เจ้าหญิงเบียทริซ เจ้าแม่แฟชั่นหมวกแห่ง ราชวงศ์อังกฤษ ญาติสุดเปรี้ยวของเจ้าชายแฮร์รี

ตามธรรมเนียมและการปฏิบัติของสมาชิก ราชวงศ์อังกฤษ ฝ่ายหญิงและสตรีสูงศักดิ์ทั้งหลาย เวลาออกงานที่มีความเป็นทางการ ก็มักจะสวมหมวกเพื่อความสวยงามและเรียบร้อย และหมวกเหล่านี้เองที่กลายมาเป็นแฟชั่นที่บรรดาสาวๆเลือกหยิบมาใช้อย่างสนุกสนาน และสตรีที่คัดสรรหมวกของตนเองได้งดงามและโดดเด่นกว่าใครคือ เจ้าหญิงเบียทริซ พระญาติใกล้ชิดของเจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายวิลเลียมนั่นเอง

 

เจ้าหญิงเบียทริซ เจ้าแม่แฟชั่นหมวกแห่ง ราชวงศ์อังกฤษ ญาติสุดเปรี้ยวของเจ้าชายแฮร์รี

 

ก่อนอื่นขอเกริ่นประวัติของเจ้าหญิงแฟชั่นนิสต้าพระองค์นี้เสียก่อน เจ้าหญิงเบียทริซ หรือพระยศเต็มคือ เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก (Princess Beatrice of York ) ทรงประสูติเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 1988 เจ้าหญิงทรงเป็นพระญาติที่ใกล้ชิดมากสำหรับเจ้าชายคนดังอย่างเจ้าชายวิลเลียม (Prince William ) และเจ้าชายแฮร์รี (Prince Harry) เพราะทรงเป็นพระธิดาองค์โตของเจ้าชายแอนดรูว์  ดยุคแห่งยอร์ก (Prince Andrew, Duke of York) และซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก (ซาราห์ เฟอร์กูสัน : Sarah Ferguson) ซึ่งเจ้าชายแอนดรูว์เป็นพระอนุชาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ดังนั้นเจ้าหญิงจึงทรงมีความคุ้นเคยและสนิทสนมกับทั้งสองเจ้าชายเป็นอย่างดี และแม้จะมียศศักดิ์สูงส่ง แต่เจ้าหญิงเบียทริซก็ทรงทำงานนอกให้กับบริษัท Afiniti ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา ประหนึ่งสตรีทั่วไปอย่างมิได้ถือพระองค์

เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก ทรงมีความสนใจในด้านการทำการกุศล และทรงมีโครงการการกุศลมากมาย แต่สื่อจะจับตามองพระองค์ในฐานะแฟชั่นนิสต้าประจำราชวงศ์  เพราะทรงมีสไตล์ที่ค่อนข้างโดดเด่นและจัดจ้านซึ่งส่วนใหญ่จะออกมาในรูปแบบของหมวก และนี่คือ 5 หมวกที่ทรงสวมใส่และได้รับความสนใจจากสื่อมากที่สุด

 

  1. หมวกที่พระองค์ทรงสวมใส่ไปงานอภิเษกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม เคท มิดเดิลตัน

 

ราชวงศ์อังกฤษ

 

เนื่องด้วยเป็นพิธีสำคัญของลูกพี่ลูกน้องคนสนิท เจ้าหญิงเบียทริซจึงทรงใส่ใจกับการเลือกเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับเป็นอย่างมาก จนทุกอย่างมาลงตัวที่เดรสสีนู้ดชมพู เข้าคู่กับหมวกใบสวยที่มีดีไซน์ล้ำๆจาก Phillip Treacy ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ออกแบบหมวกคนดังที่ออกแบบหมวกเกือบทุกใบให้กับสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ

 

 

แต่แม้หมวกใบนี้จะมีดีไซน์ที่ล้ำเพียงใด กลับโดนนักวิจารณ์แฟชั่นวิจารณ์อย่างรุนแรงว่าไม่สวยงามและเทอะทะ จนเจ้าหญิงเองถึงกับทรงกรรแสงหลังได้ยินข่าวเลย และนอกจากนี้ยังทำให้หมวกของพระองค์กลายเป็นสิ่งที่คนพูดถึงกันมากที่สุดในงานรองจากชุดแต่งงานของแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ในตอนนั้นเลย แต่แม้จะโดนวิจารณ์หนักเพียงใด แต่ในกรณีนี้ เราต้องถือคติ ตบมือทีหลังดังกว่า เพราะหมวกของเจ้าหญิงได้รับการประมูลไปในราคาถึง 131,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 4,300,000 บาทไทย

 

 

