เจ้าชายวิลเลียมเผย ! ดาราไม่ร่วมโครงการเพื่อโรคทางจิตของพระองค์ เพราะกลัวเสียชื่อ

เป็นที่ทราบกันดีว่า เจ้าชายวิลเลียม (Prince William, Duke of Cambridge) ทรงเป็นผู้ก่อตั้งโครงการชื่อ “Heads together” เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยทางจิต แต่แม้จะเป็นถึงเจ้าชายแห่งราชวงศ์อังกฤษ พระองค์ก็ไม่ได้ความร่วมมือจากเหล่าดาราเซเลบริตี้เท่าไรนัก เพราะ เจ้าชายวิลเลียมเผยว่า ดาราเหล่านั้นกลัวถูกเข้าใจผิดว่า มีอาการทางจิตไปด้วย หากมาช่วยเหลือโครงการของพระองค์

 

 

เจ้าชายวิลเลียมเผย ! ดาราไม่ร่วมโครงการเพื่อโรคทางจิตของพระองค์ เพราะกลัวเสียชื่อ

 

 

ภายในงาน Davos World Economic Forum เจ้าชายวิลเลียมได้ประทานสัมภาษณ์ว่า เมื่อแรกก่อตั้งมูลนิธิ Heads Together เพื่อช่วยเหลือและให้ความรู้แก่ผู้ที่มีอาการทางจิต ตลอดจนสร้างทัศนคติใหม่ในการมองผู้ป่วยทางจิตให้แก่สังคม พระองค์ได้เชิญชวนดาราและเซเลบริตี้มากมายให้มาร่วมกิจกรรม แต่กลับกลายเป็นว่า ไม่มีดาราคนไหนยอมรับคำเชิญของพระองค์เลย จนเจ้าชายวิลเลียมทรงตั้งข้อสังเกตว่า เป็นเพราะจุดยืนของโครงการที่เน้นเรื่องโรคทางจิต อาจจะทำให้ดาราและผู้มีชื่อเสียงเหล่านั้น เกรงว่าสังคมจะเกิดการเข้าใจผิด และคิดว่าพวกเขาเป็นโรคทางจิตด้วยก็ได้ ซึ่งพระองค์ทรงเข้าพระทัยดาราเหล่านั้นเป็นอย่างดี และไม่ทรงขุ่นเคืองที่ได้รับการปฏิเสธแต่อย่างใด เพียงแต่ทรงมีพระประสงค์ให้ทุกคนมองในมุมใหม่ว่า โรคทางจิตเป็นเรื่องปกติและไม่ควรอับอายแต่ประการใด

 

เจ้าชายวิลเลียมเผย

ทั้งนี้เจ้าชายวิลเลียมทรงวิเคราะห์ว่า การที่คนส่วนมากยังกลัวและอายที่จะพูดถึงโรคทางจิตที่ตนเองเป็น เกิดขึ้นจากอิทธิพลของคนรุ่นก่อน ได้แก่คนรุ่นสงครามโลกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ที่แม้พวกเขาจะเผชิญกับเหตุการณ์ร้ายๆมานับไม่ถ้วน แต่พวกเขาก็ต้องเก็บกดอารมณ์ไว้ และไม่แสดงความอ่อนแอมา สำหรับคนรุ่นนั้นแล้ว สังคมไม่มีที่ว่างให้ผู้ที่เป็นโรคทางจิต และพวกเขามักจะสั่งสอนคนรุ่นหลัง (ซึ่งกลายมาเป็นผู้ใหญ่ในยุคนี้) ไม่ให้เปิดเผยว่า ตนเองเป็นโรคทางจิต ซึ่งก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมา

 

เจ้าชายวิลเลียมยังทรงเผยว่า พระองค์เองก็เคยเกือบตกเป็นเหยื่อของอาการทางจิตเช่นกัน โดยเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่พระองค์ยังทรงงานเป็นนักบินขับเฮลิคอปเตอร์ของศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศ ทรงทำหน้าที่ขนส่งผู้ป่วยฉับพลันรวมทั้งคนที่ได้รับอุบัติเหตุ พระองค์ทรงพบเห็นเหตุการณ์มากมายที่ทำให้จิตใจของพระองค์ย่ำแย่ โดยเฉพาะเมื่อคนไข้เป็นเด็ก ก็จะทำให้พระองค์หวนนึกถึงทายาททั้งสามของพระองค์เอง เมื่อเจ้าชายวิลเลียมทรงให้สัมภาษณ์มาถึงตรงนี้ พระองค์แทบจะระงับความเศร้าที่แสดงออกมาทางสีพระพักตร์ไม่อยู่เลยทีเดียว

 

 

 

เจ้าชายวิลเลียมยังทรงเล่าประทานแก่ผู้ร่วมงานฟังอีกว่า ในบางครั้งที่งานของเรานั้นเครียดเกินจำเป็น ความเครียดเหล่านั้นก็จะถ่ายทอดเข้ามาในชีวิตประจำวันโดยไม่รู้ตัว จนพระองค์ต้องทรงลาออกจากงานดังกล่าว และหันมาทุ่มเทให้กับโครงการสาธารณประโยชน์แทน

 

เป้าหมายของพระองค์ต่อจากนี้ แม้จะไร้พลังดารามาช่วยก็คือ ทำให้ทุกคนในสังคมโดยเฉพาะคนที่อายุเกิน 50 ปีขึ้นไป มองว่าโรคทางจิตไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอาย และทุกคนที่ป่วยควรจะได้รับการยอมรับจากทั้งที่ทำงานและสังคมรอบข้าง โดยเจ้าชายวิลเลียมทรงยืนยันในพระประสงค์ ที่จะกระตุ้นให้ทุกบริษัทใส่ใจกับสุขภาพทางจิตของพนักงานให้มากขึ้น และยอมรับว่าการเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์นั้นเป็นเรื่องปกติ

 

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up