ได้ยศใหม่? เผยพระยศใหม่ดัชเชสเคท หลังเจ้าชายวิลเลียมได้เป็นกษัตริย์

แม้จะยังไม่ใช่เร็วๆนี้ แต่ก็มีผู้สงสัยแล้วว่าแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (เคท มิดเดิลตัน) จะได้รับพระราชทานยศศักดิ์อะไร หลังเจ้าชายวิลเลียม คู่สมรสของพระองค์ได้ขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ของอังกฤษ เรามีคำตอบมาคลายความสงสัยให้แฟนๆที่ชื่นชม   ดัชเชสเคท กันแล้วค่ะ

 

 

ได้ยศใหม่? เผยพระยศใหม่ ดัชเชสเคท หลังเจ้าชายวิลเลียมได้เป็นกษัตริย์

 

 

แน่นอนว่าพระราชาย่อมเคียงข้างด้วยพระราชินี เมื่อเจ้าชายวิลเลียม (Prince William, Duke of Cambridge)ทรงขึ้นครองราชย์ ดัชเชสเคทจะได้รับการเลื่อนยศเป็นสมเด็จพระราชินีแคทเธอรีน แต่คำว่าราชินีในที่นี้จะมีชื่อเต็มว่า Queen consort หรือแปลเป็นไทยคือ สมเด็จพระราชินีที่เป็นพระชายา ไม่ใช่สมเด็จพระราชินีที่ปกครองประเทศ และหน้าที่หลักของตำแหน่งสมเด็จพระราชินีคือการสนับสนุนช่วยเหลือพระราชกรณียกิจของพระสวามีทั้งในและนอกประเทศ และจะต้องเป็นผู้อุปถัมภ์องค์กรการกุศลและโครงการเพื่อประโยชน์ส่วนรวมต่างๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกภารกิจของสมเด็จพระราชินีจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างเด็ดขาด

 

ดัชเชสเคท

 

ในวันที่เจ้าชายวิลเลียมขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ เคท มิดเดิลตันก็จะได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีในพิธีเดียวกันนั่นเอง ทั้งนี้มีเกร็ดความรู้คือ หากผู้ที่ขึ้นครองราชย์เป็นสตรีหรือสมเด็จพระราชินี คู่ครองของพระองค์จะไม่ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระราชา แต่จะได้ตำแหน่งเป็นเจ้าชายหรือ Prince consort ดังที่เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ (Prince Philip, Duke of Edinburgh ) พระสวามีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้รับ

 

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ

 

ตำแหน่งสมเด็จพระราชินีพระองค์ก่อนหน้านี้ของประเทศอังกฤษคือ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ (Queen Elizabeth The Queen Mother)พระมารดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2  (Her Majesty Elizabeth II of England) หลังจากพระสวามีซึ่งเป็นกษัตริย์พระองค์ก่อนอย่างสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 (King George VI )เสด็จสวรรคต สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธก็ได้รับพระราชทานพระยศใหม่เป็น สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี หรือที่คุ้นหูกันในภาษาอังกฤษว่า Queen mom ซึ่งหากในอนาคตเจ้าชายจอร์จ พระโอรสองค์โตของเคทได้เป็นพระมหากษัตริย์ ตอนนั้นเคทก็จะได้รับพระราชทานพระยศเป็น สมเด็จพระราชินีแคทเธอรีน พระราชชนนี

 

สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ (พระมารดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2)

 

ครั้งล่าสุดที่ประเทศอังกฤษมีสมเด็จพระราชินีแคทเธอรีนคือในรัชสมัยของพระเจ้าชาลส์ที่ 2 ( King Charles II of England) ในปี ค.ศ. 1662 ซึ่งมีพระราชินีพระนามว่า แคทเธอรีนแห่งบราแกนซา สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ (Catherine of Braganza,  queen consort of England)

ในส่วนของเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ (Prince William, Duke of Cambridge)พระองค์ทรงเป็นรัชทายาทอันดับที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ต่อจากพระบิดาของพระองค์ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (Charles, Prince of Wales) ปัจจุบันเจ้าชายวิลเลียมทรงมีพระชนมายุได้ 36 พรรษาแล้ว แต่กระนั้นเวลาในการขึ้นครองราชย์ของพระองค์ก็ยังไม่ใช่ในอนาคตอันใกล้ เพราะยังไม่มีสัญญาณการผลัดเปลี่ยนรัชกาลแต่อย่างใด อีกประการหนึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็ยังทรงมีพระวรกายที่แข็งแรงสง่างาม แม้จะมีพระชนมายุกว่า ปี 92 แล้ว

 

 

 

 

แม้จะเป็นเช่นนั้น แต่พระราชินีเอลิซาเบธและเจ้าชายวิลเลียมกลับมีวิสัยทัศน์ในการปกครองประเทศคล้ายกัน ในตอนที่ยังทรงพระเยาว์ พระราชินีเอลิซาเบธทรงเห็นแววบางอย่างในตัวเจ้าชายวิลเลียม พระองค์มักจะทรงเรียกให้เจ้าชายองค์น้อยเข้าเฝ้า และนำเอกสารทางราชการด้านการปกครองมาให้เจ้าชายวิลเลียมดูเสมอๆ

 

 

แต่อย่าคิดว่านั่นคือการเรียนการสอนอย่างจริงจังแต่อย่างใด เพราะพระราชินีเอลิซาเบธทรงมีวิธีการสอนแบบแสดงให้เห็นและเล่าให้ฟังมากกว่า จึงทำให้บรรยากาศการเรียนรู้ระหว่างทั้งสองพระองค์เป็นไปในทางที่สร้างสรรค์และผ่อนคลาย เจ้าชายวิลเลียมเองเคยตรัสถึงการสอนงานของเสด็จย่าพระองค์ไว้ว่า “เสด็จย่าทรงสอนแบบปลูกฝังมากกว่า มันคือการชี้นำทางความคิดที่พอเหมาะพอเจาะมาก ข้าพเจ้าคิดว่าพระองค์ทรงไม่ชอบการสอนแบบออกคำสั่งเท่าไร”

 

 

 

เห็นได้ชัดว่าเจ้าชายวิลเลียมทรงรับการฝึกฝนให้เป็นพระมหากษัตริย์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ และเราเชื่อว่าเมื่อแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ได้เป็นสมเด็จพระราชินี เธอจะทำหน้าที่ได้อย่างดีและสมภาคภูมิอย่างแน่นอน

 

 

 

Story by Patricia

Photos from TIME, Express.co.uk

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up