แต่งตามกาลเทศะ! วิธีแต่งกายที่ถูกต้อง ในการร่วมงาน อภิเษกสมรสราชวงศ์อังกฤษ

 ตามงานสำคัญมากมาย เรามักเห็น Dress code หรือไกด์ไลน์แนะนำการแต่งตัวให้เข้ากับงานนั้นๆ ยิ่งเป็นงานสำคัญระดับชาติ เช่นงาน อภิเษกสมรสราชวงศ์อังกฤษ ก็ย่อมต้องมี Dress code ออกมาเพื่อให้แขกเหรื่อแต่งกายให้เหมาะสมกับงาน แต่ในยุคที่เปลี่ยนไป ทางสำนักพระราชวังอังกฤษ ก็มีการปรับลดความเข้มงวดของ Dress code และเปิดโอกาสให้แขกผู้มีเกียรติได้ปรับ Dress code เหล่านั้นให้เข้ากับบุคลิกของตนเอง โดยยังคงให้เกียรติต่อเจ้าภาพอยู่

 

 

แต่งตามกาลเทศะ! วิธีแต่งกายที่ถูกต้อง ในการร่วมงาน อภิเษกสมรสราชวงศ์อังกฤษ

 

 

โดยปกติแล้ว Dress code ในงานทางการต่างๆของสำนักพระราชวังอังกฤษจะถูกกำหนดไว้อย่างเรียบง่ายว่า “Morning coat/ day dress with hat” ซึ่งแปลเป็นไทยคือ ชุดสูทตอนเช้า /ชุดกระโปรงพร้อมหมวก และไม่ได้ระบุไปอย่างชัดเจนว่าเพศไหนควรแต่งกายแบบใด ทางสำนักพระราชวังเพียงขอให้การแต่งกายของแขก ไม่ว่าจะเป็นเพศใด ต้องอยู่ในระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้เป็นพอ แต่หากจะเจาะลึกลงไปในรายละเอียด Dress code ของบรรดาแขกในงานอภิเษกสมรสในราชวงศ์อังกฤษ ก็จะพบความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

 

 

ความสั้นยาวของเดรส

พิธีอภิเษกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ จะจัดขึ้นภายในโบสถ์ทุกงาน ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์เซนต์จอร์จ (St. George Chapel) หรือมหาวิหารเวสมินสเตอร์ (Westminster Abbey) เพราะฉะนั้นความเหมาะสมของเดรสในงานจึงเป็นเรื่องสำคัญ แขกในงานควรคำนึงว่ากำลังเข้าโบสถ์ เพราะฉะนั้นเดรสจะต้องมีความยาวเสมอหัวเข่า หรือยาวลงไป แต่ก็สามารถเลยระดับหัวเข่าขึ้นมาได้บ้าง อีกทั้งเดรสจะต้องปิดไหล่มิดชิด เพื่อให้เกียรติสถานที่ด้วย

 

 

สีสันของเดรส

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งกายของอังกฤษแนะนำว่า ยิ่งสีสันสดใสมากเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะงานแต่งงานเป็นงานรื่นเริง แขกเหรื่อจึงต้องแต่งตัวด้วยสีที่ราวกับเป็นดอกไม้ในสวน หรือกลุ่มอัญมณี หรือหากนึกไม่ออก ให้แต่งกายด้วยสีของฤดูกาลนั้นๆ เช่น ฤดูใบไม้ผลิก็ต้องแต่งตัวด้วยสีสันสดๆของดอกไม้ เช่นชมพู หรือแดง

แน่นอนว่าสีต้องห้ามของบรรดาแขกคือสีขาวบริสุทธิ์ เพราะนั่นจะเป็นการแย่งจุดสนใจไปจากเจ้าสาวเสียหมด แต่หากต้องการแต่งกายด้วยสีขาวจริงๆ ก็ย่อมได้ แต่ต้องมีลวดลายทับลงไป เช่น ลายดอกไม้ ลายจุด อีกสีหนึ่งที่ห้ามมากเลยสำหรับเดรสคือสีดำสนิท เพราะถือว่าเป็นสีสำหรับงานศพ เว้นเสียแต่เป็นเสื้อคลุมสีดำที่สวมทับเดรสสีสันสดใส ในกรณีนั้น จึงอนุโลมไป

 

 

 

เครื่องประดับ, หมวก และรองเท้า

หมวกเป็นเครื่องประดับที่สำคัญมากของแขกเหรื่อทุกคนที่ต้องการสวมใส่เดรส เพราะถือเป็นเอกลักษณ์ของงานสำคัญของราชวงศ์อังกฤษ อีกอย่างหนึ่งหมวกคือสีสันของงานนี้โดยแท้ แขกที่เลือกสวมเดรสมาในวันนั้น ย่อมมีช่วงเวลาที่สนุกสนานในการเลือกหมวกของตัวเองให้เข้ากับชุด ซึ่งแต่ละคนจะดีไซน์ให้ออกมาสวยงามแค่ไหนก็ได้ เพียงแต่ว่าอย่าใหญ่จนเกินไป จนบังแขกเหรื่อด้านหลังเป็นพอ

