เผยภาพแรก พิธีหมั้น เจ้าหญิงอายาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ผู้สละฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

ใช่ว่าจะมีแค่ราชวงศ์อังกฤษที่อบอวลด้วยไอรัก ลัดฟ้ามาที่ราชวงศ์ญี่ปุ่น ความรักระหว่าง เจ้าหญิงอายาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น และนายเคอิ โมริยะ ก็กำลังผลิบานไปอีกขั้น เพราะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งคู่ได้เข้าร่วมพิธีการหมั้นตามแบบประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

เผยภาพแรก พิธีหมั้น เจ้าหญิงอายาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ผู้สละฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

 

 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหญิงอายาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น (Princess Ayako )พระราชนัดดาของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ (Emperor Akihito of Japan) ได้เข้าพิธีหมั้นตามแบบประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่นกับนายเคอิ โมริยะ ณ ที่ประทับประจำตระกูลทาคามาโดะ ซึ่งเป็นที่ประทับของเจ้าหญิง

 

 เจ้าหญิงอายาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น

 

โดยพิธีนี้มีชื่อเรียกตามแบบญี่ปุ่นว่า โนะไซ โนะ กิ (Nosai no Gi) ซึ่งเป็นพิธีแรกในหลายๆพิธีที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวไปจนถึงวันอภิเษกสมรสที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ ตามธรรมเนียม นายเคอิจะต้องให้ผู้ส่งสารนำเหล้าสาเกและปลาจาน (ปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่ง) มามอบให้แก่ฝ่ายเจ้าสาว หลังจากนั้นเจ้าหญิงอายาโกะพร้อมพระมารดา เจ้าหญิงฮิซาโกะ (Princess Hisako) ก็ได้เข้าเฝ้าองค์พระจักรพรรดิอะกิฮิโตะและองค์พระจักรพรรดินีมิจิโกะ (Empress Michiko of Japan) เพื่อกราบทูลความเรียบร้อยของพิธีหมั้น จากนั้นจึงจะเป็นคราวของนายเคอิและคุณพ่อในการเข้าเฝ้าเช่นเดียวกัน

 

 เจ้าหญิงอายาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น

เจ้าหญิงฮิซาโกะ (ซ้าย) พระมารดาของเจ้าหญิงอายาโกะและเจ้าหญิงอายาโกะ (ขวา) ในพิธีหมั้น

 

หลังจากพิธีนี้ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นพิธีการ โคกิ โนะ กิ (Kokki no Gi) ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 9 กันยายนที่ที่ประทับตระกูลทาคามาโดะเช่นเดิม แต่หลังจากพิธีนี้จะมีสิ่งสำคัญเกิดขึ้น นั่นก็คือเหล่าคณะรัฐมนตรีจะประชุมหารือกันเพื่อจัดงบประมาณให้เจ้าหญิงสำหรับการออกไปใช้ชีวิตเฉกเช่นสามัญชน

 

นายเคอิ โมริยะ และเจ้าหญิงอายาโกะในการแถลงข่าวการหมั้นหมาย

 

ในอดีตนั้นการมอบงบถวายเจ้าหญิงที่กำลังจะออกจากฐานันดรศักดิ์นั้นแตกต่างกัน ครั้งที่เจ้าหญิงซายาโกะ (Princess Sayako)พระราชธิดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ แต่งงานกับนายโยชิกิ คุโรดะ ข้าราชการหนุ่มเมื่อปี 2005 ทางคณะรัฐมนตรีก็ได้มอบเงินงบประมาณจำนวน 150  ล้านเยน หรือประมาณ 50 ล้านบาทถวายแด่เจ้าหญิง หรือในกรณีเจ้าหญิงโนะริโกะ (Princess Noriko) พระเชษฐภคินีของเจ้าหญิงอายาโกะ เมื่อทรงแต่งงานกับคุนิมะโระ เซ็งเงะ นักบวชชั้นสูงแห่งนิกายชินโต พระองค์ทรงได้รับเงินเป็นจำนวน100  ล้านเยน หรือกว่า 30 ล้านบาท

 

เจ้าหญิงซายาโกะและนายโยชิกิ คุโรดะ

 

เจ้าหญิงอายาโกะและนายเคอิพบกันครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และผู้ที่แนะนำทั้งสองให้รู้จักกันคือเจ้าหญิงฮิซาโกะ พระมารดาของเจ้าหญิง ในตอนแรกนั้นเจ้าหญิงฮิซาโกะต้องการให้นายเคอิแนะนำความรู้ด้านโครงการการกุศลต่างประเทศให้เจ้าหญิงซึ่งทรงสนพระทัยการทำงานด้านนี้อยู่แล้ว ปรากฎว่าทั้งสองเกิดความรู้สึกที่ดีต่อกันจนนำไปสู่การหมั้นหมายในที่สุด

 

 

เจ้าหญิงอายาโกะทรงสำเร็จการศึกษาทั้งปริญญาตรีและโทจากคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนานาชาติโจไซ ในขณะที่นายเคอิ โมริยะ นั้นจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเคโอ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดที่หนึ่งของญี่ปุ่น ปัจจุบันทำงานในบริษัทขนส่ง และเป็นผู้บริหารองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือเด็กในประเทศกำลังพัฒนา

 

 

 

Story by Patricia

Photos and sources from ANNnewsCH, テレ朝news,JAPAN Forward ,The Japan Times

 

 

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up