เจ้าชายนารุฮิโตะ ว่าที่จักรพรรดิญี่ปุ่น จะทรงเลิกเดินทางแบบเหมารถไฟเพื่อลดค่าใช้จ่าย

ในเดือนพฤษภาคมปีหน้า จะเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ (Emperor Akihito of Japan) จะทรงสละราชสมบัติพร้อมกับสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ (Empress Michiko of Japan)  และเจ้าชายนารุฮิโตะ (Crown prince Naruhito) มกุฎราชกุมารองค์ปัจจุบันแห่งญี่ปุ่น จะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดิองค์ที่ 126 แห่งประเทศญี่ปุ่นในทันที แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น เจ้าชายนารุฮิโตะ ว่าที่จักรพรรดิญี่ปุ่น ก็ได้ทรงเปิดเผยแผนการณ์เล็กๆน้อยๆในอนาคตแล้ว

 

 

เจ้าชายนารุฮิโตะ ว่าที่จักรพรรดิญี่ปุ่น จะทรงเลิกเดินทางแบบเหมารถไฟเพื่อลดค่าใช้จ่าย

 

 

นับวันจะยิ่งเข้าใกล้อีกหนึ่งก้าวย่างสำคัญของประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ผู้เป็นที่รักยิ่งของประชาชนชาวญี่ปุ่น ทั้งพระองค์และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะทรงได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างสูง ในด้านพระจริยวัตรที่มีเมตตา และโครงการการกุศลต่างๆของทั้งสองพระองค์ แต่ด้วยพระชนมายุที่มากแล้ว บวกกับอาการป่วยต่างๆ พระจักรพรรดิอะกิฮิโตะจึงจะทรงสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนปีหน้า และหลังจากนั้นในวันที่ 1 ของเดือนพฤษภาคม ชาวญี่ปุ่นจะได้พระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ คือสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ พระโอรสองค์โตของพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ

 

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ

 

ว่าที่จักรพรรดิญี่ปุ่น

เจ้าชายนารุฮิโตะ

 

แม้จะยังไม่ถึงเวลาของการครองราชย์ของพระองค์อย่างเป็นทางการ แต่เจ้าชายนารุฮิโตะก็ได้ทรงเปิดเผยแนวทางใหม่ในการเสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจในอนาคตของพระองค์ นั่นก็คือพระองค์จะทรงยกเลิกธรรมเนียมเดิมในการเหมาลำรถไฟความเร็วสูง (ชินคันเซ็น) และเครื่องบินทั้งลำ ในการเสด็จเพื่อประกอบพระราชกรณียกิจขององค์จักรพรรดิญี่ปุ่น แต่เดิมนั้น เมื่อพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและพระจักรพรรดินีมิชิโกะจะทรงเสด็จไปที่แห่งใด ทางสำนักพระราชวังจะจัดการเช่าเหมาลำรถไฟความเร็วสูงและเครื่องบิน เพื่อสะดวกต่อการรักษาความปลอดภัยขององค์จักรพรรดิและจักรพรรดินี

 

 

สาเหตุสำคัญที่เจ้าชายนารุฮิโตะทรงมีพระราชดำรัสดังนั้น เป็นเพราะทรงห่วงว่าการเดินทางแบบเช่าเหมาลำนั้นจะเป็นการสิ้นเปลืองงบของสำนักพระราชวัง อีกทั้งพระองค์เองยังทรงต้องการพบปะใกล้ชิดกับประชาชนอีกด้วย แต่กระนั้นเรื่องนี้ก็เป็นที่ห่วงใยจากสื่อมวลชนญี่ปุ่นอยู่พอสมควร เพราะตำแหน่งพระจักรพรรดินั้นมีความสำคัญต่อชาวญี่ปุ่นอย่างใหญ่หลวง เพราะฉะนั้นหลายฝ่ายจึงค่อนข้างเป็นห่วงในเรื่องการรักษาความปลอดภัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่ยังเป็นเพียงแผนการณ์คร่าวๆในอนาคตของเจ้าชายนารุฮิโตะเท่านั้น และยังไม่มีการยืนยันเป็นระเบียบการณ์จากสำนักพระราชวังแต่อย่างใด

 

 

 

เจ้าชายนารุฮิโตะ พร้อมด้วยเจ้าหญิงมิชิโกะ พระชายา และเจ้าหญิงไอโกะ พระธิดา

 

เจ้าชายนารุฮิโตะ หรือว่าที่สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ต่อไป ทรงมีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นจากความใจดี เป็นกันเอง และน้ำพระทัยที่กว้างขวางของพระองค์ อีกทั้งยังทรงพระปรีชาสามารถด้านการศึกษา จนเคยได้ทรงไปศึกษาที่ Merton College มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด (Oxford University) อีกด้วย

 

 

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up