“ต้องทรงพักผ่อนบ้าง” เจ้าชายแฮร์รี่ทรงห่วง เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงงานหนักทั้งชีวิต

ด้วยฐานันดรอันสูงส่งแห่งการเป็นมกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ทำให้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (Prince Charles, Prince of Wales) ทรงมีภารกิจมากมาย และด้วยความที่ทรงรักการทำงานเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้บางครั้ง พระองค์ทรงโหมงานหนักมากเกินไป จนทำให้พระโอรส เจ้าชายแฮร์รี่ทรงห่วง และอดแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้

 

 

“ต้องทรงพักผ่อนบ้าง” เจ้าชายแฮร์รี่ทรงห่วง เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงงานหนักทั้งชีวิต

 

 

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์คือรัชทายาทอันดับหนึ่งของราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งจะทรงขึ้นครองบัลลังก์กษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรเป็นลำดับถัดไป ด้วยเหตุนี้พระองค์จึงทรงมีวิริยะอุตสาหะในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจเป็นอันมาก แม้ในปีนี้ พระองค์จะมีพระชนมายุ 70 พรรษาแล้ว ก็ไม่ได้ทำให้ทรงผ่อนผันภารกิจต่างๆแต่อย่างใด พระองค์ทรงได้รับการดูแลพระวรกายเป็นอย่างดีจากทีมแพทย์ชั้นนำ จนสื่ออังกฤษต่างก็ชื่นชมไม่ได้ว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงมีพระวรกายและสุขภาพจิตที่ดีเยี่ยมกว่าคนทั่วไป

 

 

ในปี 2017 เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงออกงานกว่า 546 ครั้งต่อหน้าสาธารณชน จำนวนนี้ยังไม่รวมภารกิจที่ทรงปฏิบัติเป็นการส่วนพระองค์อีก พระองค์ทรงเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ทรงออกงานบ่อยที่สุด และยังทรงมีพันธกิจส่วนพระองค์ในการทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม และต่อต้านการกระทำใดๆที่เป็นตัวเร่งให้เกิดภาวะโลกร้อนอีก

 

เจ้าชายแฮร์รี่ทรงห่วง

 

แม้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะทรงมีทั้งกำลังพระวรกายและกำลังพระทัยอย่างดีเยี่ยมในการปฏิบัติภารกิจ แต่การที่ทรงโหมงานหนัก ก็ทำให้พระโอรสองค์เล็กอย่างเจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry, Duke of Sussex) ทรงอดแสดงความเป็นห่วงไม่ได้

 

 

โดยเจ้าชายแฮร์รี่ได้ทรงเปิดเผยต่อเรื่องดังกล่าวในสารคดี Prince, Son and Heir: Charles at 70 ว่า “เสด็จพ่อต้องทรงงานให้เบาลงกว่านี้สักหน่อยแล้วครับ พระองค์เสวยอาหารค่ำดึกมาก แล้วก็มักจะทรงงานบนโต๊ะของพระองค์จนเผลอบรรทมไปกลางกองเอกสาร มีอยู่หลายครั้งที่ทรงตื่นบรรทมโดยยังมีกระดาษโน้ตต่างๆแปะอยู่ที่พระพักตร์”

 

 

นอกจากนี้ เจ้าชายแฮร์รี่ยังได้ทรงเล่าถึงช่วงที่ยังทรงพระเยาว์ ก็ได้เห็นเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงงานหนักแล้ว “พระองค์ไม่เคยหยุดเลยครับ ตั้งแต่เด็กข้าพเจ้าจะเห็นกระเป๋าเอกสารต่างๆนานาถูกส่งมายังห้องทรงงาน และกองเอกสารก็กองไว้หนาแน่นจนข้าพเจ้าแทบเดินเข้าไปกล่าวราตรีสวัสดิ์กับพระองค์ไม่ได้เลย”

 

 

เหตุที่พระองค์ทรงมุมานะถึงเพียงนี้ เพราะเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงเจริญพรรษาด้วยความตระหนักรู้ว่าภาระหน้าที่ของพระองค์นั้น แตกต่างจากสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ เนื่องจากพระองค์จะต้องทรงเป็นประมุขของประเทศองค์ต่อไป เพราะฉะนั้นการที่ทรงงานหนัก จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ยังได้ทรงวางแผนการไว้ว่าหลังจากขึ้นครองราชย์จะต้องทรงละภารกิจบางอย่าง เช่นการรณรงค์ต่อต้านโลกร้อน เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวพันทางการเมือง และราชวงศ์อังกฤษมีกฎห้ามมิให้องค์ประมุขทรงข้องเกี่ยวกับการเมืองโดยเด็ดขาด แต่สามารถสนับสนุนกิจกรรมสาธารณะอื่นๆภายใต้ระบอบรัฐธรรมนูญต่อไปได้

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images, Buzzfeed

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

 

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up