รักเราไม่เก่าเลย เจ้าชายฟิลิป พระสวามี โผล่เซอร์ไพรส์ ควีนเอลิซาเบธ ถึงสก็อตแลนด์

ราชวงศ์อังกฤษช่างเป็นราชวงศ์แห่งความรักที่ราวกับเทพนิยายจริงๆนะคะ เพราะความรักของพระบรมวงศานุวงศ์แต่ละพระองค์นั้นช่างงดงามเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นคู่ของเจ้าชายวิลเลียมและแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หรือคู่ของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ แต่ในครั้งนี้เราขอพูดถึงเรื่องราวความรักของประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ อย่าง ควีนเอลิซาเบธ และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ (Prince Philip, Duke of Edinburgh)กันบ้าง ที่แม้ทั้ง 2 พระองค์จะครองรักกันมาอย่างยาวนานกว่า 71 ปีแล้ว แต่ความรักที่ทรงมีให้ต่อกันก็ไม่ได้จืดจางลงไปแม้แต่วินาทีเดียว

 

 

รักเราไม่เก่าเลย เจ้าชายฟิลิป พระสวามี โผล่เซอร์ไพรส์ ควีนเอลิซาเบธ ถึงสก็อตแลนด์

 

 

เป็นที่รู้กันว่าในช่วงนี้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ( Her Majesty The Queen Elizabeth II of England) ทรงเสด็จไปประทับที่ปราสาทแบลมอรัล หรือที่เรียกกันติดหูว่า “Royal Deeside” ณ ประเทศสก็อตแลนด์ ซึ่งเป็นปราสาทที่พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์อังกฤษใช้เป็นที่ประทับฤดูร้อนมาตั้งแต่อดีต ไม่เว้นแม้แต่พระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งทรงเสด็จมาประทับ ณ ที่แห่งนี้ทุกปี แต่ในปีนี้กลับมีเรื่องราวที่แสนพิเศษเกิดขึ้น เมื่อพระสวามีในวัย 97 พรรษาอย่าง เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ได้ตามเสด็จมาแบบลับๆเพื่อทำการเซอร์ไพรส์ให้กับคู่ชีวิตของพระองค์ถึงสก็อตแลนด์

 

ควีนเอลิซาเบธพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ประทับรถยนต์เคียงข้างเจ้าชายฟิลิป พระสวามี

 

แม้อ่านเผินๆอาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาสามัญของคู่สมรส แต่ด้วยพระชนมายุที่สูงวัยของเจ้าชายฟิลิป การเสด็จพระราชดำเนินจากพระราชวังเคนซิงตันมาสู่สก็อตแลนด์นั้นจำต้องใช้พระวิริยะอุตสาหะเป็นอย่างมาก อีกทั้งเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน เจ้าชายฟิลิปได้ทรงประกาศยุติพระราชกรณียกิจทั้งปวง หลังจากทรงทำหน้าที่เคียงข้างพระราชินีเอลิซาเบธมายาวนานกว่า  71 ปี แม้จะทรงถอนตัวจากพระราชกรณียกิจหลักทั้งปวง แต่หากเป็นงานภายในของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ก็จะทรงพิจารณาเพื่อเสด็จร่วมงานเป็นงานๆไป ครั้งล่าสุดที่เจ้าชายฟิลิปเสด็จออกงานคืองานการแข่งขันโปโล “the Royal Windsor Cup polo” หรืองานอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์

 

พระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ในงานเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล

 

นอกจากการเสด็จมาปราสาทแบลมอรัลจะทำให้เจ้าชายฟิลิปได้ประทับร่วมกับควีนเอลิซาเบธผู้เป็นที่รักยิ่งแล้ว พระองค์จะได้ทรงทำกิจกรรมสุดโปรด เช่น การตกปลา หรือการเดินเล่นกับสุนัขข้างแม่น้ำดี (River Dee) อันงดงาม ในอดีตเจ้าชายฟิลิปทรงชื่นชอบการล่าสัตว์ แต่จากการที่ทรงต้องใส่ขดลวดเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจเมื่อหลายปีก่อน ทำให้พระองค์ต้องทรงงดกิจกรรมนี้ไป นอกจากนี้ในช่วงเวลาที่ทั้งสองพระองค์ประทับในปราสาทแบลมอรัล ทุกวันอาทิตย์ทั้งพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิปจะทรงเสด็จไปโบสถ์ในบริเวณใกล้เคียงจนเป็นกิจวัตร

