นางแบบชาวจีน โฆษณา Dolce & Gabbana เผยชีวิตพัง หลังถ่ายโฆษณาตัวดราม่า

หากย้อนกลับไปช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีข่าวดราม่าเรื่องหนึ่งที่ร้อนระอุไปทั่วแผ่นดินจีน เมื่อแบรนด์แฟชั่นชื่อดัง Dolce & Gabbana (โดลเช่ แอนด์ กาบบาน่า) ได้ปล่อยโฆษณาที่ชาวจีนเห็นว่ามีเนื้อหาล้อเลียนชาติพันธุ์และวัฒนธรรมชาวจีน จนกลายเป็นกระแสไฟลามทุ่งที่กระทบกับภาพลักษณ์ของแบรนด์อย่างหนักหน่วง ไม่เว้นแม้แต่นางแบบสาวใน โฆษณา Dolce & Gabbana ที่เผยว่าชีวิตเธอค่อนข้างพังหลังมีกระแสดราม่าดังกล่าวออกไป

 

 

นางแบบชาวจีน โฆษณา Dolce & Gabbana เผยชีวิตพัง หลังถ่ายโฆษณาตัวดราม่า

 

 

แม้ว่าจะผ่านมาแล้ว 3 เดือนก็ตาม แต่นางแบบสาวชาวจีน Zuo Ye ก็ยังไม่วายโดนกระแสดราม่าจากโฆษณาตัวดังกล่าวตามมาหลอกหลอน โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Zuo Ye ได้เปิดเผยความในใจของเธอผ่านแอคเคาท์เว่ยป๋อ (Weibo) ส่วนตัวว่า “ฉันไม่เคยและจะไม่มีวันลบหลู่ประเทศชาติของฉันอย่างแน่นอน  ฉันรักประเทศบ้านเกิดอย่างสุดหัวใจและรู้สึกภาคภูมิใจเหลือเกิน ที่ได้เป็นนางแบบชาวจีนที่ได้ไปเดินเฉิดฉายอยู่แคทวอล์คต่างประเทศ”

 

โฆษณา Dolce & Gabbana

 

โฆษณา Dolce & Gabbana

Zuo Ye

 

นอกจากนี้ Zuo Ye ยังได้ตัดสินใจเล่าทุกอย่างแบบหมดเปลือก เธอเปิดเผยว่าทีมงานของ Dolce & Gabbana ไม่ได้บอกอะไรกับเธอมากมายนักก่อนการถ่ายทำ พวกเขาเพียงแต่บอกว่ามันจะเป็นการทำงานที่สนุกสนาน และธีมของคลิปวิดีโอจะเป็นแบบเบาสมอง แต่เมื่อเธอไปถึงกองถ่ายที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี Zuo Ye ก็พบว่าการทำงานเต็มไปด้วยความกระอักกระอ่วน และต่างจากที่เธอจินตนาการเอาไว้มากทีเดียว

 

 

Zuo Ye เล่าถึงกระบวนการถ่ายทำโฆษณาเจ้าปัญหาไว้ว่า “ระหว่างกำลังถ่ายทำ ผู้กำกับสั่งให้ฉันยิ้มกว้างจนปากถึงใบหูเลย และให้ฉันเอามือปิดปากและหัวเราะคิกคัก และอาหารที่พวกเขานำมาให้ฉันทานเพื่อถ่ายทำ ทั้งพิซซ่าและสปาเก็ตตี้ก็เป็นขนาดใหญ่ทั้งหมด ฉันอายมากเลยนะคะที่ต้องถือตะเกียบและกินอาหารเหล่านั้น และพวกเขาก็ขอให้ฉันหัวเราะแบบเว่อร์วัง ในตอนนั้นฉันรู้สึกอึดอัดจริงๆ ”

 

 

 

แต่สิ่งที่แย่ที่สุดคือหลังจากที่โฆษณาตัวดังกล่าวถูกปล่อยออกไป Zuo Ye โดนกระแสโจมตีอย่างหนัก “ฉันได้รับคำด่าทอและการข่มขู่ต่างๆมากมาย ถ้อยคำที่ร้ายกาจเหล่านั้นถูกส่งมาถึงตัวฉัน ครอบครัวและตัวแทนเอเจนซี่ของฉัน ผ่านทางโทรศัพท์ อีเมลและทางโซเชียล มีเดีย ในฐานะที่ฉันเป็นนางแบบจีนที่ทำงานต่างประเทศ การได้ร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำ แม้ว่าจะเป็น Dolce & Gabbana ก็นับเป็นใบเบิกทางที่สำคัญในวงการ แต่ฉันไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าการร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับนั้น เกือบทำให้ชีวิตฉันต้องพังทลาย”

 

 

สำหรับกรณีโฆษณาที่ก่อให้เกิดประเด็นนั้น มีข่าวบางกระแสอ้างว่า เดิมผู้สร้างมีเจตนาให้เป็นธีมที่ตลกและเบาสมอง และจะเป็นตัวปูเรื่องไปยังโชว์ “The Great Show” ซึ่งทางแบรนด์หมายมั่นปั้นมือให้เป็นการแสดงความเคารพต่อวัฒนธรรมจีน แต่หลังจากที่โฆษณาตัวดังกล่าวถูกปล่อยออกไป กลับก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจในสังคมคนจีน นอกจากนี้เรื่องกลับยิ่งแย่ไปกันใหญ่ เมื่อมีมือดีปล่อยภาพข้อความ Direct Message ในอินสตาแกรมที่อ้างว่า  สองผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่างสเตฟาโน กาบบาน่า และโดมินิโก โดลเช่ กล่าวถ้อยคำดูถูกชาวจีนอย่างรุนแรง จนนำไปสู่กระแสต่อต้านแบรนด์ Dolce & Gabbana ไปทั่วแผ่นดินจีน ถึงขนาดโชว์ของแบรนด์ต้องถูกยกเลิก  และแม้ว่าเจ้าของแบรนด์ทั้ง 2 คนจะออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ สถานการณ์ของแบรนด์ในจีนก็ดูไม่มีทีท่าจะดีขึ้นแต่อย่างใด

 

สเตฟาโน กาบบาน่า และโดมินิโก โดลเช่

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images, CNN, NYtimes

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

 

 

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา