เทนนิสสื่อรัก จักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น พบรัก จักรพรรดินีมิชิโกะ กลางสนามเทนนิส

สมเด็จพระ จักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น  (Emperor Akihito of Japan ) และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่น (Empress Michiko of Japan) ทรงเป็นประมุขที่ถูกชื่นชมไปทั่วโลกจากพระจริยวัตรที่งดงามและความสง่างามในฐานะสัญลักษณ์แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย แต่รู้หรือไม่ว่าความรักที่ยั่งยืนนานของทั้ง 2 พระองค์มีจุดเริ่มต้นที่เรียบง่ายในสนามเทนนิส

 

 

เทนนิสสื่อรัก จักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น พบรัก จักรพรรดินีมิชิโกะ กลางสนามเทนนิส

 

 

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งในสมัยนั้นดำรงพระยศเป็นเจ้าฟ้าชายอากิฮิโตะ ได้พบกับสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ (พระนามเดิม นางสาวมิชิโกะ โชดะ) ในปี 1957 ที่สนามเทนนิสในเมืองคารุอิซาว่า (Karuizawa ) ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ในตอนนั้นทั้ง 2 พระองค์กำลังเล่นเทนนิสคู่ผสม (ชายและหญิงอยู่ทีมเดียวกัน) เจ้าฟ้าชายอากิฮิโตะอยู่ฝั่งเดียวกับผู้หญิงท่านหนึ่งที่ตอนนั้นสื่อของญี่ปุ่นจับตามองว่าอาจจะเป็นคู่หมั้นลับๆของพระองค์ ซึ่งในเวลาต่อมาจึงรู้กันว่าเป็นเพียงพระสหายเท่านั้น ในขณะที่นางสาวมิชิโกะเล่นคู่กับเพื่อนชายชาวต่างชาติอย่างนายบ็อบบี้ ดอยล์ (Bobby Doyle) ผลปรากฏว่าทั้งสองฝ่ายต่างมีฝีมือที่สูสี ก่อนที่ฝ่ายของนางสาวมิชิโกะจะเอาชนะไปได้หลังจากแข่งกันมาถึง 2 ชั่วโมงเต็ม

 

จักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น

สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะและสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะที่สนามเทนนิสในปี 1959

 

แม้พระองค์จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้แต่เจ้าฟ้าชายอากิฮิโตะก็ทรงสนพระทัยในตัวนางสาวมิชิโกะมาก แม้จะทรงพบกันเป็นครั้งแรกในสนามเทนนิส แต่เจ้าฟ้าชายก็ได้ตรัสกับเธอว่า “นี่เป็นการแข่งขันที่ยาวนานมากเลยนะ จริงไหม” ก่อนที่จะทรงหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพของนางสาวมิชิโกะไว้เป็นที่ระลึก แม้หลังจากนั้นทั้ง 2 จะแยกย้ายกันไปแต่เจ้าฟ้าชายอากิฮิโตะก็ยังหวนนึกถึงนักเทนนิสสาวฝั่งตรงข้าม ผู้สวยสดงดงามอยู่ตลอดเวลา พระองค์จึงได้ทรงนำภาพที่ถ่ายไว้ไปอัดแล้วนำมาใส่กรอบรูป ก่อนจะฝากเพื่อนของพระองค์นำไปมอบให้กับนางสาวมิชิโกะ

 

ภาพการแข่งขันในปีต่อๆมา ที่ทั้ง 2 พระองค์เล่นเทนนิสในทีมเดียวกัน

 

หลังจากทราบว่าเจ้าฟ้าชายทรงมีใจให้กับตน นางสาวมิชิโกะก็เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ โดยบอกเรื่องนี้แก่พ่อแม่ของเธอซึ่งเป็นประธานบริษัทด้านอุตสาหกรรมที่มั่งคั่ง และคุณแม่เอลิซาเบธ บริทท์ (Elizabeth Britt) คณบดีแห่งมหาวิทยาลัย Sacred Heart ที่เธอร่ำเรียนอยู่ในสาขาวรรณกรรมภาษาอังกฤษ ในตอนแรกนั้นทั้งตัวเธอและพ่อแม่ไม่เปิดใจยอมรับเจ้าฟ้าชายอากิฮิโตะ แต่หลังจากที่เจ้าฟ้าชายทรงเพียรพยายามเอาชนะใจเธอ นางสาวมิชิโกะจึงใจอ่อนและเปิดใจให้กับเจ้าชาย ก่อนจะนำไปสู่พิธีอภิเษกสมรสในเดือนเมษายนปี 1959