  1. เจ้าหญิงเบียทริซกับหมวกผีเสื้อสุดแฟนซี

อีกงานหนึ่งที่ทรงพิถีพิถันกับการเลือกเครื่องแต่งกายมาก นั่นก็คืองานแต่งงานของลูกพี่ลูกน้องของพระองค์อีกคนอย่างปีเตอร์ ฟิลลิป และออทัม เคลลี่ ซึ่งพระองค์เลือกแฟชั่นได้จัดจ้านแต่ก็ยังคงความสุภาพเรียบร้อยตามแบบราชวงศ์ไว้อยู่ ในวันนั้นทรงสวมใส่เดรสลายปีกผีเสื้อไล่สลับสีรุ้งข้างใน คลุมทับด้วยเบลเซอร์สีครีมอ่อน พร้อมหมวกที่ประดับผีเสื้อสีรุ้งที่โดดเด่นอยู่บนเรือนพระเกษาของพระองค์ ซึ่งครั้งนี้นักวิจารณ์แฟชั่นก็ชื่นชมพระองค์ในความกล้าที่จะนำเสนอสไตล์ของตัวเองออกมา แต่ยังอยู่ในขอบเขตที่เป็นทางการของราชวงศ์อยู่

 

 

 

  1. เจ้าหญิงกับหมวกเทศกาลอีสเตอร์ที่งดงามของพระองค์

หากหมวกที่พระองค์ทรงสวมในงานอภิเษกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมจะเป็นหมวกที่ทรงโดนวิจารณ์หนักที่สุด หมวกที่ทรงสวมไปร่วมงานอีสเตอร์ในปี 2013 ก็คงเป็นด้านตรงข้าม เพราะหมวกใบนี้ได้รับคำวิจารณ์ในแง่ดีสุดๆ เพราะในวันนั้นพระองค์ก็ทรงแต่งกายได้งดงามด้วยเสื้อโค้ทสีฟ้าน้ำทะเล เข้าชุดกับหมวกสีเหลืองแต่มีขนนกสีเดียวกับชุดติดอยู่อย่างงดงาม แถมตัวขนนกยังมีการใช้เทคนิคไล่สีจากฟ้าลงไปสีเหลืองอีก ทำให้หมวกใบนี้เป็นหมวกที่พระองค์เลือกได้ดีที่สุดตามคำวิจารณ์ของคอแฟชั่นทั้งหลาย

 

 

  1. สง่างามและโดดเด่นที่สุดกับหมวกทรงขนนกยูงสีขาว

ในงาน Trooping the colour หรือการเดินสวนสนามที่สำคัญที่สุดของประเทศอังกฤษในปี 2007 เจ้าหญิงเบียทริซในวัยเพียง 19 พรรษา โดดเด่นมากในงาน ด้วยเสื้อผ้าสีขาวบริสุทธิ์ ซึ่งตัดกับสีแดงและดำของชุดทหารในงานมาก แต่สิ่งที่เป็นฮีโร่ของงานคือหมวกสุดงดงามของพระองค์ที่ออกแบบให้คล้ายขนนกยูงสีขาว ดูทั้งอ่อนไหวและอลังการ และเข้ากับเรือนผมม้วนคลายสบายๆ อันเป็นซิกเนเจอร์ลุคของพระองค์อีกด้วย


 

5. น่ารักและเรียบง่ายก่อนงานอภิเษกเจ้าชายชาร์ลส์

ก่อนที่จะทรงเป็นแฟชั่นนิสต้าในวันนี้ เจ้าหญิงเบียทริซก็ทรงเคยมีสไตล์ที่แสนหวานเหมือนเด็กสาวทั่วไป โดยเราจะเห็นได้จากงานเลี้ยงรับรองเพื่ออวยพรให้แก่งานอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายชาร์ลส์และคามิลลา ปาร์คเกอร์ โบลส์เมื่อปี 2005 ซึ่งตอนนั้นเจ้าหญิงทรงมีพระชนมายุเพียง 17 พรรษา เพราะฉะนั้นการแต่งกายของพระองค์จะมาในแนวเรียบร้อยอ่อนหวานตามแบบเจ้าหญิงอังกฤษ พระเกศาดัดปลายเบาๆ ดูเป็นธรรมชาติ ช่างรับกับดอกไม้สีน้ำตาลขลิบขาวที่ทรงใช้ประดับพระเกษาเป็นอย่างยิ่ง

 

ราชวงศ์อังกฤษ

 

Story by Patricia

Photos from HuffPost,The Sun

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายได้ที่นี่

3 คู่ 3 ยุค จากรุ่นสู่รุ่น จุมพิตหวานจากเจ้าชายอังกฤษกลางงานโปโล

เจ้าชายสายฮอต! องค์ชาย Constantine Alexios แห่งกรีซ ลูกทูนหัวเจ้าชายวิลเลียม #โตแล้วฮอตมาก

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up