หลานควีนเหมือนกัน แต่ทำไม? เจ้าชายแฮร์รี่ต้องขออนุญาตแต่งงาน แต่ เจ้าหญิงยูจีนี่ ไม่ต้อง

ในวันที่ 12 ตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นวันอภิเษกสมรสของ เจ้าหญิงยูจีนี่ แห่งยอร์ก (Princess Eugenie of York) พระญาติใกล้ชิดของเจ้าชายแฮร์รี่กับนายแจ็ค บรู๊คส์แบงค์ (Jack Brooksbank) แต่แม้จะเป็นถึงเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์อังกฤษ แต่พระองค์ก็ไม่ทรงจำเป็นต้องขอพระบรมราชานุญาตจากควีนเอลิซาเบธ (Her Majesty Queen Elizabeth II) แต่อย่างใด ต่างกับเจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry, Duke of Sussex) ที่ต้องขอพระบรมราชานุญาตอย่างเป็นทางการ แต่เรื่องนี้มีเหตุผลค่ะ

 

 

หลานควีนเหมือนกัน แต่ทำไม? เจ้าชายแฮร์รี่ต้องขออนุญาตแต่งงาน แต่ เจ้าหญิงยูจีนี่ ไม่ต้อง

 

เจ้าหญิงยูจีนี่ทรงเป็นพระธิดาของเจ้าชายแอนดรูว์ (Prince Andrew, Duke of York) และซาราห์ เฟอร์กูสัน (Sarah, Duchess of York) เจ้าชายแอนดรูว์ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 3 ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จึงทำให้เจ้าหญิงยูจีนี่ทรงเป็นพระราชนัดดาสายตรง ปัจจุบันพระองค์ทรงมีพระชนมายุได้ 28 พรรษาแล้วและใกล้เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับนายแจ็ค บรู๊คส์แบงค์ ผู้แทนจำหน่ายแบรนด์เหล้าเตกิล่าของจอร์จ คลูนีย์ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง

 

นายแจ๊ค บรู๊คส์แบงค์ และเจ้าหญิงยูจีนี่

 

ย้อนกลับไปเมื่อตอนต้นปี สำนักพระราชวังเคนซิงตันได้เผยแพร่ภาพเอกสารการเห็นชอบมอบพระบรมราชานุญาตจากควีนเอลิซาเบธ พระราชทานแก่คู่สมรสใหม่อย่างเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ซึ่งเอกสารนี้ได้ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกเป็นเครื่องการันตีว่าควีนเอลิซาเบธทรงเห็นชอบกับการการอภิเษกครั้งนี้ทุกประการ และการแต่งงานของทั้งคู่จะมีศักดิ์และสิทธิชอบธรรมทุกประการตามกฎมณเฑียรบาลของราชวงศ์อังกฤษ

 

 

แต่ในกรณีของเจ้าหญิงยูจีนี่และนายแจ็ค บรู๊คส์แบงค์นั้น นอกจากจะไม่มีเอกสารดังกล่าวแล้ว งานอภิเษกสมรสของทั้งคู่ยังไม่ต้องได้รับพระบรมราชานุญาตจากควีนเอลิซาเบธอีกด้วย แม้ทั้งเจ้าหญิงยูจีนี่และเจ้าชายแฮร์รี่จะมีศักดิ์เป็นพระราชนัดดาเหมือนกัน แต่ลำดับในการขึ้นครองราชย์ของทั้ง 2 พระองค์นั้นเป็นตัวตัดสินในเรื่องนี้

 

 

 

ก่อนหน้าปี 2013 ราชวงศ์อังกฤษยังใช้กฎมณเฑียรบาลดั้งเดิม ที่บัญญัติไว้ว่างานอภิเษกสมรสของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ไม่ว่าจะลำดับยศมากน้อยเพียงใด จำจะต้องได้รับพระบรมราชานุญาตจากประมุขของประเทศก่อน แต่หลังจากปีดังกล่าว ราชวงศ์อังกฤษได้เปลี่ยนแปลงกฎมณเฑียรบาลใหม่ให้พระบรมวงศานุวงศ์ที่อยู่ใน 6 ลำดับแรกของการขึ้นครองราชย์เท่านั้นที่ต้องได้รับความเห็นชอบจากควีนเอลิซาเบธ ด้วยเหตุนี้เจ้าชายแฮร์รี่ที่ทรงอยู่ในลำดับที่ 6 ของการสืบสันตติวงศ์แบบพอดิบพอดี จำจะต้องทรงขอพระบรมราชานุญาตจากควีนเอลิซาเบธก่อน

 

 

แม้ตามธรรมเนียม เจ้าหญิงยูจีนี่จะไม่ต้องทรงขอพระบรมราชานุญาตจากพระอัยยิกา (ย่า) ของพระองค์ก็ตาม แต่การอภิเกสมรสครั้งนี้ก็ได้รับการเห็นชอบจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี ทั้งควีนเอลิซาเบธเองที่ทรงอนุญาตให้เจ้าหญิงยูจีนี่และนายแจ็ค บรู๊คส์แบงค์เข้ามาถ่ายรูปงานหมั้นถึงพระราชวังบัคกิ้งแฮม รวมไปถึงเจ้าชายแอนดรูว์ พระบิดาก็ทรงรักใคร่ และเอ็นดูว่าที่สามีของเจ้าหญิงยูจีนี่เป็นที่สุด

 

เจ้าหญิงยูจีนี่

 

ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นใจขนาดนี้ เราก็ขอเฝ้าติดตามความงดงามของงานอภิเกสมรสของพระองค์ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ อย่างใจจดใจจ่อเลยค่ะ

 

Story by Patricia

Photos from The Sun, E! News,Town & Country ,The Telegraph,PEOPLE.com

 

 

พบกับอัพเดทเรื่องราวราชวงศ์อังกฤษได้ที่นี่

รวมแฟชั่นและโมเม้นท์น่ารักในงานพระราชสมภพควีนอังกฤษ

Lord Ivar Mountbatten สมาชิกราชวงศ์อังกฤษผู้แต่งงานกับเพศเดียวกัน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ทรงเอ็นดู! ชื่อเล่นใหม่เมแกน มาร์เคิล จากใจ เจ้าชายชาลส์

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up