เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า กับเส้นทางความรัก 50 ปีที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

หนึ่งในเรื่องราวความรักอันเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคือเรื่องราวของ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ความรักของทั้งคู่นั้นตกเป็นเป้าสายตาของประชาชน รวมถึงสื่อมวลชนทั่วโลก และยังเป็นหนึ่งในประเด็นที่ผู้คนถกเถียงกันมาจนถึงทุกวันนี้ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันทั้งเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่าก็ทรงเกษมสำราญในชีวิตคู่ และเนื่องในวาระครบรอบ 14 ปีพิธีอภิเษกสมรสของทั้งสอง สุดสัปดาห์จึงขอย้อนเส้นทางความรัก 50 ปี ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ของเจ้าชายแห่งเวลส์และดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ กันสักหน่อยนะคะ

 

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า กับเส้นทางความรัก 50 ปีที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

 

 

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (Prince Charles, Prince of Wales) ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับคามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ (Camilla, Duchess of Cornwall) เมื่อวันที่ 9 เมษายน ปี 2005 ในตอนนั้นเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงมีพระชนมายุ 57 พรรษา ส่วนคามิลล่านั้นมีอายุได้ 58 ปีแล้ว โดยพิธีอภิเษกสมรสของทั้งสองพระองค์นั้น ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากควีนเอลิซาเบธ (Her majesty Queen Elizabeth II of England) นับเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่ทั้งเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่ารอคอยมานานแสนนาน

 

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า, ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์, ราชวงศ์อังกฤษ
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า เมื่อครั้งวันอภิเษกสมรสที่ Clarence House ใน White Drawing Room ปราสาทวินด์เซอร์ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2005

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงพบคามิลล่าครั้งแรก เมื่อพระองค์ยังมีพระชนมายุเพียง 22 พรรษา โดยพระองค์ทำความรู้จักคามิลล่าผ่านเพื่อนสนิทของทั้งสองอย่าง ลูเซีย ซานตา ครูซ (Lucia Santa Cruz) คามิลล่านั้นเติบโตมาในบ้านของตระกูลที่ร่ำรวยและมีความสนิทสนมกับราชวงศ์อังกฤษเป็นอย่างดี โดยคุณพ่อของคามิลล่าเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่ได้ปฎิบัติภารกิจในสงครามโลกครั้งที่ 2 และต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการกองทหารรักษาพระองค์ของควีนเอลิซาเบธ

 

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า, ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์, ราชวงศ์อังกฤษ
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่าในระหว่างการเยี่ยมชมตลาดดอกไม้ที่เมืองนีซ (Nice) ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2018

ในตอนนั้นคามิลล่ายังคงคบหากับนายทหารแอนดรูว์ พาร์คเกอร์ โบวส์ (Andrew Parker Bowles) ซึ่งเป็นคู่ชีวิตของเธอนานถึง 22 ปี ก่อนที่ทั้งคู่จะหย่าขาดกันในปี 1995 โดยแอนดรูว์นั้นแม้จะเป็นนายทหารยศใหญ่โต และครอบครัวมีความสนิทสนมกับราชวงศ์อังกฤษแบบแน่นแฟ้น แต่เขาก็เป็นคนที่เจ้าชู้และนอกใจคามิลล่าหลายครั้ง ครั้งที่ร้ายแรงที่สุดคือเขาแอบนอกใจคามิลล่ากับเพื่อนสนิทของเธอเอง

 

คามิลล่าและแอนดรูว์ พาร์คเกอร์ โบวส์, ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์

คามิลล่าและแอนดรูว์ พาร์คเกอร์ โบวส์ เมื่อครั้งเข้าร่วม Ladies Day, วันที่ 2 ของเทศกาล Cheltenham
ที่ Cheltenham Racecourse เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2014 ใน Cheltenham อังกฤษ

 

