ยืนระเบียงเดียวกันไม่ได้! ทำไม ดัชเชสเคทและดัชเชสเมแกน ต้องยืนต่างระเบียง ในงานสำคัญ

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีงานสำคัญสำหรับสมาชิกราชวงศ์ และประชาชนชาวอังกฤษ นั่งคืองานรำลึกทหารหาญที่สละชีพในเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 1 และเป็นวันคล้ายวันครบรอบ 100 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งตามธรรมเนียมพระบรมวงศานุวงศ์จะต้องทรงปรากฏพระองค์ที่ระเบียงของตึก เพื่อทอดพระเนตรพิธี โดยในงานมีสื่อตาไวสังเกตว่า ดัชเชสเคทและดัชเชสเมแกน นั้นยืนอยู่คนละระเบียง แม้จะมีบรรดาศักดิ์เท่ากัน แต่จะเป็นเพราะอะไร เรามีคำตอบค่ะ

 

ยืนระเบียงเดียวกันไม่ได้! ทำไม ดัชเชสเคทและดัชเชสเมแกน ต้องยืนต่างระเบียง ในงานสำคัญ

 

 

ในเช้าของวันที่ 11 พฤศจิกายน ได้มีการจัดงานสำคัญเพื่อรำลึกถึงเหล่าทหารทหาญที่พลีชีพในสงครามโลกครั้งที่ 1 และนับเป็นวันคล้ายวันครบรอบ 100 ปีแห่งการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 เช่นเดียวกัน ซึ่งเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ได้เสด็จมาร่วมงานนี้อย่างพร้อมเพรียง ทั้งควีนเอลิซาเบธ (Her Majesty Queen Elizabeth II of England),เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (Prince Charles, Prince of Wales) และคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ (Camilla, Duchess of Cornwall) รวมถึงดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (Duke and Duchess of Cambridge) และ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ (Duke and Duchess of Suusex)

 

ควีนเอลิซาเบธ พร้อมดัชเชสคามิลลา (ซ้าย) และดัชเชสเคท (ขวา)

 

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่

 

ซึ่งตามธรรมเนียม ประมุขของประเทศคือควีนเอลิซาเบธ จะต้องทรงนำพวงหรีดดอกป็อปปี้ ไปวางหน้าอนุสรณ์สถาน แต่พระองค์ทรงมอบหน้าที่นี้ให้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงทำมา 2 ปีแล้ว และจะประทับบนระเบียงตึกอำนวยการเครือจักรภพแห่งสหราชอาณาจักร เพื่อทอดพระเนตรแทน โดยในปีนี้พระองค์ประทับบนระเบียงพร้อมด้วยคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ และดัชเชสเคท แต่สะใภ้ราชวงศ์คนใหม่อย่างดัชเชสเมแกนกลับได้อยู่ระเบียงเดียวกับนางเอลค์ บูเดนเบนเดอร์ (Elke Büdenbender) ภริยาของนายฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ (Frank-Walter Steinmeier) ประธานาธิบดีเยอรมนี

 

 

ดัชเชสเมแกนและนางเอลค์ บูเดนเบนเดอร์

 

เหตุผลที่เป็นอย่างนี้ เพราะแม้ว่าทั้งสองจะดำรงตำแหน่งดัชเชสเหมือนกัน แต่พระสวามีของทั้งคู่มียศที่ต่างกัน เจ้าชายวิลเลียมทรงมีศักดิ์เป็นดยุคแห่งเคมบริดจ์ ซึ่งเป็นรัชทายาทลำดับที่ 2 จึงทำให้ดัชเชสเคทมีศักดิ์เป็นว่าที่พระราชินีในอนาคต เช่นเดียวกับคามิลลา ที่มียศสูงยิ่งกว่าดัชเชสเคทเสียอีก เพราะเธอคือว่าที่พระราชินีองค์ต่อไป ด้วยยศศักดิ์ที่สูงขนาดนี้ ทั้งสองจึงได้อยู่ร่วมระเบียงเดียวกันกับควีนเอลิซาเบธ เพราะตามงานที่เป็นทางการจริงๆ เหล่าสมาชิกราชวงศ์จะเลือกที่นั่งและตำแหน่งยืนตามลำดับยศของตนเองเท่านั้น

 

 

 

แม้จะเป็นด้วยเหตุผลดังนี้ แต่แฟนคลับดัชเชสเมแกนก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะในตอนเย็นวันเดียวกันนั้นเอง เธอและดัชเชสเคทได้รวมตัวกับพระสวามีของทั้งสอง ในงานส่วนเย็นที่มหาวิหารเวสมินสเตอร์ ทำให้เราได้เห็นดยุคและดัชเชสคนดังทั้ง 4 พร้อมกันอีกครั้งหนึ่ง

 

ดัชเชสเคทและดัชเชสเมแกน

 

 

นอกเหนือจากการยืนคนละระเบียงของดัชเชสสาว อีกสิ่งหนึ่งที่สื่อจับตามอง คือการทำหน้าที่วางพวงหรีดติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ โดยเฉพาะงานในปีนี้ที่มีความสำคัญของการสิ้นสุดสงครามโลกครบ 100 ปี โดยสื่ออังกฤษมองว่านี่เป็นการเริ่มต้นถอนพระองค์จากภารกิจสำคัญของควีนเอลิซาเบธ และเตรียมตัวปูทางให้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ขึ้นครองราชย์ในอนาคต

 

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงวางพวงหรีดหน้าอนุสรณ์สถาน

 

Story by Patricia

Photos from  Getty Images

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up