Burger King โดนดราม่าอ่วม หลังปล่อยโฆษณา คนกินแฮมเบอร์เกอร์ด้วยตะเกียบ

เรื่องเชื้อชาติเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจต้องคำนึงเสมอเวลาปล่อยโฆษณาออกมา แม้ว่าจะไม่ได้มีเจตนา แต่บางครั้งก็ยังก่อให้เกิดดราม่าตามมาอยู่ดี ดังเช่นที่ร้านแฮมเบอร์เกอร์ชื่อดังระดับโลก Burger King  โดนดราม่าอ่วม จนต้องจำเรื่องนี้ไปอีกนาน

 

 

Burger King โดนดราม่าอ่วม หลังปล่อยโฆษณา คนกินแฮมเบอร์เกอร์ด้วยตะเกียบ

 

 

ประเทศจีนเป็นประเทศที่เข้มงวดและจริงจังในเรื่องโฆษณาจากชาติตะวันตกเป็นอย่างบาง เพราะในบางครั้งด้วยความที่ไม่เข้าใจในบริบททางวัฒนธรรมของประเทศแถบเอเชียมากนัก ผู้ประกอบการต่างชาติก็อาจนำเสนอโฆษณาที่นำไปสู่การเหยียดเชื้อชาติ หรือก่อให้เกิดความขัดแย้งทางวัฒนธรรมได้โดยรู้เท่่าไม่ถึงการณ์  และธุรกิจล่าสุดที่ประสบปัญหานี้คือแบรนด์แฮมเบอร์เกอร์ชื่อดัง Burger King (เบอร์เกอร์คิง) นั่นเอง

 

 

โดยล่าสุด  Burger King  ในประเทศนิวซีแลนด์ได้เปิดตัวเมนูใหม่ นั่นก็คือแฮมเบอร์เกอร์เนื้อกรอบนุ่มสไตล์เวียดนามที่มาพร้อมพริกหวาน “Vietnamese Sweet Chilli Tendercrisp Burger” ซึ่งทางแบรนด์หมายมั่นจะบุกตลาดชาวเอเชียและผู้ที่ชื่นชอบอาหารชาติตะวันออก แต่ตัวโฆษณาที่ปล่อยมาพร้อมเมนูนี้นั้น ได้ก่อให้เกิดดราม่าไปทั่วอินเทอร์เน็ต เพราะตัวโฆษณาตัวดังกล่าวเป็นคลิปที่คนกำลังกินแฮมเบอร์เกอร์สูตรดังกล่าวด้วยตะเกียบสีแดงอันยักษ์ ทำให้การกินของพวกเขานั้นทุลักทุเลและลำบาก ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่

 

Burger King โดนดราม่าอ่วม

 

หลังปล่อยโฆษณาดังกล่าวในอินสตาแกรมของเบอร์เกอร์คิงในประเทศนิวซีแลนด์ไปได้ไม่นาน ชาวจีนก็พากันโจมตีหาว่า Burger King เหยียดเชื้อชาติอย่างรุนแรง ซึ่งทางแบรนด์ก็ได้เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วด้วยการออกจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการว่า “โฆษณาดังกล่าวนั้นเป็นความผิดพลาดอันเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของทางผู้จัดทำ และมิได้สะท้อนเจตนารมณ์ของเรา (เบอร์เกอร์คิง) ซึ่งเคารพความหลากหลายทางเชื้อชาติเสมอมา ณ ตอนนี้เราได้ขอให้ Burger King สาขานิวซีแลนด์ถอดโฆษณาตัวดังกล่าวออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

 

 

ผลกระทบของดราม่าโฆษณาตัวดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของ Burger King ที่ทางบริษัทมีแผนจะขยายตลาดอย่างจริงจัง โดยเมื่อปีที่แล้วที่ทางบริษัทได้เปิดสาขา Burger King เพิ่มอีก 100 สาขาในประเทศจีน ทำให้ปัจจุบันจีนมี Burger King กว่า 1,000 สาขาแล้ว

 

 

ความผิดพลาดของ Burger King  ชวนให้นึกถึงความผิดพลาดของแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่าง Dolce & Gabbana (ดอลเช่ แอนด์ กาบบาน่า)เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ในคราวนั้นทางแบรนด์ได้เปิดตัวโฆษณาที่นางแบบชาวจีนกำลังคีบพิซซ่าและอาหารอิตาเลียนขนาดยักษ์เข้าปาก ซึ่งได้กระแสตอบรับด้านลบจากชาวจีนอย่างรุนแรง และแทนที่ทางแบรนด์จะขอโทษ แต่ 2 หัวเรือใหญ่ของแบรนด์อย่างโดมินิโก้ โดลเช่ (Domenico Dolce) และ สเตฟาโน่ กาบบาน่า (Stefano gabbana) กลับออกมาโจมตีวัฒนธรรมจีนอย่างรุนแรง จนทำให้เกิดการบอยคอตต์ไปทั่วประเทศ จนทางแบรนด์ต้องระงับการแสดงโชว์ยักษ์ใหญ่ในจีนไปเลย

 

 

 

Story by Patricia

Photos from Getty images, Time , Youtube

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

นางแบบชาวจีน โฆษณา Dolce & Gabbana เผยชีวิตพัง หลังถ่ายโฆษณาตัวดราม่า

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up