เชื่อแม่นะลูก เปิดเหตุผลเคท มิดเดิลตัน ให้เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ใส่แต่กระโปรง

การจะเป็นหนึ่งในสมาชิกราชวงศ์ที่เก่าแก่และโด่งดังที่สุดในโลกอย่างราชวงศ์อังกฤษ พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์จะต้องทรงปฏิบัติตามกฎการแต่งกายของสำนักพระราชวังอย่างเคร่งครัด เพื่อภาพลักษณ์ที่ดี สง่างาม และเป็นที่เคารพนับถือของบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ( เคท มิดเดิลตัน ) ที่ต้องเพิ่มความยาวกระโปรงตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 หรือ เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ที่ต้องเลิกใส่ชุดสูทกางเกงตามคำขอของเจ้าชายแฮร์รี ไม่เว้นแม้แต่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษตัวน้อยอย่างเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ที่ต้องปฏิบัติตามกฎด้วย

 

 

เชื่อแม่นะลูก เปิดเหตุผลเคท มิดเดิลตัน ให้เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ใส่แต่กระโปรง

 

 

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ทรงเป็นพระธิดาองค์กลางของเจ้าชายวิลเลียม และเคท มิดเดิลตัน ด้วยความที่ทรงพระสิริโฉมงดงาม และมีพระจริยวัตรที่น่ารักและเป็นกันเอง ทำให้ทรงเป็นขวัญใจของประชาชนที่มารอรับเสด็จในทุกครั้ง และสิ่งหนึ่งที่ทุกคนสังเกตเห็นตรงกันคือ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์จะทรงสวมใส่ชุดเดรสและกระโปรงตลอด พระองค์ไม่ทรงเคยสวมกางเกงให้เห็นเวลาออกงานเลย ซึ่งการเลือกชุดให้เจ้าหญิงตัวน้อยนั้น เป็นการตัดสินใจของดัชเชสเคท ซึ่งเป็นผู้เลือกเครื่องแต่งกายให้กับเจ้าหญิงพระองค์น้อยเสมอมา ดัชเชสเคทมักจะเลือก Smock Dress หรือชุดเดรสแบบโปร่งสบายจับจีบที่ช่วงใต้อกหรือเอวให้กับเจ้าหญิงชาร์ลอตต์เสมอ โดยเดรสเหล่านั้นจะมีสีสันที่สดใสและอ่อนหวานทำให้เจ้าหญิงชาร์ลอตต์น่ารักสมวัย

 

เคท มิดเดิลตัน

 

เหตุผลที่ดัชเชสเคทเลือกชุดกระโปรงให้เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เป็นเพราะต้องการให้พระฉายาลักษณ์ของเจ้าหญิงพระองค์น้อยไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุใดก็ตามดู “ไร้กาลเวลา” (Timeless) และ “ไม่ตกยุค” (Never out of date) ซึ่งถือเป็นวิธีคิดที่ชาญฉลาดมาก เพราะเราต้องยอมรับว่า ไม่ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปเท่าใด ชุดเดรสจะได้รับความนิยมอยู่ในทุกยุคทุกสมัย เพราะมันเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นผู้หญิง ทำให้ผู้สวมใส่ดูอ่อนหวานและ น่าทะนุถนอมอย่างเต็มเปี่ยม ในขณะที่ไอเท็มแฟชั่นบางตัวก็มีเวลาของมันและตกยุคสมัยไปตามวาระ เช่น กางเกงขาบานจากยุค 60 หรือ กระโปรงเอวต่ำจากยุค 90

 

 

นอกจากเหตุผลดังกล่าว ดัชเชสเคทยังไม่ต้องการให้ผู้คนสามารถระบุได้ว่าภาพถ่ายของเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ถูกถ่ายเมื่อใด เพราะชุดเดรสไม่ได้เป็นไอเท็มแฟชั่นประจำของยุคไหนเป็นพิเศษ ซึ่งความคิดนี้ต้องขอบคุณประสบการณ์ในวงการแฟชั่นของเธอจากการเคยทำงานเป็นผู้จัดซื้อเครื่องประดับให้กับร้านเสื้อผ้าในลอนดอนอย่าง Jigsaw Junior ก่อนอภิเษกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียม

 

 

จากความคร่ำหวอดในวงการแฟชั่น ดัชเชสเคทจึงไม่ต้องการให้เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ต้องถูกจิกกัดจากนิตยสารแฟชั่นต่างๆว่า ตกยุค หรือเชย นี่จึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด แถมยังทำให้เจ้าหญิงน้อยดูงดงามน่ารัก เหมาะกับวัยเป็นที่สุดด้วย

 

 

ในความเป็นจริง ไม่มีกฎจากสำนักพระราชวังอังกฤษข้อไหนที่ห้ามไม่ให้เจ้าหญิงองค์น้อยสวมใส่แต่ชุดกระโปรง แต่หากเราสังเกตรูปถ่ายเก่าๆของราชวงศ์อังกฤษ จะเห็นเจ้าหญิงในวัยเยาว์ใส่แต่ชุดกระโปรงทั้งนั้น ทั้งนี้อาจจะเป็นสิ่งที่กำหนดกันเองภายในหมู่พระบรมวงศานุวงศ์ก็เป็นได้ ยิ่งเจ้าหญิงโดยเสด็จพร้อมพระบิดาและพระมารดา ก็มั่นใจได้เลยว่าจะเห็นเจ้าหญิงพระองค์น้อยในชุดเดรส โดยเฉพาะแบบ Smock Dress อย่างแน่นอน

 

 

เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ (ซ้าย), สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อทรงพระเยาว์ (ขวา)

 

นอกจากเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์แล้ว พระเชษฐาของพระองค์อย่างเจ้าชายจอร์จในวัย  5 ชันษาก็มีกฎการแต่งกายของพระองค์เองเหมือนกัน เพราะเจ้าชายจอร์จจะทรงสวมใส่กางเกงขาสั้นตลอดเวลาเมื่อต้องออกงานที่เป็นทางการ เนื่องด้วยเป็นกฎภายในของสังคมอังกฤษที่มีมาอย่างช้านานว่า กางเกงขาสั้นสำหรับเจ้าชายพระองค์น้อยเป็นเครื่องบ่งบอกว่าพระองค์อยู่ในชนชั้นปกครอง ไม่ใช่ลูกสามัญชน เมื่อเจ้าชายเจริญพระชนมายุถึง 7-8 ชันษาจึงจะได้รับอนุญาตให้ใส่กางเกงขายาวออกงานได้ กฎแบบนี้เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีในวัยเยาว์ก็ต้องทรงปฏิบัติตามอย่างไม่มีข้อยกเว้น

 

 

และแม้แต่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็ทรงมีกฎการแต่งกายกัน นั่นก็คือจะต้องทรงสวมถุงมือตลอดเวลาออกงาน เนื่องด้วยว่าในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจในครั้งหนึ่ง จะต้องทรงจับมือกับแขกเหรื่อเป็นร้อย จึงต้องทรงสวมใส่ถุงมือเพื่อสุขอนามัยที่ดี

 

 

Story by Patricia

Photos from The SunExpress.co.uk

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up