สุนัขแห่งชาติ!! ควีนเอลิซาเบธที่ 2 และ สุนัขพันธุ์คอร์กี้ ที่ทรงโปรดปราน

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของประเทศอังกฤษ หรือจะให้พูดอย่างชัดเจนคือเอกลักษณ์ประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ (Her Majesty Queen Elizabeth II of England) คือ สุนัขพันธุ์คอร์กี้ ที่เป็นสุนัขพันธุ์ที่ทรงโปรดและมักติดตามพระองค์ไปในทุกที่ นอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงแล้ว สุนัขพันธุ์คอร์กี้ยังเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมร่วมสมัยของราชวงศ์อังกฤษอีกด้วย

 

 

สุนัขแห่งชาติ!! ควีนเอลิซาเบธที่ 2 และ สุนัขพันธุ์คอร์กี้ ที่ทรงโปรดปราน

 

 

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษทรงคุ้นเคยกับสุนัขพันธุ์คอร์กี้มาตั้งแต่ทรงพระชนมายุได้เพียง 7 พรรษา เมื่อพระราชบิดาของพระองค์อย่างสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 (His Majesty King George VI of England) ทรงซื้อสุนัขพันธุ์คอร์กี้ชื่อ “ดุ๊กกี้” มาเป็นเพื่อนเล่นให้กับพระราชธิดาทั้งสองพระองค์ นั่นคือควีนเอลิซาเบธและเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต (Princess Margaret, Countess of Snowdon) และในวันที่ควีนเอลิซาเบธทรงเจริญพรรษาได้ 18 พรรษา พระองค์ก็ได้รับพระราชทานสุนัขพันธุ์คอร์กี้อีกหนึ่งตัวเป็นของขวัญชื่อ “ซูซาน” ควีนเอลิซาเบธทรงรักและเอ็นดูซูซานมากถึงขนาดนำมันไปด้วยในระหว่างทรงท่องเที่ยวช่วงฮันนีมูนกับเจ้าชายฟิลิป (Prince Philip, Duke of Edinburgh ) พระสวามีในปี 1947 หลังจากนั้นควีนเอลิซาเบธก็ได้ขยายพันธุ์ครอบครัวของซูซานจนออกลูกออกหลานได้กว่า 30 ตัว

 

ควีนเอลิซาเบธและซูซาน

 

เพราะฉะนั้นสุนัขพันธุ์คอร์กี้จึงเป็นพันธุ์สุนัขที่ทรงโปรดมากที่สุด ควีนเอลิซาเบธทรงรักและดูแลสุนัขเหล่านั้นเป็นอย่างดี ในส่วนของอาหารการกินนั้น เมนูของพวกมันได้รับการเลือกสรรเป็นอย่างดีจากพ่อครัวมืออาชีพ ซึ่งในแต่ละเช้าจะมีการคิดเมนูให้เหมาะกับโภชนาการของสุนัขเหล่านั้น โดยทั่วไปอาหารที่เสิร์ฟจะเป็นสเต็กและเนื้อไก่ช่วงอก และจะมีเจ้าหน้าที่นำไปเสิร์ฟโดยเฉพาะ ในบางครั้งควีนเอลิซาเบธจะทรงราดน้ำเกรวี่ลงไปบนสเต็กเหล่านั้นเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับสุนัขสุดโปรดของพระองค์

 

 

แม้จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องอาหารโดยเฉพาะ แต่หากเป็นเรื่องการพาไปเดินเล่น ควีนเอลิซาเบธจะทำหน้าที่นี้โดยตรง ช่วงเวลาที่พระองค์มักทรงพาสุนัขไปเดินเล่นคือหลังช่วงเที่ยง ควีนเอลิซาเบธจะทรงพยายามพาสุนัขคอร์กี้ของพระองค์ไปเดินเล่นด้วยพระองค์เองในทุกๆวัน แต่คนที่อยากเข้ามาสัมผัสความน่ารักของสุนัขเหล่านี้อาจจะต้องผิดหวังสักเล็กน้อย เพราะสุนัขคอร์กี้ของควีนเอลิซาเบธมีชื่อเสียงในเรื่องความไม่เป็นมิตรและการเห่าเสียงดัง ซึ่งคนที่โดนคมเขี้ยวสุนัขหน้าตาน่าเอ็นดูเหล่านี้ก็มีทั้ง ทหารรักษาพระองค์ บุรุษไปรษณีย์ไปจนถึงตัวควีนเองที่ทรงเคยโดนกัดอย่างไม่ตั้งใจ หลังพระองค์ไปห้ามไม่ให้สุนัขของพระองค์กัดกัน ความดุของสุนัขคอร์กี้ทำให้คณะรัฐบาลต้องร้องขอให้พระองค์แขวนป้าย “ระวังหมาดุ” ไว้หน้าพระราชวังเคนซิงตัน