 

ภาพพิธีอภิเษกสมรสของทั้ง 2 พระองค์

 

การแต่งงานของเจ้าฟ้าชายอากิฮิโตะและนางสาวมิชิโกะ โชดะได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับราชวงศ์ญี่ปุ่น เพราะนางสาวมิชิโกะเป็นสามัญชนคนแรกที่ได้อภิเษกสมรสกับสมาชิกราชวงศ์ในฐานะภรรยาเอก เพราะตามประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น พระจักรพรรดิหรือพระบรมวงศานุวงศ์ชายจะทรงอภิเษกสมรสกับหญิงสาวชั้นสูงที่ถูกเลือกไว้เป็นภรรยาเอกเท่านั้น ด้วยเหตุผลทางการเมืองและการปกครอง แต่จะสามารถรับหญิงสามัญชนมาเป็นพระสนมได้

 

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะที่สนามเทนนิสในปี 1959

 

ในตอนแรกของการหมั้น นางสาวมิชิโกะจำต้องละเว้นการแสดงความรักต่อเจ้าฟ้าชายอากิฮิโตะในที่สาธารณะ เพราะด้วยฐานันดรศักดิ์อันสูงส่งของเจ้าฟ้าชายทำให้ทุกย่างก้าวของเธอได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิด แม้กระทั่งการคุยโทรศัพท์ระหว่างทั้ง 2 ก็มีคนในสำนักพระราชวังคอยฟังอยู่ แต่ในที่สุดความอดทนก็ผลิดอกที่งดงามเมื่อนางสาวมิชิโกะสามารถเอาชนะใจคนญี่ปุ่นได้ จนทำให้เกิดกระแส “มิชิ บูม” (Mitchi Boom) ซึ่งคนทั่วประเทศยกให้เธอเป็นสัญลักษณ์แห่งยุคสมัยใหม่และประชาธิปไตยในญี่ปุ่น

 

สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะหลังการอภิเษกสมรส

 

และเมื่อเจ้าฟ้าชายอากิฮิโตะได้ขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิอากิฮิโตะ นางสาวมิชิโกะจึงได้รับการสถาปนาเป็นจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่น ตลอด 29 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองพระองค์ทรงทำหน้าที่ประมุขแห่งประเทศได้อย่างสมบูรณ์แบบและทรงเป็นสัญลักษณ์ที่สง่างามแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

 

 

และยามที่ทรงว่างเว้นจากพระราชกรณียกิจ ทั้งสองพระองค์จะทรงแปรพระราชฐานไปยังเมืองคารุอิซาว่า เมืองที่ทรงพบกันเป็นครั้งแรก และในตอนนี้ทั้งสองพระองค์ก็อยู่ในระหว่างการประทับที่เมืองคารุอิซาว่า  ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการประทับ ณ เมืองดังกล่าวเป็นครั้งสุดท้ายในฐานะพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินี เพราะสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะได้ทรงกำหนดเวลาที่จะทรงสละราชสมบัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือในวันที่ 30 เดือนเมษายนปี 2019 ด้วยทรงกังวลว่าพระชนมายุที่เพิ่มมากขึ้นจะทำให้ทรงไม่สามารถประกอบพระราชกรณียกิจได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากทรงสละราชสมบัติ ผู้ที่จะขึ้นเป็นจักรพรรดิพะรองค์ต่อไปคือเจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ ผู้ทรงดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมารในตอนนี้

 

 

เจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะและพระชายา เจ้าฟ้าหญิงมาซาโกะ

 

 

Story by Patricia

Photos and sources from www.朝日新.com,www.舞之.com,www.JAPAN Forward.com,www.JapanTimes.com

 

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายได้ที่นี่

เผยภาพแรก พิธีหมั้น เจ้าหญิงอายาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ผู้สละฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

เจ้าหญิงอายาโกะ ผู้สละตำแหน่งเพื่อความรัก เปิดใจครั้งแรกพร้อมสามี

เจ้าหญิงอายาโกะ เจ้าหญิงมาโกะ 2 เจ้าหญิงญี่ปุ่นผู้ลาฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

 

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up