โมเม้นท์สวมมง! ดัชเชสเคท สวมมงกุฎ เจ้าหญิงไดอาน่า ออกรับเสด็จกษัตริย์เนเธอร์แลนด์

ตามธรรมเนียมของราชวงศ์ยุโรป สตรีกลุ่มเดียวที่มีสิทธิสวมมงกุฎแบบพิธีการคือบรรดาเชื้อพระวงศ์เท่านั้น และการสวมมงกุฎก็ไม่ใช่จะเลือกใส่ได้ตามใจชอบ แต่บรรดาพระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายหญิงจะทรงสวมใส่ได้ในงานพิธีการเท่านั้น เพราะฉะนั้นการที่แต่ละพระองค์ปรากฏกายพร้อมมงกุฎ จึงถือเป็นสิ่งที่พิเศษและหาดูได้ยาก โดยเฉพาะโมเม้นท์ที่ดัชเชสคนดัง อย่าง ดัชเชสเคท สวมมงกุฎ ออกงาน จึงเป็นช่วงเวลาที่งดงามและตระการตาเป็นที่สุด

 

 

โมเม้นท์สวมมง! ดัชเชสเคท สวมมงกุฎ เจ้าหญิงไดอาน่า ออกรับเสด็จกษัตริย์เนเธอร์แลนด์

 

 

โอกาสสุดพิเศษที่ทำให้ดัชเชสเคท ได้สวมใส่มงกุฎคือการเสด็จพระราชดำเนินเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ ในฐานะพระราชอาคันตุกะ ของสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม- อเล็กซานเดอร์  (King Willem-Alexander of the Netherlands ) และสมเด็จพระราชินีแม็กซิม่าแห่งเนเธอแลนด์  (Queen Maxima of the Netherlands)

 

จากซ้ายไปขวา พระราชินีแม็กซิม่า, สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม- อเล็กซานเดอร์, ควีนเอลิซาเบธ, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์

 

ซึ่งในการนี้ควีนเอลิซาเบธ (Her majesty Queen Elizabeth II) ได้ทรงจัดงานเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการที่พระราชวังบั๊คกิ้งแฮม โดยในงานเลี้ยงแบบนี้จำเป็นที่ต้องให้พระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายหญิงทุกพระองค์สวมใส่มงกุฎ เราจึงมีโอกาสได้เห็นดัชเชสเคท งดงามสมฐานะด้วยมงกุฎของราชวงศ์อังกฤษที่เลอค่า

 

 

มงกุฎที่เธอสวมใส่นี้มีชื่อว่า Lover’s Knot Tiara ซึ่งเป็นมงกุฎสุดโปรดของเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana of Wales ) ซึ่งปัจจุบันก็กลายเป็นมงกุฎองค์โปรดของดัชเชสเคทเช่นกัน เพราะเธอเลือกสวมใส่มา 4 งานแล้ว มงกุฎนี้มีความเก่าแก่ย้อนไปไกลถึงปี 1914 แต่เดิมนั้น มงกุฎถูกทำขึ้นเพื่อถวายแด่สมเด็จพระราชินีแมรี่แห่งเท็ค (Queen Mary of Teck) พระราชินีในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 (King George V) จากนั้นจึงตกทอดมาสู่ควีนเอลิซาเบธ ก่อนที่พระองค์จะพระราชทานเป็นของขวัญวันอภิเษกสมรสแก่เจ้าหญิงไดอาน่า แม้เจ้าหญิงไดอาน่าจะไม่ทรงสวมใส่มงกุฎดังกล่าวในวันงานอภิเษกสมรส แต่มงกุฎชิ้นนี้ก็กลายเป็นเครื่องประดับชิ้นโปรดที่พระองค์เลือกสวมใส่เป็นประจำ แม้จะทรงเคยบ่นว่ามันมีน้ำหนักเยอะเกินไป และทำให้พระองค์ปวดพระเศียร

 

ดัชเชสเคท สวมมงกุฎ

 

พระราชินีแมรี่แห่งเท็คในมงกุฎ Lover’s Knot Tiara

 

เจ้าหญิงไดอาน่าในมงกุฎ Lover’s Knot Tiara

 

ในส่วนของเดรสนั้น ดัชเชสเคทเลือกสวมใส่เดรสสีฟ้ากรุยกรายของแบรนด์โปรด อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน (Alexander Mcqueen) ดัชเชสเคทโปรดปรานเสื้อผ้าและเครื่องประดับของแบรนด์นี้เป็นที่สุด ในโอกาสพิเศษ เธอจึงเลือกสวมใส่เดรสจากอเล็กซานเดอร์ แม็คควีนเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นงานอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงยูจีนี่ (Princess Eugenie of York) ที่เพิ่งผ่านพ้นไป รวมถึงงานอภิเษกของเธอเองกับเจ้าชายวิลเลียม (Prince William , Duke of Cambridge)

 

 

ดัชเชสเคทในงานอภิเษกสมรสเจ้าหญิงยูจีนี่

 

ในส่วนของเครื่องประดับนั้น ดัชเชสเคทก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยการเลือกใส่สร้อยคอเพชรประดับไข่มุกล้ำค่า ซึ่งเป็นเครื่องประดับในงานอภิเษกสมรสของสมเด็จพระราชินีอเล็กซานดร้า (Queen Alexandra) และต่างหูไข่มุกระย้า ซึ่งเป็นสมบัติของเจ้าหญิงไดอาน่า จะสังเกตว่าหลายครั้งที่ดัชเชสเคท เลือกสวมใส่เครื่องประดับของเจ้าหญิงไดอาน่า เพราะเหตุผลที่ว่าเธอชื่นชมในคุณงามความดีที่เจ้าหญิงไดอาน่า ได้ทรงเคยทำไว้ สมัยยังมีพระชนม์ชีพอยู่นั่นเอง

 

 

 

 

Story by Patricia

Photos from The Sun, E! News

 

พบกับอัพเดทเรื่องราวราชวงศ์อังกฤษได้ที่นี่

รวมแฟชั่นและโมเม้นท์น่ารักในงานพระราชสมภพควีนอังกฤษ

Lord Ivar Mountbatten สมาชิกราชวงศ์อังกฤษผู้แต่งงานกับเพศเดียวกัน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ทรงเอ็นดู! ชื่อเล่นใหม่เมแกน มาร์เคิล จากใจ เจ้าชายชาลส์

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up