

ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ที่จะถึงนี้ จะเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ เจ้าชายนารุฮิโตะ (Prince Naruhito, Crown Prince of Japan) ที่จะทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในการนี้ ชื่อรัชสมัยของญี่ปุ่นก็จะเปลี่ยนไปเป็น รัชศกเรวะ ด้วย

อนึ่งชื่อรัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่นนี้เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ถึงขนาดมีกระบวนการคัดเลือกเข้มงวดหลายขั้นตอน และทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับขั้นสุดยอดของรัฐบาลเลยทีเดียว

 

 

เผยวิธีการคัดเลือกชื่อ รัชศกเรวะ รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น ทั้งเข้มข้นและลับสุดยอด

 

 

ในธรรมเนียมของประเทศญี่ปุ่น แต่ละรัชสมัยครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์หนึ่ง จะมีชื่อเรียกเฉพาะของรัชสมัยนั้นๆ เช่น สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ (Emperor Akihito of Japan) จะมีชื่อเรียกรัชสมัยของพระองค์ว่า “รัชศกเฮเซ” (Heisei Era) ซึ่งกำลังจะสิ้นสุดในวันที่ 30 เมษายนนี้ หลังสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะสละราชสมบัติ และรัชศกใหม่ที่มีนามว่า “เรวะ” จะเริ่มต้นทันทีในวันที่ 1 พฤษภาคม พร้อมกับการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ (Emperor Naruhito of Japan)

 

รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ราชวงศ์ญี่ปุ่น, สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ

 

รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ราชวงศ์ญี่ปุ่น, เจ้าชายนารุฮิโตะ, Emperor Naruhito of Japan

เจ้าชายนารุฮิโตะ ผู้ขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ

 

ชื่อรัชศกเรวะนั้นได้รับการรังสรรค์และคัดเลือกโดยเหล่านักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวชาญทั้งภาษาและประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น โดยกระบวนการคัดเลือกนั้นต้องพิจารณาทั้งความหมายของคำที่เป็นตัวอักษรคันจิ 2 ตัวและลักษณะเด่นของยุคสมัยนั้นๆด้วย นอกจากนี้ทางเหล่านักวิชาการยังพยายามตั้งชื่อรัชศกใหม่ ไม่ให้ตัวอักษรตัวแรกไปซ้ำกับ 4 รัชสมัยก่อนหน้า เช่น ตัว H จากยุคเฮเซ (Heisei era), ตัว S จากยุคโชวะ (Showa era), ตัว T จากยุคไทโช (Taisho era) และตัว M จากยุคเมจิ (Meiji era) โดยชื่อรัชศกจะต้องสื่อความหมายของยุคนั้นๆเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ทางจิตใจของผู้คน โดย “เรวะ” จะมีความหมายว่า “ความสันติสุขปรองดองอันรุ่งเรือง”

 

รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ราชวงศ์ญี่ปุ่น

“เรวะ”
ประกอบด้วยตัวอักษรคันจิ 2 ตัว ซึ่งมีความหมายว่า “ความสันติสุขปรองดองอันรุ่งเรือง”

 

เนื่องจากชื่อรัชศกใหม่นั้นเป็นเรื่องสำคัญของชาวญี่ปุ่น ทั้งขั้นตอนการพิจารณาและการคัดเลือกนั้นจึงต้องถูกปิดเป็นความลับขั้นสุดยอด ในอดีตชื่อของรัชศกใหม่นั้นจะถูกสื่อตามสืบจนทราบ ก่อนที่ทางรัฐบาลจะได้ประกาศอย่างเป็นทางการ ดังนั้นรัฐบาลปัจจุบันภายใต้การนำของนายชินโซะ อาเบะ (Shinzo Abe) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจึงพยายามกันอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องชื่อรัชศกใหม่ไว้จนกว่าจะถึงวาระอันสมควรเปิดเผย

 

รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ชินโซะ อาเบะ (Shinzo Abe), นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่่น

 

เมื่อเหล่านักวิชาการคัดเลือกรายชื่อตัวเลือกชื่อรัชศกใหม่จนเหลือเพียงไม่กี่ชื่อแล้ว นายกรัฐมนตรีชินโซะได้เชิญคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมาพร้อมกัน เพื่อช่วยกันโหวตชื่อที่เหมาะสมที่สุด โดยคณะกรรมการทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์มือถือของตัวเองไว้ข้างนอก แถมยังมีการกั้นคลื่นวิทยุเพื่อป้องกันการดักฟังในห้องนั้นอีกด้วย นอกจากนี้คณะกรรมการทุกคนจะยังออกจากห้องไม่ได้ จนกว่าการคัดเลือกชื่อรัชศกใหม่จะเสร็จสิ้นลง

 

รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ตัวคันจิเรวะ, ราชวงศ์ญี่ปุ่น

เหตุผลที่ขั้นตอนการพิจารณาและคัดเลือกชื่อรัชศกใหม่ต้องเป็นความลับนั้น เป็นเพราะดังได้กล่าวแล้วว่าในอดีตมีสื่อมากมายได้พยายามสืบหาชื่อรัชศกใหม่ และทำข่าวก่อนที่รัฐบาลจะได้ประกาศอย่างเป็นทางการ เช่น ในช่วงท้ายของยุคเมจิ ในปี 1912 ที่หนังสือพิมพ์ The Daily Asahi Shimbun ได้ชิงประกาศชื่อรัชศกใหม่อย่าง “ไทโช” ก่อนหน้ารัฐบาลประกาศเพียง 1 วัน

 

รัชศกเรวะ, รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น, ราชวงศ์ญี่ปุ่น
เจ้าหน้าที่กำลังแจกเสื้อยืดสีขาวที่มีชื่อรัชศกเรวะซึ่งจัดทำโดย Mercari Inc. แก่ประชาชน บริเวณย่านชิบูย่า กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2019

และในช่วงท้ายของยุคไทโช หนังสือพิมพ์ชื่อดังอย่าง the Tokyo Nichi Nichi Shimbun ก็ได้ชิงรายงานข่าวว่า ชื่อรัชศกถัดไปคือโคบุน (Kobun) แต่หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง รัฐบาลญี่ปุ่นก็แถลงข่าวว่าชื่อรัชศกที่แท้จริงคือโชวะ (Showa Era)  โดยเหตุการณ์ในคราวนั้นยังเป็นที่ถกเถียงกันจนปัจจุบันว่า ที่จริงแล้วเป็นเพราะความผิดพลาดของการสืบข่าว หรือรัฐบาลต้องการเปลี่ยนชื่อรัชศกในนาทีสุดท้ายเพื่อรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของชื่อกันแน่

 

 

Story by Patricia

Photos from Getty images

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up