เครื่องประดับทั่วไป สร้อย, แหวน หรือกำไล สามารถสวมใส่ได้ตามปกติ เว้นเสียแต่มงกุฎ เพราะผู้ที่จะสวมมงกุฎได้คนเดียวในงานคือเจ้าสาวเท่านั้น

รองเท้านั้นสมควรเป็นส้นสูง เพื่อความสง่างาม แต่รองเท้าส้นตึก (Wedge) ควรละไว้ เพราะเป็นรองเท้าที่ควีนเอลิซาเบธ (Her Majesty Quuen Elizabeth II) ไม่โปรด นอกจากนี้แขกผู้มีเกียรติควรสวมใส่ถุงน่องสีเนื้อ เพราะเป็นสิ่งที่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษฝ่ายหญิงทรงสวมใส่เสมอเวลาออกงานสำคัญ

กระเป๋าถือในงาน ไม่มีกฎตายตัว แต่สมควรเป็นกระเป๋าใบเล็กไม่มีสายสะพาย เพราะในโบสถ์ ทุกคนต้องนั่งติดกันมาก หากพกกระเป๋าใบใหญ่ไป จะเบียดแขกท่านอื่น

 

 

 

เครื่องแต่งกายฝ่ายชาย

สำหรับท่านผู้ชาย หรือแขกที่ต้องการสวมสูท ทางสำนักพระราชวังมีให้เลือกอยู่สามแบบ Morning coat, Lounge suit และ เครื่องแบบทางการทหาร

 

Morning Coat

เครื่องแบบที่เรียบง่ายและเป็นสากลที่สุดสำหรับท่านผู้ชาย หรือผู้ที่ต้องการแต่งกายด้วยชุดสูท Morning coat คือการแต่งชุดสูทที่มีความยาวหางระดับหลังหัวเข่า สวมทับเสื้อกั๊ก, เสื้อเชิ้ตด้านในพร้อมเนคไท ชุดสูทแบบนี้ถือเป็นสุดยอดของความเป็นทางการในประเทศอังกฤษ ซึ่งสุภาพบุรุษจะสวมใส่ในงานที่เป็นทางการเท่านั้น

 

 

 

Lounge suit

แม้จะมีชื่อเก๋ไก๋ แต่ Lounge suit ก็คือชุดสูททั่วไป เพียงแต่ในงานสำคัญระดับนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้เลือกสีเข้มไปเลย ยิ่งสีเข้ม ยิ่งดูทางการ ส่วนเนื้อผ้านั้น ให้เลือกวัตถุดิบที่หนักไว้ก่อนจะดีที่สุด พยายามอย่าเลือกเนื้อผ้าบางเบา เพราะจะดูลำลองเกินไป

 

 

เครื่องแบบทางการทหาร

หากแขกในงานหรือแม้แต่เจ้าบ่าวเองมียศทางการทหาร ก็ให้สวมใส่ชุดประจำยศเหล่านั้นมาเลย เพราะถือว่าเป็นการให้เกียรติสูงสุดต่องาน ดังเช่นที่เจ้าชายวิลเลียม (Prince William, Duke of Cambridge) และเจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry, Duke of Sussex) ทรงสวมใส่ในงานอภิเษกสมรสของพระองค์เอง

เจ้าชายแฮร์รี่ทรงสวมใส่ชุดเครื่องแบบทหารสีดำที่มีชื่อว่า “the Blues and the Royals ” ในขณะที่เจ้าชายวิลเลียมทรงสวมใส่เครื่องแบบทหารสีแดงของ “Irish Guards”

 

งานอภิเษกสมรสราชวงศ์อังกฤษ

 

 

Story by Patricia

Photos from  Town & Country ,The Sun,The Independent ,Mirror Online

 

 

 

 

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ของขวัญปีนี้ไม่ต้อง!! เหตุใดงานวันเกิด เมแกน มาร์เคิล ปีนี้จึงไร้ของขวัญ

แม่สามี vs ลูกสะใภ้ ราชินีเลติเซียแห่งสเปน กับดราม่าแม่สามี ปัญหาคลาสสิคประจำบ้าน

แฟนแต่งไง ผมแต่งงั้น!! แบรด พิตต์ ถือคติ รักใคร ต้องแต่งตัวตามเขา

 

 

 

 

 

 

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up