คามิลล่าและแอนดรูว์เคยเลิกรากันไปครั้งหนึ่ง และก็เป็นตอนนั้นเองที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ได้ทรงทำความรู้จักกับคามิลล่า ทั้งสองสนิทสนมกันในทันที ด้วยความที่มีอุปนิสัยและความชอบพอที่คล้ายคลึงกัน แต่หลังจากนั้นไม่นานเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ต้องเสด็จไปทรงงานด้านการทหารที่ทะเลแคริบเบียนเป็นเวลานาน คามิลล่าซึ่งไม่มั่นใจกับความสัมพันธ์ครั้งนี้ จึงตัดสินใจแต่งงานกับแอนดรูว์ในที่สุด ทั้งสองมีลูกด้วยกัน 2 คนคือทอม (Tom Parker Bowles) และลอร่า โรส (Laura Rose Parker Bowles)

 

ลอร่า พาร์คเกอร์ โบวส์, พันตรี บรูซ แชนด์, ทอม พาร์คเกอร์ โบวส์, พิธีอภิเษกสมรสเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า

ลอร่า พาร์คเกอร์ โบวส์ พันตรี บรูซ แชนด์ และทอม พาร์คเกอร์ โบวส์ (บุตร-ธิดาของคามิลล่าและคุณพ่อของคามิลล่า)
หลังเสร็จพิธีอภิเษกสมรสของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ที่ The Guildhall วินด์เซอร์
เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2005 ในเมือง Berkshire อังกฤษ

 

ในขณะที่คามิลล่าเริ่มต้นชีวิตแต่งงาน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ก็ทรงเข้าพิธีอภิเกสมรสกับเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana, Princess of Wales) ในเวลาต่อมา และหลังจากนั้นไม่นาน สื่ออังกฤษก็เริ่มเล่นข่าวความไม่ชอบมาพากลในความสัมพันธ์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า ที่มีความสนิทสนมกันมากจนเกินไป

 

้เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana, Princess of Wales)

ในเวลาต่อมาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่าทรงมีพระโอรส 2 พระองค์ คือเจ้าชายวิลเลียม (Prince William, Duke of Edinburgh) และเจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry, Duke of Sussex) แต่กระนั้นชีวิตคู่ของทั้งสองพระองค์ก็หาได้ราบรื่นไม่ เพราะด้วยพระจริยวัตรที่ต่างกัน จนนำไปสู่การหย่าร้างในปี 1992 และผู้ที่ถูกกล่าวหาจากสื่ออังกฤษมานานนับ 20 ปี ด้วยข้อหามือที่สามระหว่างเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่า ก็คือคามิลล่านั่นเอง

 

เจ้าชายวิลเลียม เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าชายแฮร์รี่, ราชวงศ์อังกฤษ
เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์ รี่ และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ขณะดูการแข่งขันกรีฑาที่ Lee Valley Track ในเกม Invictus เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2014 ที่ลอนดอน อังกฤษ

หลังจากตกเป็นผู้ต้องหาในเรื่องราวนี้ คามิลล่าก็วางตัวสงบเสงี่ยมและปิดตัวมากขึ้น ยิ่งเหตุการณ์การสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่าในปี 1997 เธอแทบจะไม่ปรากฎตัวในงานที่เกี่ยวกับราชวงศ์อังกฤษอีกเลย เพื่อหลีกเลี่ยงคำครหา และยิ่งเธอหย่าร้างกับนายแอนดรูว์ ปาร์คเกอร์ โบลส์ เธอก็ยิ่งปิดตัวมากขึ้น

 

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า, ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์, ราชวงศ์อังกฤษ
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ระหว่างการชมพิพิธภัณฑ์ Museo del Oro Zenu เมือง Cartagena โคลอมเบีย เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2014

และในปี 2005 หลังจากได้รับความเห็นชอบจากควีนเอลิซาเบธ รวมไปถึงความเข้าใจจากเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่าก็ได้เข้าพิธีอภิเษกสมรสอย่างเรียบง่าย และได้เป็นคู่ชีวิตหลังจากรอคอยมายาวนานถึง 50 ปี

 

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า, ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์, ราชวงศ์อังกฤษ
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่า ขณะเยี่ยมชม Orokonui Ecosanctuary เมือง Dunedin ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2015

 

Story by Patricia

Photos from Getty images

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา