เจ้าชายน้อย! เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ผู้รักวิชาประวัติศาสตร์ เจริญชันษาครบ 12 ขวบปี

เมื่อวานนี้ (วันที่ 6 กันยายน) เป็นวันคล้ายวันประสูติครบรอบ 12 ชันษาของเจ้าชายน้อยผู้น่ารักแห่งราชสำนักญี่ปุ่น พระองค์มีพระนามว่า เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งอากิชิโนะ (Prince Hisahito of Akishino) เจ้าชายทรงเป็นพระโอรสของเจ้าชายฟุมิฮิโตะ (Prince Fumihito of Akishino) พระโอรสพระองค์ที่ 2 ของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ (Emperor Akihito of Japan) นอกจากจะมีพระพัตร์ที่น่ารักแล้ว เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ยังเป็นผู้มีความใฝ่รู้อีกด้วย เราไปทำความรู้จักเจ้าชายพระองค์นี้กันค่ะ

 

 

เจ้าชายน้อย! เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ผู้รักวิชาประวัติศาสตร์ เจริญชันษาครบ 12 ขวบปี

 

 

เจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงประสูติเมื่อวันที่ 6 กันยายน ปี 2006 ทรงเป็นพระโอรสพระองค์เดียวและเป็นพระองค์เล็กของเจ้าชายฟุมิฮิโตะแห่งอากิชิโนะ (ชื่อตำแหน่ง) และเจ้าหญิงคิโกะ (Princess Kiko) พระชายา เจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงมีพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ซึ่งมีพระชนมายุห่างกันพอสมควร นั่นก็คือเจ้าหญิงมาโกะ (Princess Mako) ที่อายุห่างจากเจ้าชายน้อยถึง 15 ปี เจ้าหญิงมาโกะทรงกำลังหมั้นหมายกับชายหนุ่มสามัญชน และจะทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์หลังการแต่งงานในอีกสองปีข้างหน้า และพระเชษฐภคินีอีกพระองค์คือเจ้าหญิงคาโกะ (Princess Kako) ที่อายุห่างจากเจ้าชายฮิซาฮิโตะ 12  ปี พระนามของเจ้าชายฮิซาฮิโตะมีความหมายว่า ความสงบและความดีงาม

 

เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งญี่ปุ่น

 

(จากซ้ายไปขวา) เจ้าหญิงมาโกะ,  เจ้าชายฟุมิฮิโตะ, เจ้าชายฮิซาฮิโตะ, เจ้าหญิงคิโกะ และเจ้าหญิงคาโกะ

 

เจ้าชายน้อยฮิซาฮิโตะทรงเป็นพระราชนัดดาฝ่ายชายพระองค์เดียวของจักรพรรดิอะกิฮิโตะ เนื่องด้วยเจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร (Crown Prince Narugito of Japan) ทรงมีแต่พระธิดานั่นคือเจ้าหญิงไอโกะ (Princess Aiko) เมื่อจักรพรรดิอะกิฮิโตะทรงสละราชสมบัติในเดือนเมษายนปี 2009 เจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะจะได้เป็นพระจักรพรรดิพระองค์ต่อไป พระบิดาของเจ้าชายน้อยฮิซาฮิโตะจะได้ทรงเป็นมกุฎราชกุมาร และตัวเจ้าชายน้อยเองจะได้เป็นรัชทายาทอันดับที่สอง ที่เป็นเช่นนี้เพราะกฎมณเฑียรบาลของราชสำนักญี่ปุ่นยังไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเป็นผู้สืบทอดราชบัลลังค์

 

 

 

ปัจจุบันเจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยโอคาโนะมิซุ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พระบรมวงศานุวงศ์จะทรงศึกษาที่โรงเรียนอื่นนอกจากโรงเรียนคากุชูอิน ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นนำที่สงวนไว้ให้สำหรับลูกหลานชนชั้นนำเท่านั้น

 

 

ที่โรงเรียนเจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงเป็นเด็กกิจกรรมตัวยง พระองค์มักทรงเข้าร่วมกิจกรรมหลังเลิกเรียนเสมอ เจ้าชายทรงเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการขับร้องประสานเสียง และทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานกับนักเรียนรุ่นน้อง นอกจากนี้ตอนที่โรงเรียนมีกิจกรรมกีฬาสี เจ้าชายก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันด้วย

 

 

ด้วยสถานะที่สูงส่งบวกกับพระพักตร์ที่น่ารักทำให้ทรงเป็นที่นิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่นจนมีแฟนคลับเลยทีเดียว โดยเฉพาะเด็กหญิงในชั้นเดียวกันที่มักพูดหยอกกันเรื่องอยากเป็นเจ้าหญิงของเจ้าชายฮิซาฮิโกะ

 

เจ้าชายฮิซาฮิโตะและพระบิดา

 

นอกจากกิจกกรมในโรงเรียนแล้ว เจ้าชายฮิซาฮิโกะยังทรงสนพระทัยในเรื่องประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะเรื่องบทบาทของประเทศญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเจ้าชายฮิซาฮิโกะพร้อมพระมารดา เจ้าหญิงคิโกะได้เสด็จไปยังอนุสรณ์สถานเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมะ เจ้าชายฮิซาฮิโกะได้ทรงมีโอกาสพูดคุยกับหญิงชราวัย 80 ปีซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น และได้เขียนบอกเล่าประสบการณ์ทั้งหมดส่งคุณครูที่โรงเรียน

 

 

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงต้องทำรายงานวิชาสังคมศึกษา พระองค์ก็ได้เสด็จไปยังพิพิธภัณฑ์โชเคอิกันซึ่งจัดแสดงหลักฐานของชีวิตอันยากลำบากของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และยังทรงเคยเสด็จไปเยือนเมืองไอซุวะคะมัตสึซึ่งอยู่ในจังหวัดฟุคุชิมะ ที่เกิดเหตุภัยพิบัตินิวเคลียร์รั่วไหลในอดีตอีกด้วย นอกจากนี้เจ้าชายฮิซาฮิโตะยังทรงชอบฝึก ซาเซ็น หรือการทำสมาธิแบบหนึ่งในญี่ปุ่น

 

ทางสำนักพระราชวังกำลังตัดสินใจกันว่าจะให้เจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงเรียนต่อระดับชั้นมัธยมที่ไหน หลังจบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาในเดือนมีนาคมปีหน้า ซึ่งก็อาจจะเป็นที่ต่างประเทศเช่นเดียวกับพระเชษฐภคินีทั้งสองพระองค์ที่ทรงเรียนชั้นมัธยมในต่างประเทศ

 

Story by Patricia

Photos and sources from www.The Japan Times.co.jp,www.Asahi Shimbun.com,www.Mainichi Shimbun.com

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

เทนนิสสื่อรัก จักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น พบรัก จักรพรรดินีมิชิโกะ กลางสนามเทนนิส

โยชิโนริ มุโตะ กองหน้าสุดหล่อทีมชาติญี่ปุ่น ขวัญใจแดนปลาดิบ

เจ้าหญิงอายาโกะ เจ้าหญิงมาโกะ 2 เจ้าหญิงญี่ปุ่นผู้ลาฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up