 

เจ้าชายฟิลิปในอดีตขณะทรงล่าสัตว์

 

ปราสามแบลมอรัลตั้งอยู่ในภูมิประเทศที่งดงาม ล้อมรอบด้วยภูเขา ทะเลสาบ และป่าเขาลำเนาไพร ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ทรงโปรดของพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 พระองค์จะเสด็จมาที่นี่เป็นประจำทุกฤดูร้อนพร้อมเจ้าชายฟิลิปและพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ  พระราชินีเอลิซาเบธทรงหลงรักความเงียบสงบและเวลาที่เดินไปอย่างเชื่องช้าที่นี่ ถึงขนาดที่เจ้าหญิงยูจีนี (Princess Eugenie of York) พระราชนัดดาของพระองค์ทรงเคยกล่าวไว้ว่า “ที่แห่งนี้เป็นที่ๆงดงามที่สุดในโลก พระอัยยิกาของข้าพเจ้า (พระราชินีเอลิซาเบธที่ 2) ทรงพระเกษมสำราญ ณ ที่แห่งนี้เป็นที่สุด พระองค์ทรงหลงรักที่ราบสูง, การเดินเล่น, การปิกนิก และสุนัขทรงเลี้ยง หรือต้องพูดว่า สุนัขทรงเลี้ยงหลายตัวเลยค่ะ บัลมอรัลเป็นที่ๆเหมาะแก่ครอบครัวมาก มันเป็นสถานที่ที่น่ารักเหมาะแก่การประทับของทั้งพระอัยกา (เจ้าชายฟิลิป) และพระอัยยิกา ข้าพเจ้าและสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆจะเสด็จมาเยือนทั้งสองพระองค์ในทุกๆหน้าร้อนเลยค่ะ”

 

ปราสาทแบลมอรัล (Balmoral Castle)

 

เจ้าชายฟิลิปทรงเสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ปี 1952 ทรงเป็นพระโอรสของเจ้าชายแอนดรูว์แห่งกรีซและเดนมาร์ก (Prince Andrew of Greece and Denmark) และ เจ้าหญิงอลิซแห่งแบทเทนเบิร์ก ( Princess Alice of Battenberg) พระองค์ทรงพบพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งขณะนั้นทรงดำรงพระยศเป็น เจ้าหญิงเอลิซาเบธ อเล็กซานดรา แมรี  (Princess Elizabeth Alexandra Mary) ขณะเจ้าหญิงทรงเสด็จพร้อมพระบิดาและพระมารดามายังที่ประทับของเจ้าชายฟิลิป เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงตกหลุมรักเจ้าชายฟิลิปในทันที หลังจากนั้นทั้งสองพระองค์ทรงติดต่อกันผ่านจดหมาย จนได้หมั้นหมายหลังจากนั้นอีก 8 ปีต่อมา และในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปี 1947 เจ้าหญิงเอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิปก็ได้เข้าพิธีอภิเษกสมรส ณ มหาวิหารเวสมินสเตอร์ กรุงลอนดอน เจ้าชายทรงได้รับพระราชทานพระอิสริยยศ ดยุคแห่งเอดินบะระในวันนั้นเอง และในปัจจุบันก็เข้าสู่ปีที่ 71 แห่งความรักของทั้งสองพระองค์แล้ว

 

ภาพในงานอภิเษกสมรส

รูปภาพเก่าหาดูยากของทั้งสองพระองค์

 

Story by Patricia

Photos and sources from www.Mirror.co.uk, www.Telegraph.co.uk, www.Express.co.uk, www.Daily Star.co.uk

 

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up