เปลี่ยนมงกุฎเดี๋ยวนี้! ควีนสั่ง ดัชเชสเมแกนเปลี่ยน มงกุฎวันอภิเษก เหตุกระทบความมั่นคง

รู้หรือไม่ว่า มงกุฎเพชรน้ำงามที่ดัชเชสเมแกน (Meghan Markle, Duchess of Sussex) สวมใส่ในพิธีอภิเษกสมรส นั้นไม่ใช่ตัวเลือกแรกของเธอ เพราะ มงกุฎวันอภิเษก ชิ้นแรกที่เธอเลือกนั้น ไม่ได้รับพระบรมราชานุญาตจากควีนเอลิซาเบธ (Her majesty queen Elizabeth II 0f England) ด้วยเหตุผลทางการเมืองและความมั่นคง จนถึงขั้นที่ควีนทรงรับสั่งให้เปลี่ยนตัวเลือกด้วยพระองค์เองเลย

 

 

เปลี่ยนมงกุฎเดี๋ยวนี้! ควีนสั่ง ดัชเชสเมแกนเปลี่ยน มงกุฎวันอภิเษก เหตุกระทบความมั่นคง

 

 

ในพิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry, Duke of Sussex) และดัชเชสเมแกน มาร์เคิล ที่ผ่านพ้นไปเมื่อเดือนพฤษภาคม เราจะเห็นได้ว่าดัชเชสเมแกนสวมใส่มงกุฎเพชรที่ทั้งงดงามและประณีต อีกทั้งยังเข้ากับความเรียบง่ายของชุดแต่งงานของเธออย่างพอเหมาะพอเจาะอีกด้วย มงกุฎนั้นมีชื่อเรียกว่า “มงกุฎแห่งควีนแมรี่” (Queen Mary’s bandeau tiara) แต่รู้หรือไม่ว่า แม้ภาพในงานวันดังกล่าว ดัชเชสเมแกนจะออกมางดงามสมบูรณ์แบบแค่ไหน แต่มงกุฎชิ้นนี้ไม่ใช่ตัวเลือกแรกของเธอแต่อย่างใด

 

มงกุฎวันอภิเษก

 

 

ก่อนหน้าพิธีอภิเษกสมรส เจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกนได้เดินทาง เข้าไปในพระคลังสมบัติเขตหวงห้ามของพระราชวังบั๊คกิ้งแฮม ตามคำทูลเชิญของควีนเอลิซาเบธ เพื่อให้ว่าที่เจ้าสาวได้เลือกมงกุฎที่เธออยากสวมใส่ในวันนั้นด้วยตนเอง ซึ่งดัชเชสเมแกนได้เลือกมงกุฎชิ้นนึงที่ไม่ถูกเปิดเผยชื่อและรายละเอียด แต่มันถูกประดับด้วยมรกตชิ้นงาม เมื่อทางเจ้าหน้าที่ทราบเรื่องจึงได้ขอให้ดัชเชสเมแกนเปลี่ยนมงกุฎ สร้างความไม่พอพระทัยให้แก่เจ้าชายแฮร์รี่เป็นอย่างมาก จนควีนเอลิซาเบธต้องทรงทัดทานด้วยพระองค์เอง

 

 

เหตุผลที่ดัชเชสเมแกนไม่อาจสวมใส่มงกุฎชิ้นนั้นได้ เพราะทางสำนักพระราชวังไม่อาจตรวจสอบที่มาของมงกุฎดังกล่าวอย่างชัดเจนได้ และมีความเป็นไปได้ที่มันจะมีที่มาจากประเทศรัสเซีย และหากดัชเชสเมแกนสวมใส่มันในวันสำคัญดังกล่าว อาจกระทบต่อภาพลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษ และความมั่นคงของประเทศได้ ควีนเอลิซาเบธจึงทรงเป็นผู้เลือกมงกุฎให้กับดัชเชสเมแกนด้วยพระองค์เองในวันนั้นเพื่อตัดปัญหา ซึ่งมงกุฎที่ทรงเลือกคือ มงกุฎแห่งควีนแมรี่

 

 

มงกุฎแห่งควีนแมรี่ เป็นมงกุฎเพชรที่งดงาม ซึ่งตัวเรือนตรงกลางสามารถถอดออกมาประดับเป็นเข็มกลัดได้ มันถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่ ควีนแมรี่ (Queen Mary of Teck) พระอัยยิกาของควีนเอลิซาเบธ และถูกส่งต่อเป็นมรดกให้ควีนเอลิซาเบธ หลังควีนแมรี่เสด็จสวรรคต

 

 

แม้ดัชเชสเมแกนจะมิอาจสวมใส่มงกุฎประดับมรกตชิ้นนั้นได้ แต่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าในงานอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงยูจีนี่ (Princess Eugenie of York) เมื่อเดือนตุลาคม พระองค์ก็สวมใส่มงกุฎประดับมรกต แต่ก็คงไม่ใช่มงกุฎเดียวกันกับที่ดัชเชสเมแกนหมายตาไว้อย่างแน่นอน ด้วยเหตุผลที่มาอันพิสูจน์ไม่ได้ของมงกุฎชิ้นดังกล่าว

 

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up