งดงามราวความฝัน! เจ้าหญิงอายาโกะ เข้าพิธีอภิเษกสมรส พร้อมสละฐานันดรศักดิ์

ปีนี้นับเป็นปีแห่งการอภิเษกสมรสอย่างแท้จริง เพราะไล่มาตั้งแต่งานอภิเษกของเจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry, Duke of Sussex) กับ ดัชเชสเมแกน มาร์เคิล (Meghan Markle, Duchess of Sussex) และคู่ของเจ้าหญิงยูจีนี่ (Princess Eugenie of York) กับนายแจ๊ค บรู๊คส์แบงค์ (Jack Brooksbank) ล่าสุด เจ้าหญิงอายาโกะ เข้าพิธีอภิเษกสมรส อย่างเป็นทางการกับคู่หมั้นหนุ่ม นายเคอิ โมริยะ (Kei Moriya) แต่งานอภิเษกสมรสครั้งนี้ เจ้าหญิงต้องทรงสละฐานันดรศักดิ์ ไปเพื่อแลกกับความรัก

 

 

งดงามราวความฝัน! เจ้าหญิงอายาโกะ เข้าพิธีอภิเษกสมรส พร้อมสละฐานันดรศักดิ์

 

 

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ณ ศาลเจ้าเมจิอันศักดิ์ศิทธิ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่น เจ้าหญิงอายาโกะ (Princess Ayako of Takamado) ได้เสด็จพร้อมด้วยคู่หมั้น นายเคอิ โมริยะ เพื่อเข้าพิธีอภิเษกสมรส ซึ่งหมายความว่าหลังเสร็จสิ้นพิธี พระองค์จะต้องสละฐานันดรศักดิ์ความเป็นเจ้าหญิง และใช้ชีวิตเยี่ยงคนสามัญธรรมดา

 

 

 

 

เจ้าหญิงอายาโกะทรงปรากฎพระองค์ในชุดแต่งงานตามโบราณราชประเพณีของราชสำนักญี่ปุ่น ซึ่งก็คือชุดกิโมโนสีเหลืองประดับด้วยลวดลายดอกไม้สีชมพูและใบไม้สีเขียว และกางเกงสีม่วงดูสง่างาม พระเกศาทรงทำตามแบบเจ้าหญิงในราชสำนักสมัยก่อน ในพระหัตถ์ของพระองค์ถือพัดพิธีการซึ่งทำมาจากไม้สนของญี่ปุ่น ในขณะที่นายเคอิสวมใส่ชุดสูทหางยาวสีดำแบบอังกฤษ กางเกงสีเทาและถือหมวกซึ่งเคยเป็นสมบัติส่วนพระองค์ของเจ้าชายโนริฮิโตะแห่งทาคามาโดะ (Prince Norihito of Takamado)  พระบิดาผู้สิ้นพระชนม์ไปนานแล้วของเจ้าหญิงอายาโกะ

 

 

 

 

ก่อนจะเริ่มพิธี เจ้าหญิงอายาโกะได้ทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์เป็นแบบชินโตซึ่งมีสีแดงสดใส โดยพิธีนี้จะเป็นพิธีภายใน ซึ่งจะมีแต่สมาชิกในราชวงศ์ญี่ปุ่นเท่านั้น โดยเจ้าหญิงอายาโกะและนายเคอิจะต้องประกอบพิธีตามแบบชินโต ซึ่งมีทั้งการแลกถ้วยสาเก รวมถึงมอบกิ่งไม้ศักดิ์สิทธิ์ “ทามากุชิ”  เป็นของบรรณาการ จากนั้นจึงเป็นการแลกคำปฏิญาณและมอบแหวนแต่งงานตามธรรมเนียม

 

 

 

หลังจากเสร็จสิ้นพิธี ทั้งสองได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง ซึ่งนายเคอิได้กล่าวชื่นชมเจ้าหญิงอายาโกะอย่างไม่ขาดปากว่า พระองค์ดูงดงามที่สุด พร้อมให้คำมั่นสัญญากับทุกคนว่า ทั้งเขาและเจ้าหญิงอายาโกะจะสร้างครอบครัวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสียงหัวเราะ ในขณะที่เจ้าหญิงทรงให้สัมภาษณ์ว่า “ข้าพเจ้ารู้สึกซาบซึ้งกับทุกการสนับสนุนในวันนี้เป็นที่สุด ตั้งแต่เกิดข้าพเจ้าถูกสอนว่าหน้าที่ของข้าพเจ้าคือการสนับสนุนและถวายงานสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี แม้ว่าในวันนี้ข้าพเจ้าจะสละฐานันดรศักดิ์แล้ว แต่ข้าพเจ้าจะยังคงสนับสนุนและถวายงานต่อราชสำนักญี่ปุ่นสืบต่อไป”

 

 

การที่เจ้าหญิงอายาโกะทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสและสละฐานันดรศักดิ์ จะทำให้สมาชิกของราชวงศ์ญี่ปุ่นซึ่งเป็นราชวงศ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เหลือจำนวนสมาชิกเพียง 17 พระองค์เท่านั้น ซึ่ง 6 พระองค์ในนั้นเป็นสมาชิกราชวงศ์ฝ่ายชาย จากสาเหตุนี้ทำให้เกิดกระแสตื่นตัวในญี่ปุ่นที่เรียกร้องให้แก้กฎมณเฑียรบาล และอนุญาตให้เจ้าหญิงคงสถานะของพระองค์ไว้ได้ดังเดิมหลังแต่งงานกับชายสามัญชน เพื่อรักษาสถานะของราชวงศ์ญี่ปุ่นโดยรวม แต่ ณ ขณะนี้เจ้าหญิงอายาโกะก็จำเป็นต้องสละฐานันดรศักดิ์ไป แต่พระองค์จะได้รับเงินสนับสนุนจากสำนักพระราชวังเป็นจำนวนเงิน 950,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 30 ล้านบาทไทย

 

สมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่น

 

Story by Patricia

Photos from Japan Today, CNN,People

 

พบกับเรื่องราวน่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ภารกิจแรก เมแกน มาร์เคิล กับควีนเอลิซาเบธ ไร้เงาเจ้าชายแฮร์รี

ส่องแฟชั่น เมแกน มาร์เคิลร่วมงานโปโล ให้กำลังใจ เจ้าชายแฮร์รี่

ทรงเอ็นดู! ชื่อเล่นใหม่เมแกน มาร์เคิล จากใจ เจ้าชายชาลส์

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up