เป็นเชฟก็ได้ ขาร็อคก็ดี เจ้าหญิงเอสเตลล์แห่งสวีเดน วัย 6 ชันษา โปรดทำขนมและฟังเพลงร็อค

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าหญิงพระองค์น้อยจากราชวงศ์สวีเดน เจ้าหญิงเอสเตลล์แห่งสวีเดน ซึ่งแม้จะทรงมีฐานันดรศักดิ์อันสูงส่ง แต่ก็ทรงมีพระจริยวัตรที่เป็นกันเอง ร่าเริงและสดใส แถมยังทรงมีงานอดิเรกที่สนุกสนานเกินพระชนมายุ เช่น การฟังเพลงร็อคและการทำขนมเป็นต้น

 

เป็นเชฟก็ได้ ขาร็อคก็ดี เจ้าหญิงเอสเตลล์แห่งสวีเดน วัย 6 ชันษา โปรดทำขนมและฟังเพลงร็อค

 

 

เจ้าหญิงเอสเตลล์ ทรงมีพระนามเต็มว่าเจ้าหญิงเอสเตลล์ ซิลเวีย เอวา มารี ดัชเชสแห่งเอิสเตร์เยิตลันด์ (Her Royal Highness Princess Estelle Silvia Ewa Mary, Duchess of Östergötland ) ทรงประสูติเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2012 ทรงเป็นพระธิดาองค์โตของ เจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน (Her Royal Highness Crown Princess Victoria of Sweden) และ เจ้าชายดาเนียลแห่งสวีเดน  (Prince Daniel of Sweden, Duke of Västergötland) เมื่อวันที่ทรงประสูติ สำนักพระราชวังได้ยิงปืนใหญ่เพื่อถวายพระเกียรติให้พระองค์จำนวน 21 ลูก หลังจากนั้นเพียง 1 วัน เจ้าหญิงเอสเตลล์แห่งสวีเดน ทรงได้รับพระราชทานพระอิสริยยศจากพระอัยกา (ตา) ของพระองค์ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ ( King Carl XVI Gustaf of Sweden) ให้เป็นดัชเชสแห่งเอิสเตร์เยิตลันด์ (Duchess of Östergötland )

 

เจ้าหญิงเอสเตลล์แห่งสวีเดน

 

เนื่องจากทรงเป็นพระธิดาองค์โตของเจ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน พระองค์จึงเป็นผู้สืบสันตติวงศ์ขึ้นเป็นประมุขของประเทศเป็นลำดับที่ 2 ต่อจากพระมารดา และ เช่นเดียวกับสมาชิกราชวงศ์พระองค์ใหม่ที่เพิ่งประสูติ เจ้าหญิงเอสเตลล์จะต้องเข้าพิธีรับเป็นคริสต์ศาสนิกชน  แต่ในกรณีของราชวงศ์สวีเดนนี้ถือว่ามีความพิเศษอยู่ประการหนึ่งที่ไม่เหมือนราชวงศ์อื่นในยุโรป เพราะผ้าที่ใช้หุ้มพระวรกายของพระบรมวงศานุวงศ์องค์น้อย เป็นผ้างดงามผืนเดิมที่ใช้ตกทอดกันมา 100 กว่าปีแล้ว และเจ้านายพระองค์แรกที่ใช้ผ้าผืนงามนี้คือเจ้าชายกุสตาฟ อดอล์ฟ (Prince Gustaf Adolph)  เมื่อปี 1906

 

ผ้าผืนงามที่หุ้มพระวรกายเจ้าหญิงเอสเตลล์นั้นตกทอดมานานกว่า 112 ปีแล้ว

 

พิธีรับเข้าเป็นคริสต์ศาสนิกชนของเจ้าหญิงเอสเตลล์แห่งสวีเดนได้รับเกียรติจากพระบรมวงศานุวงศ์หลากหลายพระองค์ในยุโรปในการเข้าร่วมพิธี เช่น สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลิม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ (Willem-Alexander of the Netherlands) หรือ เจ้าหญิงแมรี มกุฎราชกุมารีแห่งเดนมาร์ก (Mary, Crown Princess of Denmark, Countess of Monpezat)

 

ทรงถ่ายพระรูปร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์

 

แม้ตอนนี้เจ้าหญิงเอสเตลล์จะทรงยังพระเยาว์อยู่ แต่เจ้าหญิงวิคตอเรีย พระมารดา ก็มักพาพระองค์โดยเสด็จด้วยไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆเสมอ ด้วยความที่เจ้าหญิงเอสเตลล์ทรงมีพระจริยวัตรที่ร่าเริงแจ่มใสและน่ารัก เจ้าหญิงมักจะทรงแย้มพระสรวลให้แก่ประชาชนที่มาเข้าเฝ้า จนทรงกลายเป็นขวัญใจของชาวสวีเดนเลยก็ว่าได้

 

 

เมื่อปี 2015 เมื่อพระองค์มีพระชนมายุได้เพียง 3 ชันษา ก็ได้ทรงทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวในงานอภิเษกสมรสระหว่าง เจ้าฟ้าชายคาร์ล ฟิลิปแห่งสวีเดน (Prince Carl Philip of Sweden, Duke of Värmland) และ เจ้าหญิงโซเฟีย ดัชเชสแห่งแวร์มลันด์ (Princess Sofia of Sweden, Duchess of Värmland) ซึ่งหลังจากเจ้าหญิงเอสเตลล์เห็นเจ้าหญิงโซเฟีย เดินออกมาที่ระเบียงพระราชวัง พระองค์ก็ทรงวิ่งไปสวมกอดเจ้าหญิงโซเฟียในทันที ทำให้ทุกคนในงานเอ็นดูกับความน่ารักและสดใสของพระองค์

 

เจ้าหญิงเอสเตลล์ขณะทรงทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาว

 

ในวันที่ 2 มีนาคม 2016 เจ้าหญิงเอสเตลล์ก็ได้พระอนุชาตัวน้อย นั่นก็คือ  เจ้าชายออสการ์ คาร์ล โอลอฟ  (Prince Oscar, Duke of Skåne ) ซึ่งงานนี้ พระมารดาของทั้งสองพระองค์ทรงแอบบอกมาว่า เจ้าหญิงเอสเตลล์เคยตรัสไว้ว่า อยากได้หนูแฮมสเตอร์มากกว่าน้องชาย และคำพูดนี้ของเจ้าหญิงตัวน้อย ก็ได้กลายมาเป็นมุขตลกในเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ แต่แม้จะทรงตรัสอย่างนั้น เจ้าหญิงเอสเตลล์ก็ได้ทรงวาดภาพเพื่อเป็นของขวัญให้แก่เจ้าชายออสการ์ และได้นำไปโชว์ให้เจ้าชายทอดพระเนตรถึงโรงพยาบาล แต่ด้วยความที่ยังทรงพระเยาว์มาก เจ้าชายออสการ์จึงทรงบรรทมตลอดเวลาและไม่ลืมพระเนตรมาชมผลงานของพระเชษฐภคินี

 

จากซ้ายไปขวา เจ้าชายดาเนียล, เจ้าหญิงวิกตอเรีย, เจ้าหญิงเอสเตลล์  และ เจ้าชายออสการ์

 

งานอดิเรกที่เจ้าหญิงเอสเตลล์ทรงโปรดปรานคือ การทำขนมและเบเกอรี่ โดยเฉพาะขนมปังกรอบแบบสวีเดน และคุ้กกี้สูตรพิเศษสำหรับวันคริสมาสต์ ซึ่งการอบขนมนั้น พระองค์ทรงทำอย่างตั้งใจ ดังที่จะเห็นได้จากคลิปวิดีโออวยพรวันคริสมาสต์ที่สำนักพระราชวังจัดทำขึ้นทุกปี ซึ่งมีอยู่ปีหนึ่งที่ทั้งราชวงศ์ช่วยกันอบขนมปังกรอบ แต่หัวเรี่ยวหัวแรงหลักคือเจ้าหญิงเอสเตลล์ที่ทรงทำการนวดแป้งด้วยพระองค์เอง คลิปนี้เป็นที่รู้จักในหมุ่ประชาชนชาวสวีเดนในชื่อ “ใส่เนื้ออีก” (more meat!!) เพราะในระหว่างการทำขนมปังกรอบ เจ้าชายดาเนียล พระบิดาของเจ้าหญิงได้หันไปอบไส้กรอกด้วย และจู่ๆ เจ้าหญิงเอสเตลล์ก็ตรัสขึ้นมาว่า “ใส่เนื้อเข้าไปอีก” เป็นสีสันของคลิปได้เป็นอย่างดี

 

 

และแม้จะเป็นเจ้าหญิงพระองค์น้อยที่มีลุคอ่อนหวานและน่ารัก แต่ใครจะรู้ว่าพระองค์ทรงปลื้มวงร็อคที่มีสไตล์ดนตรีและการแต่งตัวที่สุดขั้วอย่างวง KISS ถึงกับทรงร้องขอให้พระบิดาและพระมารดาพาไปชมคอนเสิร์ตของพวกเขาครั้งมาเยือนที่กรุงสตอล์กโฮล์มอีกด้วย แต่การไปดูคอนเสิร์ตแบบธรรมดามันคงน่าเบื่อไป เจ้าหญิงเอสเตลล์จึงทรงไปพร้อมกับเมคอัพรูปดาวสีดำบนพระเนตรด้านขวาแบบเดียวกับนักร้องนำของวงอย่างพอล แสตนลีย์ อีกทั้งยังทรงสวมกางเกงยีนส์สีเทา และแจ๊คเก็ตยีนส์เดนิม ให้เข้ากับความร็อคของคอนเสิร์ตอีกด้วย ในค่ำคืนนั้นเจ้าหญิงน้อยยิ่งทรงพระเกษมสำราญเข้าไปใหญ่เพราะได้ทรงเข้าไปหลังวเวทีคอนเสิร์ตเพื่อถ่ายพระรูปร่วมกับสมาชิกวงทุกคนอีกด้วย ทำเอาสมาชิกวง KISS เป็นปลื้มสุดๆ ส่วนเพลงของพวกเขาที่พระองค์ทรงโปรดปรานคือ Detroit Rock City

 

 

ปัจจุบันเจ้าหญิงเอสเตลล์ประทับอยู่กับพระบิดาและพระมารดาในพระราชวังเฮกา ทางตอนเหนือของกรุงสตอล์กโอล์ม และกำลังจะศึกษาในขั้นการศึกษาของสวีเดนที่เรียกว่า förskoleklass หรือการเรียนทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ ก่อนจะเริ่มการศึกษาภาคบังคับเมื่อพระองค์เจริญพระชนมายุได้ 7 ชันษา

 

 

 

Story by Patricia

Photos from ¡HOLA! USA

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up