ว่าไงนะ!! ลูกเราจะไม่ได้เป็นเจ้าชาย? เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ต้องลุ้น ลูกๆอาจไม่ได้ยศ

แม้จะมีพระบิดาที่ทรงมีฐานันดรศักดิ์สูงส่งเป็นถึงเจ้าชายแฮร์รี่ ดยุคแห่งซัสเซกส์ (Prince Harry, Duke of Sussex) แต่พระโอรสและพระธิดาของพระองค์อาจไม่ได้รับการสถาปนายศศักดิ์เป็นเจ้าชายและเจ้าหญิง แต่จะเป็นเพราะเหตุผลใด มาไขข้อข้องใจพร้อมกันๆเลยค่ะ  แหม งานนี้เราแอบลุ้นแทน เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิลจริงๆ

 

 

ว่าไงนะ!! ลูกเราจะไม่ได้เป็นเจ้าชาย? เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ต้องลุ้น ลูกๆอาจไม่ได้ยศ

 

 

หลังจากผ่านพิธีอภิเษกสมรสครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่ ดยุคแห่งซัสเซกส์และเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ (Meghan Markle, Duchess of Sussex) มาเป็นเวลา 3  เดือนแล้ว สัญญานแห่งการกำเนิดทายาทพระองค์น้อยของทั้งคู่ก็ยิ่งชัดเจน เพราะเจ้าชายแฮร์รี่นั้นทรงมีแผนเรื่อทายาทมาตั้งนานแล้ว และเมื่อเวลานั้นมาถึงเจ้าชายจอร์จ (Prince George), เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ (Princess Charlotte) และเจ้าชายหลุยส์ (Prince Louise) พระโอรสและพระธิดาในเจ้าชายวิลเลียม (Prince William, Duke of Cambridge) และแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (Catherine, Duchess of Cambridge) ก็จะทรงมีเพื่อนเล่นด้วยกันในพระราชวังเคนซิงตัน เป็นภาพที่น่ารักและน่าเอ็นดูเป็นที่สุด ติดเพียงอย่างเดียวคือ พระโอรสและพระธิดาของเจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกนอาจจะไม่ได้รับพระราชทานพระยศเป็นเจ้าชายและเจ้าหญิงเหมือนพระญาติ

 

เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน

 

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ต้องสืบย้อนกลับไปยังพระราชสาส์นที่กำหนดโดยสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งอังกฤษ (King George V of the England) พระอัยกา (ปู่ ) ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ (Her Majesty Queen Elizabeth II of England)ได้ตราเอาไว้ว่า “เหลนของพระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบันจะไม่ได้รับการสถาปนาพระยศเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิง (His royal highness และ Her royal highness) เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นเหลนที่ทรงเป็นพระโอรสอันเกิดแต่ดยุคแห่งเคมบริดจ์ (Duke of Cambridge) ”

 

สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งอังกฤษ

 

ซึ่งจากกฎนี้ เหลนของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระองค์เดียวที่มีสิทธิในการเป็นเจ้าชายคือเจ้าชายจอร์จ พระโอรสองค์โตของเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ในตอนที่เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ทรงประสูตินั้น พระองค์ก็ไม่ได้เป็นเจ้าหญิงในทันที แต่เพราะพระราชินีเอลิซาเบธทรงพระราชทานพระยศให้เป็นพิเศษ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์และเจ้าชายหลุยส์เลยได้รับพระยศเจ้าหญิงและเจ้าชายไปโดยปริยาย

 

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์และเจ้าชายจอร์จ

 

ด้วยเหตุที่เจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกนยังไม่ทรงมีพระโอรสและพระธิดา เราเลยยังไม่ทราบว่าพระราชินีเอลิซาเบธจะพระราชทานยศให้เจ้าชายน้อยและเจ้าหญิงน้อยหรือไม่ แต่ตามกฎมณเฑียรบาล พระโอรสและพระธิดาของเจ้าชายแฮร์รี่จะได้คำขึ้นต้นว่า ท่านลอร์ด (Lord) และเลดี้ (Lady) ตามลำดับ ส่วนนามสกุลจะได้ใช้ราชสกุลอันเก่าแก่ของอังกฤษอย่างเมานท์แบทเทิ่น-วินด์เซอร์ (Mountbatten-Windsor) หากเจ้าชายแฮร์รี่ทรงตั้งชื่อพระโอรสของพระองค์ว่า ฟิลิป ก็จะได้ชื่อเต็มว่า ท่านลอร์ดฟิลิป เมานท์แบทเทิ่น-วินด์เซอร์

 

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าชายแฮร์รี่ก็อาจทรงไม่ขอให้พระราชินีเอลิซาเบธพระราชทานยศให้พระโอรสและพระธิดาของพระองค์ก็ได้ ดั่งจะเห็นได้จากเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด (Prince Edward, Earl of Wessex)พระโอรสพระองค์เล็กของพระราชินีเอลิซาเบธที่ทรงประกาศจะไม่ให้พระโอรสและพระธิดาของพระองค์เป็นเจ้าชายและเจ้าหญิง เนื่องจากทรงอยากให้ลูกๆของพระองค์ได้ใช้ชีวิตเฉกเช่นคนปกติและไม่ตกอยู่ในสายตาของสื่อ พระธิดาพระองค์โตของพระองค์จึงมีชื่อว่า เลดี้ หลุยส์ วินด์เซอร์ (Lady Louise Windsor)และพระโอรสพระองค์เล็กทรงพระนาม เจมส์ ไวเคานต์เซเวิร์น (James, Viscount Severn) ซึ่งหากมองจากบุคลิกของเจ้าชายแฮร์รี่ที่ทรงติดดินและรักอิสระ จึงเป็นไปได้ว่าพระองค์อาจเลือกทางนี้ให้พระโอรสและพระธิดาก็เป็นได้

 

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด

 

เลดี้ หลุยส์ วินด์เซอร์

 

เจมส์ ไวเคานต์ เซเวิร์น

แต่การตัดสินใจทั้งหมดนี้จะเป็นโมฆะทันทีหากเจ้าฟ้าชายชาร์ลขึ้นครองราชย์ก่อนการประสูติของพระโอรสและพระธิดาของเจ้าชายแฮร์รี่ เพราะตามกฎมณเฑียรบาล พระโอรสและพระธิดาพระองค์น้อยจะได้รับพระยศเป็นเจ้าชายและเจ้าหญิงโดยอัตโนมัติ

 

 

 

Story by Patricia

Photos and sources from www.Leicester Mercury.co.uk, www.Express.co.uk,www. Good Housekeeping.com

 

อ่านเรื่องราวของดัชเชสเมแกนต่อได้ที่นี่เลยค่ะ

เทียบช็อตต่อช็อต! ชุดอภิเษกสมรส เจ้าหญิงไดอาน่า ดัชเชสเคท ดัชเชสเมแกน เหมือนหรือต่าง

เป็นดัชเชส จะกระโปรงเปิดไม่ได้!! ดัชเชสเคท ดัชเชสเมแกน เผยเคล็ดลับกันกระโปรงเปิด

มาอยู่ด้วยกันนะแม่ ดัชเชสเมแกน เตรียมย้ายแม่มาอยู่ด้วยที่อังกฤษ

 

 

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up