เปิดชีวิต ตระกูลแอมบานี่ ครอบครัวรวยที่สุดในเอเชีย หลังจัดงานแต่งลูกสาวไป 3 พันล้าน

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ได้มีพิธีแต่งงานที่หรูหราอลังการที่สุดงานหนึ่งในโลก อย่างงานแต่งของอิชา แอมบานี่ (Isha Ambani) ลูกสาวสุดที่รักแห่งตระกูลแอมบานี่ ที่งานนี้ครอบครัวจัดงบไม่อั้นกว่า 3 พันล้าน บาท เพื่อเนรมิตงานแต่งงานในฝันที่งดงามราวกับอยู่ในเทพนิยาย และมีแขกรับเชิญระดับโลกเช่นบียองเซ่ (Beyonce) มาร่วมงานสร้างความบันเทิง วันนี้เราจึงขอพาไปทำความรู้จักกับตระกูลแอมบานี่ (Ambani Clan) ที่คงความร่ำรวยเป็นอันดับหนึ่งในอินเดียและเอเชียกันค่ะ

 

 

เปิดชีวิต ตระกูลแอมบานี่ ครอบครัวรวยที่สุดในเอเชีย หลังจัดงานแต่งลูกสาวไป 3 พันล้าน

 

 

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีแต่งงานที่เรียกว่าหรูหราและอลังการที่สุดในโลกงานหนึ่งไป ทุกคนก็หันไปให้ความสนใจประวัติของตระกูลแอมบานี่ ซึ่งตระกูลนี้ไม่ได้เพิ่งมีชื่อเสียงโด่งดังจากงานแต่งงานระดับโลกนี้แต่อย่างใด เพราะตระกูลแอมบานี่คือยักษ์ใหญ่ในโลกธุรกิจ ด้วยการครองตำแหน่งตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดทั้งในประเทศอินเดียและทวีปเอเชีย ด้วยทรัพย์สินมูลค่ากว่า 44.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยธุรกิจของตระกูลนี้อยู่ภายใต้ชื่อ Reliance Industries ซึ่งครอบคลุมธุรกิจนานชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน, แก๊ส, ปิโตรเคมี,โทรคมนาคม, การก่อสร้าง, วงการบันเทิง และธุรกิจพลังงานทดแทน เรียกได้ว่าธุรกิจของครอบครัวนี้คลอบคลุมทั้งประเทศอินเดียเลยทีเดียว

 

 

ครอบครัวแอมบานี่

 

จุดเริ่มต้นความร่ำรวยของตระกูลแอมบานี่มาจากคุณพ่อของนายมูเกช อัมบานี่ (Mukesh Ambani) ลูกชายคนโตและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในปัจจุบัน ที่เริ่มธุรกิจ Reliance Industries จากการเป็นผู้จัดจำหน่ายผ้าชนิดต่างๆ ก่อนจะผันตัวมาทำธุรกิจที่จริงจังขึ้นเช่นการค้าน้ำมันจนร่ำรวยขึ้นแบบติดจรวด แต่แม้จะมีความร่ำรวยเป็นพื้นเพเดิม ในตอนแรกนั้นหลังจากคุณพ่อของนายมูเกชเสียชีวิตไปอย่างกะทันหันโดยไม่ได้ทิ้งพินัยกรรมไว้ นายมูเกชก็มีข้อขัดแย้งกับน้องชายในปมแบ่งความรับผิดชอบทางธุรกิจอย่างหนัก เพราะด้วยมูลค่าของทรัพย์สินที่สูงมาก แต่กระนั้นคุณแม่ของทั้งสองก็ได้มาระงับศึก และแบ่งความรับผิดชอบให้ตามหน้าที่ และจบลงด้วยการที่นายมูเกชได้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในธุรกิจครอบครัว

 

 

นายมูเกชและนายอนิล 2 พี่น้องแห่งตระกูลแอมบานี่

นายมูเกชเป็นนักธุรกิจที่เก่งกาจ เขาสามารถเพิ่มกำไรให้กับบริษัทได้อย่างรวดเร็วเป็นเงินกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐได้ภายในเวลาไม่กี่ปี และในปีนี้เองที่เขานำธุรกิจของครอบครัวแซงหน้าบริษัท Alibaba ของแจ๊ค หม่า นักธุรกิจชื่อดังชาวจีน และได้กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในทวีปเอเชียแทน ตามหลังครอบครัวของเขาที่ขึ้นอันดับหนึ่งครอบครัวที่ร่ำรวยที่สุดในอินเดียไปก่อนหน้านี้แล้ว

 

นายมูเกช

 

ครอบครัวแอมบานี่

 

นายมูเกช แอมบานี่แต่งงานกับนางนิตา แอมบานี่ (Nita Ambani) ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งทางธุรกิจของประเทศอินเดีย” ด้วยความชาญฉลาดของเธอบวกกับภาพลักษณ์ที่ดูสง่างาม ทั้งสองมีลูกด้วยกันสามคน ลูกคนโตสองคนเป็นลูกแฝดคือ นายอกาช แอมบานี่ (Akash Ambani) และอิชา แอมบานี่ (Isha Ambani) ทีเพิ่งจัดงานแต่งงานอย่างอลังการไป รวมถึงลูกชายคนเล็กอย่างนายอนันต์ แอมบานี่ (Anant Ambani) ซึ่งทั้งสามคนก็เจริญรอยตามคุณพ่อได้เป็นอย่างดี

 

3 พันล้าน

 

นิตาและอิชา แอมบานี่

 

งานแต่งงานของอิชา

 

แม้ครอบครัวแอมบานี่จะทรงอิทธิพลขนาดนี้ แต่พวกเขาก็มีสายสัมพันธ์ที่อบอุ่น และอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน เพียงแต่ว่าบ้านหลังนี้ของพวกเขาเป็นบ้านที่ราคาแพงเป็นอันดับที่สองของโลก รองจากพระราชวังบั๊คกิ้งแฮมที่เดียวเท่านั้น บ้านของครอบครัวแอมบานี่คือตึกระฟ้าสุดหรู 27 ชั้นที่ตั้งอยู่ ณ ใจกลางเมืองมุมไบ และมีชื่อเรียกว่า แอนทีเลีย ตึกแอนทีเรียมีมูลค่าการก่อสร้างกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 3 หมื่นล้านบาท มีทั้งสระว่ายน้ำ ห้องเต้นรำขนาดใหญ่ สวนที่จัดอย่างสวยงามและกว้างขวางถึงสามชั้น และมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ถึง 3 แห่ง สมารถทนแรงแผ่นดินไหวได้กว่า 8 แมกนิจูด รวมถึงมีพนักงานคอยบริการครอบครัวแอมบานี่ในตึกนี้กว่า 600 คน

 

 

บ้านของตระกูลแอมบานี่

 

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images, E news

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา