“ถูกปฏิบัติเหมือนสัตว์” แองเจลิน่า โจลี ทูต UNHCR เรียกร้องความยุติธรรมให้ชาวโรฮิงยา

นอกจากจะเป็นนักแสดงชื่อดังระดับโลกแล้ว แองเจลิน่า โจลี (Angelina Jolie) ยังเป็นทูตพิเศษแห่งสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) อีกด้วย และตอนนี้สิ่งที่เธอกำลังทำก็เป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดสำหรับมนุษย์ด้วยกัน นั่นก็คือการเรียกร้องความยุติธรรมและสิทธิในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยให้แก่ชาวโรฮิงยา ฟังแล้วเรารู้สึกภูมิใจในตัว แองเจลิน่า โจลี ทูต UNHCR คนนี้ของเราเป็นที่สุดเลยค่ะ

 

 

 

“ถูกปฏิบัติเหมือนสัตว์” แองเจลิน่า โจลี ทูต UNHCR เรียกร้องความยุติธรรมให้ชาวโรฮิงยา

 

 

ก่อนอื่นต้องขอให้ข้อมูลก่อนว่าชาวโรฮิงยาคือชนกลุ่มน้อยผู้นับถือศาสนาอิสลามในประเทศเมียนมาร์ และไม่ได้รับการยอมรับจากทั้งรัฐบาลเมียนมาร์และประชาชนชาวเมียนมาร์ จนก่อให้เกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่องต่อชาวโรฮิงยา จนทำให้พวกเขาใช้ชีวิตกันอย่างลำบาก และบางส่วนต้องอพยพหนีการกดขี่ด้วยกำลังทหารออกมา

 

แองเจลิน่า โจลี ทูต UNHCR

 

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แองเจลิน่า โจลี ในฐานะทูตพิเศษ UNHCR ได้เดินทางไปยังค่ายผู้อพยพค็อกส์ บาซาร์ (Cox’s Bazar) ในประเทศบังคลาเทศเพื่อเยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยาที่หนีภัยจากประเทศเมียนมาร์ มารวมตัวกันในค่ายแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันมีชาวโรฮิงยาอพยพมาที่นี่แล้วกว่า 740,000 คน โดยส่วนใหญ่ชาวโรฮิงยาเดินทางอพยพมาที่นี่ในปี 2017 และด้วยจำนวนผู้อพยพที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ทางการบังคลาเทศหมดงบประมาณไปจำนวนมหาศาล

 

แองเจลิน่า โจลี ทูต UNHCR

 

 

ในการมาเยือนครั้งนี้ แองเจลิน่า โจลีได้ลงไปพูดคุยกับชาวโรฮิงยาอย่างจริงจัง และได้รับทราบถึงปัญหามากมาย ซึ่งเธอได้ออกมาพูดถึงเรื่องทั้งหมดในระหว่างแถลงรายงานที่ค่ายผู้อพยพว่า “มันช่างน่าเศร้าเหลือเกินที่ฉันได้พูดคุยกับครอบครัวของคนที่ทั้งชีวิตเจอแต่การกดขี่และการไม่มีบ้านเกิดเมืองนอน พวกเขาเล่าให้ฉันฟังว่า ไม่ว่าพวกเขาจะไปที่ไหน พวกเขาถูกกดขี่และปฏิบัติราวกับเป็นวัวเป็นควาย (Treated like cattle) ราวกับพวกเขาเป็นสัตว์ก็มิปาน”

 

 

“ครอบครัวชาวโรฮิงยาที่ฉันได้พูดคุย ไม่ได้แตกต่างไปจากผู้ลี้ภัยอื่นๆทั่วโลก พวกเขาแค่ต้องการกลับบ้านเกิดของตัวเองก็เท่านั้น ซึ่งในที่นี้คือรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาร์ และพวกเขาควรได้กลับบ้านเกิดเมืองนอนเมื่อรู้สึกปลอดภัยและมีสิทธิในการดำเนินชีวิตอย่างถูกกฎหมายในประเทศเมียนมาร์ ”

 

 

แองเจลิน่ายังได้เล่าถึงผู้หญิงชาวโรฮิงยาคนหนึ่งที่ได้พูดคุยกับเธอด้วยความเศร้าว่า “ เมื่อวานฉันได้พบกับผู้หญิงชาวโรฮิงยาคนหนึ่ง เธอเคยถูกข่มขืนในประเทศเมียนมาร์ และเธอบอกกับฉันว่าเธอยอมโดนยิงตายที่นี่ดีกว่าต้องกลับไปแบบไม่มีสิทธิมีเสียงอะไรเลย”

 

 

ก่อนจะจบการกล่าวรายงาน แองเจลิน่าได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลประเทศพม่าโดยตรง ใจความว่า “คนที่จะรับประกันความปลอดภัยของชาวโรฮิงยาในการเดินทางกลับรัฐยะไข่อันเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขาได้ คือรัฐบาลเมียนมาร์ เท่านั้น ฉันขอเรียกร้องให้ทางการเมียนมาร์ แสดงความจริงใจในการยุติความรุนแรงที่มีต่อชาวโรฮิงยาและรับรองว่าพวกเขาจะมีสิทธิเท่าพลเมืองทุกคนในประเทศเมียนมาร์”

 

 

หลังเสร็จสิ้นการเยือนค่ายอพยพของชาวโรฮิงยา แองเจลิน่าก็ได้เข้าพบกับนากรัฐมนตรีของบังคลาเทศ เพื่อพูดคุยเรื่องการแก้ปัญหาของชาวโรฮิงยาอย่างจริงจังด้วย ยิ่งฟังก็ยิ่งภูมิใจในตัวขุ่นแม่คนนี้ของเรามากจริงๆค่ะ

 

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images, The Guardian,The Straitstimmes

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up