เลิกล่าสัตว์นะที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ทรงถอนตัวจาก ประเพณีล่าสัตว์ ตามคำขอดัชเชสเมแกน

กิจกรรมการล่าสัตว์หลังการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นประเพณีของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ที่ปฏิบัติกันอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมแบบเดิมแล้ว การล่าสัตว์นี้ ยังเป็นการเรียนรู้นิสัยใจคอ ของสมาชิกราชวงศ์แต่ละพระองค์อีกด้วย แต่ในปีนี้จะมีพระบรมวงศานุวงศ์อยู่พระองค์หนึ่ง ที่จะทรงละเว้น ประเพณีล่าสัตว์ ดังกล่าว และผู้นั้นคือเจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry, Duke of Sussex) นั่นเอง

 

 

เลิกล่าสัตว์นะที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ทรงถอนตัวจาก ประเพณีล่าสัตว์ ตามคำขอดัชเชสเมแกน

 

 

ในวันคริสต์มาสปีนี้ พระบรมวงศานุวงศ์และผู้สืบเชื้อสายจากราชวงศ์อังกฤษทุกพระองค์ จะเสด็จไปร่วมงานเลี้ยงวันคริสต์มาสที่จัดโดยควีนเอลิซาเบธ (Her majesty Queen Elizabeth II of England) ที่พระตำหนักซานดริงแฮม ที่นอร์ฟอร์ก ในวันที่ 25 ธันวาคม และหลังจากงานเฉลิมฉลองดังกล่าวเพียง 1 วัน นั่นก็คือวันที่ 26 ธันวาคม ก็จะมีการจัดงานประเพณีล่าสัตว์ของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งเหล่าสมาชิกราชวงศ์จะมารวมตัวกัน เพื่อออกล่าสัตว์ในแถบนั้น เช่นไก่ฟ้า และสัตว์ปีกท้องถิ่น โดยประเพณีการล่าสัตว์นี้มีมา 22 ปีแล้ว และเจ้าชายแฮร์รี่เองก็ทรงร่วมกิจกรรมนี้ด้วยตั้งแต่อายุ 12 ชันษา

 

 

เจ้าชายแฮร์รี่เมื่อสมัยยังตามเสด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ไปร่วมกิจกรรมล่าสัตว์

 

การล่าสัตว์ถือเป็นกิจกรรมตามขนบธรรมเนียมเดิมของราชวงศ์อังกฤษ แต่ในปัจจุบันประเพณีดังกล่าวได้ถูกยกเลิกในทุกอาณาเขตที่มีสัตว์สงวนหรือสัตว์ใกล้สูญพันธ์เช่น ทวีปแอฟริกา เพราะฉะนั้นการล่าสัตว์ของราชวงศ์อังกฤษในปัจจุบันจะกำจัดบริเวณอยู่ในที่ดินของพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น เช่นพระตำหนักซานดริงแฮม สถานที่จัดงานคริสต์มาสในปีนี้ ที่มีพื้นที่ธรรมชาติกว้างขวางจนมีสัตว์ปีกอยู่มากมาย และสัตว์ที่ถูกล่าก็จะถูกนำไปประกอบอาหาร ไม่ได้ฆ่าเพื่อความสนุกสนานแต่ประการเดียว

 

 

ภาพเจ้าชายแฮร์รี่ เมื่อครั้งยังทรงโปรดกีฬาล่าสัตว์

 

ในความจริงนั้น การล่าสัตว์เป็นกีฬาทรงโปรดของเจ้าชายแฮร์รี่ ในอดีตนั้นพระองค์มักจะทรงติดตามเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (Prince Charles, Prince of wales) และเจ้าชายวิลเลียม (Prince William, Duke of Cambridge) ไปล่าสัตว์ตามเขตพระราชฐานอยู่บ่อยครั้ง และทรงมีฝีมือในการล่าสัตว์อย่างมากอีกด้วย ซึ่งพระองค์ก็มักจะทรงอยู่ทีมเดียวกับเจ้าชายวิลเลียมอยู่เสมอๆ

 

 

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่มักจะทรงอยู่ทีมเดียวกันเสมอ

 

แต่หลังจากเจ้าชายแฮร์รี่ทรงเริ่มต้นคบหากับดัชเชสเมแกนตั้งแต่ปีที่แล้ว พระองค์ก็ทรงมีความคิดที่เปลี่ยนไป เพราะดัชเชสเมแกนนั้นประกาศตนว่าเป็นผู้ที่รักสัตว์มาแต่ไหนแต่ไร และไม่สนับสนุนการล่าสัตว์เป็นกีฬาโดยเด็ดขาด รวมทั้งตัวเธอเองก็ปฏิเสธที่จะใส่เสื้อขนสัตว์ใดๆอีกด้วย เมื่อปลายปี 2017 ก่อนที่เจ้าชายจะทรงหมั้นหมายกับเธอ ดัชเชสเมแกนมีความขุ่นเคืองเจ้าชายแฮร์รี่เป็นอย่างมาก ที่พระองค์เสด็จไปล่าหมูป่าที่เยอรมนี จากนั้นเป็นต้นมาเจ้าชายแฮร์รี่ก็ไม่ทรงร่วมเข้าการล่าสัตว์ใดๆอีก เริ่มตั้งแต่คริสต์มาสปีที่แล้ว พระองค์ก็ไม่ได้เข้าร่วมการล่าสัตว์พร้อมพระบิดาและพระเชษฐาแต่อย่างใด และกิจกรรมการล่าสัตว์ที่พระตำหนักบัลมอรัล  (Balmoral Castle) พระตำหนักทรงโปรดของควีนเอลิซาเบธ เจ้าชายแฮร์รี่ก็ทรงถอนตัวจากการแข่งขันดังกล่าว

 

 

แม้เจ้าชายแฮร์รี่จะทรงถอนตัวจากกีฬาล่าสัตว์อย่างเป็นทางการแล้ว แต่ราชวงศ์อังกฤษจะได้สมาชิกใหม่มาเข้าร่วมกิจกรรมล่าสัตว์ นั่นก็คือเจ้าชายจอร์จ (Prince George of Cambridge) พระโอรสองค์โตของเจ้าชายวิลเลียม ที่จะเสด็จเข้าร่วมการล่าสัตว์พร้อมพระบิดาและพระอัยกา (ปู่) ในวันที่ 26 ธันวาคมปีนี้อย่างแน่นอน

 

 

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up