ตะลึงโลก! จี้ไข่มุก พระนางมารี อังตัวแนต แห่งฝรั่งเศส ถูกประมูลไป 1 พันล้านบาท

หนึ่งในบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ พระนางมารี อังตัวแนต แห่งฝรั่งเศส พระราชินีองค์สุดท้ายของฝรั่งเศส ผู้มีชื่อเสียงในชีวิตที่หรูหราอลังการ และแวดล้อมไปด้วยสังคมที่ฟุ้งเฟ้อและเปี่ยมด้วยสีสัน แม้พระนางจะถูกประหารชีวิตด้วยกิโยตินจากการปฏิวัติฝรั่งเศส แต่ไลฟ์สไตล์ที่หรูหราในราชสำนักของพระนางก็เป็นที่จดจำไปตลอดกาล จึงส่งผลให้เครื่องเพชรอัญมณีส่วนพระองค์เป็นที่หมายปองของมหาเศรษฐีทั่วโลก และล่าสุด จี้ไข่มุกของพระนางมารี อังตัวแนตก็ถูกประมูลไปด้วยราคาที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์การประมูลด้วยราคา 1 พันล้านบาท

 

 

ตะลึงโลก! จี้ไข่มุก พระนางมารี อังตัวแนต แห่งฝรั่งเศส ถูกประมูลไป 1 พันล้านบาท

 

 

พระนางมารี อังตัวแนต (Queen Marie Antoinette) ทรงเป็นพระราชินีองค์สุดท้ายของประเทศฝรั่งเศส พระนางเป็นพระมเหสีของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส (King Louis XVI) พระนางมารี อังตัวแนตมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านความงดงามและไลฟ์สไตล์ที่หรูหราและฟุ่มเฟือย แม้พระนางจะทรงมีพระสิริโฉมงดงาม บวกกับสไตล์การแต่งกายที่งดงามและล้ำสมัย จนเรียกได้ว่าเป็นแฟชั่นไอคอนในสมัยนั้น แต่ด้วยนิสัยการใช้เงินที่ฟุ่มเฟือยของทั้งพระนางและพระสวามี บวกกับการบริหารประเทศที่ล้มเหลว จึงทำให้ประชาชนลุกฮือมากระทำการปฏิวัติประเทศฝรั่งเศส จนนำไปสู่การสำเร็จโทษพระนางมารี อังตัวแนตและพระสวามีด้วยกิโยติน (เครื่องประหารแบบฝรั่งเศส) ในปี  1793

 

พระนางมารี อังตัวแนต แห่งฝรั่งเศส

 

แม้พระนางจะทรงมีจุดจบในฐานะนักโทษการเมือง แต่เรื่องราวชีวิตของพระนางก็ยังคงโลดแล่นอยู่ในความทรงจำของผู้คนเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ละครหรือบทเพลงที่มักถ่ายทอดภาพพระนางมารี อังตัวแนตในฐานะพระราชินีฝรั่งเศสผู้มีชีวิตอันหรูหราและอลังการ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นที่หมายปองของนักสะสมกระเป๋าหนักคือบรรดาเครื่องเพชรของพระนาง ที่เป็นตัวแทนบอกเล่าความหรูหราที่ไม่มีวันตายของราชินีองค์สุดท้ายของฝรั่งเศส

 

ล่าสุด สถาบันจัดประมูลระดับโลก ซอเทอร์บีส์ (Sotheby’s) ได้นำเครื่องเพชรและอัญมณีจำนวน 100 ชิ้นของพระนางมารี อังตัวแนตมาจัดการประมูลที่เมืองเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีเครื่องเพชรอยู่ชิ้นหนึ่งที่ได้รับการประมูลไปด้วยราคาที่เหนือความคาดหมายนั่นคือ จี้ไข่มุกประดับเพชร ที่ผู้ชนะการประมูลได้เสนอราคาที่ไม่มีใครกล้าสู้กว่า 36 ล้านดอลลาร์ หรือ 1,187 ล้านบาทไทย ทั้งที่ตอนแรกทางสถาบันคาดการณ์ว่ามันจะทำรายได้ได้เพียง 1-2 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

 

พระนางมารี อังตัวแนต แห่งฝรั่งเศส

 

พระนางมารี อังตัวแนต แห่งฝรั่งเศส

 

การประมูลครั้งนี้ได้สร้างสถิติใหม่ในการประมูลเครื่องประดับประเภทมุก ซึ่งเครื่องประดับมุกชิ้นก่อนหน้านี้ที่สร้างสถิติ คือสร้อยไข่มุก ของนักแสดงสาวผู้เป็นตำนานของฮอลลีวู้ด เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylor) ซึ่งทำรายได้ไปกว่า 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 300 ล้านบาทไทย

 

สร้อยคอไข่มุกของเอลิซาเบธ เทย์เลอร์

 

เครื่องประดับชิ้นอื่นของพระนางมารี อังตัวแนต ก็ถูกประมูลไปด้วยราคาที่สมศักดิ์ศรี ไม่ว่าจะเป็นเข็มกลัดรูปโบว์ที่ถูกประมูลไปด้วยจำนวนเงินกว่า 2.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 60 ล้านบาทไทย หรือแหวนเพชรที่บรรจุเส้นพระเกสาของพระนางก็มีผู้ประมูลไปด้วยราคา 447,000 ดอลลาร์ หรือ 14 ล้านบาทไทย

 

 

เหตุที่ราคาการประมูลเครื่องเพชรพวกนี้ไต่ระดับไปสูงถึงเพียงนั้น เป็นเพราะพวกมันไม่ได้มีมูลค่าเป็นเพียงเครื่องเพชร แต่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศส เพราะความหรูหราของพระนางมารี อังตัวแนตถูกกล่าวหาว่าทำให้ประชาชนลุกฮือกันต่อต้านราชวงศ์ฝรั่งเศสและกระทำการปฏิวัติประเทศ

 

 

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images, Buzzfeed

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up