ควีนเอลิซาเบธแห่งอังกฤษ ตรัสเอง พิธีการราชสำนักเป็นสิ่งไร้สาระ อย่าไปเคร่งมาก!

ราชวงศ์อังกฤษคือหนึ่งในราชวงศ์ที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในฐานะเจ้าแห่งอาณานิคม ดังนั้นทุกคนคงคิดว่าประมุของค์ปัจจุบันอย่าง ควีนเอลิซาเบธแห่งอังกฤษ (Her majesty Queen Elizabeth II of England) จะทรงเข้มงวดในการรักษาธรรมเนียม และพิธีการต่างๆของราชสำนัก แต่ในความเป็นจริง ควีนเอลิซาเบธทรงมองพิธีการเหล่านี้เป็นเรื่องไร้สาระด้วยซ้ำ

 

 

ควีนเอลิซาเบธแห่งอังกฤษ ตรัสเอง พิธีการราชสำนักเป็นสิ่งไร้สาระ อย่าไปเคร่งมาก!

 

 

เรื่องราวสุดน่ารักนี้ถูกเปิดเผยโดยอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาอย่าง มิเชล โอบาม่า (Michelle Obama) ในระหว่างที่เธอเดินทางมายังกรุงลอนดอน เพื่อโปรโมทหนังสือเล่มใหม่ของเธอ “Becoming Michelle Obama” ที่ขายดีจนขาดตลาด มิเชลได้เปิดเผยเรื่องราวน่ารักที่ควีนเอลิซาเบธทรงตรัสกับเธอเมื่อ 2 ปีก่อนในระหว่างการเดินทางเยือนประเทศอังกฤษอย่างเป็นทางการของเธอกับสามี อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า

 

ควีนเอลิซาเบธ และเจ้าชายฟิลิป พระสวามี ฉายพระรูปร่วมกับนายบารัค โอบามาและมิเชล โอบามา

 

ในหมายกำหนดการ ควีนเอลิซาเบธจะทรงขับรถยนต์พระที่นั่งมารับ 2 สามีภรรยาด้วยพระองค์เอง เพื่อนำทั้งสองไปเยี่ยมชมพระราชวังวินด์เซอร์อย่างใกล้ชิด ซึ่งเมื่อมิเชลรู้ว่าเธอจะได้ใกล้ชิดกับควีนเอลิซาเบธมากขนาดนี้ เธอจึงเกิดอาการประหม่า และเริ่มทบทวนพิธีการของราชสำนักอังกฤษอย่างจริงจัง จนทุกอย่างเต็มหัวเธอไปหมด มิเชลถึงขั้นศึกษาวิธีการก้าวเท้าตามแบบสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ หรือการยื่นมือและการนั่งเพื่อให้ควีนเอลิซาเบธทรงประทับใจที่สุด

 

แต่เมื่อถึงเวลาจริง มิเชลก็พบว่าควีนเอลิซาเบธทรงผ่อนคลาย และไม่ได้ถือพระองค์เลยแม้แต่น้อย โดยทรงตรัสกับมิเชลและโอบาม่าว่า “พวกคุณสองคนขึ้นมาเถิด และจะนั่งตรงไหนของรถข้าพเจ้าก็ได้  ” และเมื่อควีนเอลิซาเบธทรงทราบว่ามิเชลเตรียมตัวเรื่องระเบียบพิธีการมาอย่างหนัก พระองค์ก็ทรงตรัสกับเธอว่า “เรื่องพวกนั้นไม่ต้องไปสนใจหรอก ข้าพเจ้าว่ามันค่อนข้างไร้สาระทีเดียว”

 

ควีนเอลิซาเบธแห่งอังกฤษ

 

ตามความเห็นของสื่อ ควีนเอลิซาเบธทรงเอ็นดูมิเชลมากทีเดียว เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทรงแสดงความเอ็นดูต่ออดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เมื่อปี 2009 ที่เธอมาเยือนประเทศอังกฤษในฐานะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเป็นครั้งแรก ควีนเอลิซาเบธก็ทรงหยอกล้อเธอด้วยความเอ็นดู โดยพระองค์ตรัสว่าความสูงของพระองค์และมิเชลนั้นต่างกันมาก และได้ทรงสวมกอดมิเชลอีกด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เพราะมีธรรมเนียมปฏิบัติกันในราชสำนักอังกฤษว่าองค์ประมุขจะไม่ทรงถูกเนื้อต้องตัวมากนัก

 

ในระยะหลังนั้น สื่อของอังกฤษให้ความเห็นว่าควีนเอลิซาเบธทรงผ่อนปรนเรื่องธรรมเนียมของราชสำนักมากขึ้น เริ่มตั้งแต่ปลายปีที่แล้วในงานคริสต์มาสของราชวงศ์อังกฤษที่ทรงเชิญเมแกน มาร์เคิล (Meghan Markle, Duchess of Sussex) มาร่วมด้วย ทั้งที่ตอนนั้นเธอยังไม่ได้แต่งงานกับเจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry, Duke of Sussex) ซึ่งเป็นเรื่องใหม่สำหรับราชวงศ์อังกฤษ เพราะตั้งแต่ในอดีต หญิงสาวหรือชายหนุ่มที่ยังไม่ได้อภิเษกสมรสกับสมาชิกราชวงศ์อังกฤษอย่างเป็นทางการ จะไม่ได้รับเชิญให้มาร่วมงานเฉลิมฉลองคริสต์มาสอย่างเป็นทางการกับราชวงศ์เด็ดขาด

 

 

 

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up