 

 

นอกจากความดุแล้ว สุนัขคอร์กี้ของพระองค์ก็ยังมีชื่อเสียงเรื่องการเห่าแบบไม่หยุด ถึงขั้นเจ้าชายวิลเลียม (Prince William, Duke of Cambridge) ทรงให้สัมภาษณ์ถึงสุนัขเหล่านี้ว่า “พวกมันเห่าตลอดเวลาเลยครับ ข้าพเจ้าไม่เข้าใจว่าเสด็จย่าทรงทนได้อย่างไร” แต่กระนั้นก็อย่าได้คิดแหยมกับสุนัขทรงโปรดของพระองค์เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะเคยมีเจ้าพนักงานคนหนึ่งโดนลดตำแหน่งจากการแอบใส่เหล้ายินและวิสกี้ใส่อาหารของสุนัขพระองค์

 

 

ถึงแม้จะดุและเห่าเสียงดังเพียงใด แต่ควีนเอลิซาเบธก็ทรงรักสุนัขเหล่านี้มาก ทุกๆเทศกาลคริสมาสต์ พระองค์จะทรงถักถุงเท้าให้พวกมัน และใส่ของขวัญและขนมมากมายลงไปเพื่อเป็นของขวัญคริสมาสต์ นอกจากนี้พวกมันยังมีห้องเป็นของตัวเอง ซึ่งผ้าปูเตียงจะต้องถูกเปลี่ยนทุกวัน อีกทั้งควีนเอลิซาเบธทรงกำหนดให้พื้นที่บางส่วนของพระราชวังเคนซิงตันเป็นที่วิ่งเล่นของพวกมันโดยเฉพาะ

 

 

ควีนเอลิซาเบธทรงพาสุนัขคอร์กี้ของพระองค์ไปในทุกที่ จนได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำพระองค์ ทำให้สื่อทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ไม่ว่าจะเป็นหน้าปกนิตยสารหรือภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตพระองค์จะรวมคอร์กี้เข้าไปเสมอ และในเกมส์โอลิมปิกปี 2012 ที่ลอนดอนเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมีการทำวิดีโอประกอบการแข่งขันเป็นแดเนียล เครก ในบทเจมส์ บอนด์เดินทางมารับตัวควีนเอลิซาเบธไปงานเปิดการแข่งขันโอลิมปิกส์ปี 2012 สุนัขทรงโปรดของพระองค์สามตัวอันได้แก่ วิลโลว์ ฮอลลี่ และมอนตี้ได้ตามเสด็จขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาด้วย

 

ควีนเอลิซาเบธ แดเนียล เครก และน้องหมาคอร์กี้ในวิดีโอการแข่งขันโอลิมปิกส์ปี 2012

 

แต่น่าเสียดายที่สุนัขทั้งหมดได้ตายจากพระองค์ไปหมดแล้ว ตัวสุดท้ายที่จากพระองค์ไปคือวิลโลว์ที่เพิ่งตายไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งควีนเอลิซาเบธทรงไม่คิดจะเพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์คอร์กี้อีกแล้ว ด้วยเหตุผลที่แสนเศร้าว่าทรงไม่อยากทิ้งสุนัขเหล่านั้นไว้เบื้องหลัง

 

 

Story by Patricia

Photos and sources from www.Guardian.co.uk, www.Washington Post.com,www. PEOPLE.com

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายได้ที่นี่

ทริปรวมดาว เดวิด เบ็คแฮม, เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล เตรียมเยือนออสเตรเลีย

อาชีพที่น่าอิจฉาที่สุด!! พระพี่เลี้ยง เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ สาจ๋าแห่งราชวงศ์อังกฤษ

ว่าไงนะ!! ลูกเราจะไม่ได้เป็นเจ้าชาย? เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ต้องลุ้น ลูกๆอาจไม่ได้ยศ

 

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up