ผมไม่นิยามเพศตัวเอง! แซม สมิธ นักร้องดังเผยตัวตน ไม่ใช่ทั้งผู้ชาย ไม่ใช่ทั้งผู้หญิง

เพศสภาพของมนุษย์เรานั้นมีหลากหลายและมากมาย คนเราสามารถเลือกที่จะเป็นอะไรก็ได้ตามความต้องการของเรา โดยไม่จำเป็นต้องนิยามตัวเองเป็นแค่ผู้ชายหรือผู้หญิงเท่านั้น ดังเช่นที่นักร้องคนดัง แซม สมิธ (Sam Smith ) ออกมาประกาศตัวแบบปังๆเลยว่า เขาไม่ขอนิยามเพศตัวเองแบบเจาะจง แต่ขอประกาศตนเป็นเพศ Non-binary  (นอน- ไบนารี่)หรือคนที่ไม่นิยามเพศสภาพของตนเองตามความหมายของสังคม

 

 

ผมไม่นิยามเพศตัวเอง! แซม สมิธ นักร้องดังเผยตัวตน ไม่ใช่ทั้งผู้ชาย ไม่ใช่ทั้งผู้หญิง

 

 

แซม สมิธ นักร้องดังเจ้าของรางวัลแกรมมี่ ขอประกาศเพศสภาพของตนเองแบบชัดเจนเลยว่า เขาไม่ใช่ทั้งผู้ชายและผู้หญิง และเขาไม่ต้องการจะนิยามเพศของเขาอีกด้วย เพราะฉะนั้นเขาจึงขอเรียกตัวเองว่าเป็น Non-Binary หรือกลุ่มคนที่ไม่นิยามเพศตนเอง โดยการเปิดใจดังกล่าวเกิดขึ้นกลางรายการในอินสตาแกรมของนักแสดงชื่อดัง จามีลล่า จามีล (Jameela Jamil) โดยจามีลล่าเป็นทั้งนักแสดงและนักรณรงค์เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ และการเคารพในรูปร่างหน้าตาของทุกคนอย่างมีเมตตา จามีลล่าได้เชิญแซมมาเป็นแขกรับเชิญคนแรกของเธอในรายการ

 

แซม สมิธ

แซมและจามีลล่า

 

โดยแซมได้ให้สัมภาษณ์แบบตรงไปตรงมาว่า “ผมมักจะมีความขัดแย้งในตัวเองเสมอระหว่างจิตใจและร่างกาย ในหลายๆครั้งผมมักมองโลกแบบผู้หญิง จนผมต้องถามตัวเองอยู่เสมอว่า อยากแปลงเพศหรือเปล่า ” จากนั้นเขาก็อธิบายความหมายของการเป็น Non-Binary ว่าคือการไม่ได้เป็นเพศอะไรก็ตามที่สังคมได้กำหนดเอาไว้ แต่คือการเป็นส่วนผสมของทุกเพศ และเป็นเพศใหม่ที่คุณสามารถรังสรรค์ได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ในสังคมของกลุ่มคน Non-Binary ยังเรียกพวกเขาด้วยกันเองว่า They หรือ Them (แปลว่า พวกเขา) มากกว่าจะเป็น He (เขา) หรือ She (เธอ)

 

 

 

คำว่า Non-Binary นั้นตรงใจแซมตั้งแต่ต้น เมื่อแซมได้ศึกษาถึงความหมายของคำๆนี้เป็นครั้งแรก เขาก็รู้สึกว่ามันโดนใจเขาอย่างจัง “เมื่อผมได้ค้นหาความหมายของคำๆนี้อย่างจริงจัง รวมถึงได้พบเห็นกลุ่มบุคคลเหล่านี้และได้พูดคุยกับพวกเขา ผมก็รู้สึกว่าใช่เลย นี่แหละคือตัวตนของผม ผมไม่ได้เป็นผู้ชาย และผมไม่ได้เป็นผู้หญิง ผมเป็นส่วนผสมระหว่างหลายๆเพศ”

 

 

ไม่เพียงแต่ด้านจิตใจและเพศสภาพของแซมเท่านั้นที่เจือปนความเป็นผู้หญิง เพราะทางร่างกายของแซมก็เช่นกัน ในวัยเด็กนั้นแซมมีฮอร์โมนเพศหญิงสูงมาก จนทำให้เขามีทรวงอกตอนอายุ 12 และทำให้ถูกรังแกจากเพื่อนร่วมห้อง การกลั่นแกล้งร้ายแรงจนเขาต้องไปดูดไขมันตรงทรวงอกออก แต่หลังจากนั้นได้เพียง 2 อาทิตย์มันก็กลับมาอีกครั้ง เพราะแซมนั้นชอบทานอาหารเป็นการแก้ความเครียด เขาจึงเป็นคนที่กินอาหารเยอะ จนทรวงอกนั้นกลับมาในที่สุด

 

สุดท้ายนี้แซมได้บอกอีกว่า การเปิดตัวเป็น Non-Binary ทำให้เขามีความสุขกับรูปลักษณ์และการแสดงออกของตัวเองมากขึ้นทีเดียว “การประกาศตนเป็น Non-Binary เปลี่ยนชีวิตผมมากเลยครับ เพราะผมไม่ใช่ทั้งผู้ชาย ไม่ใช่ทั้งผู้หญิง ผมเป็นตัวของตัวเอง”

 

Story by Patricia

Photos from Getty images, @samsmith

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up