ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

ทั่วทั้งโลกอาจจะรู้จักเคท มิดเดิลตัน และเมแกน มาร์เคิลในฐานะสมาชิกราชวงศ์ยุโรปที่มีกำเนิดจากสามัญชน แต่หญิงสาวที่มีชีวิตราวกับเทพนิยายซินเดอเรลลาในราชวงศ์ไม่ได้มีเพียง 2 คนเท่านั้น วันนี้เราขอนำเสนอสตรีอีกท่านหนึ่ง ที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าชื่นชมไม่แพ้ดัชเชสแห่งอังกฤษทั้งสอง และตอนนี้ก็ได้ขึ้นเป็นถึงราชินีแห่งสเปนแล้ว ท่านผู้นั้นก็คือสมเด็จพระราชินีเลติเซีย (Queen Letizia of Spain)  ผู้งดงามนั่นเองค่ะ 

 

ซินเดอเรลล่าแห่งสเปน ราชินีเลติเซีย จากนักข่าวสู่บัลลังก์ราชินี

 

 

สมเด็จพระราชินีเลติเซียทรงประสูติที่เมืองโอเบียโด แคว้นอัสตูเรียส ประเทศสเปน เมื่อปี 1972 ในครอบครัวชนชั้นกลาง และมีพระนามเดิมว่าเลติเซีย ออร์ทิซ โรคาโซลาโน่  (Letizia Ortiz Rocasolano)ทรงจบการศึกษาจากคณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยคอมพลูเตนเซในกรุงมาดริด (Complutense University of Madrid) ก่อนเข้าศึกษาต่อปริญญาโทด้านภาพและเสียงจากสถาบันศึกษาสื่อสารมวลชน คุณพ่อของพระองค์เป็นนักข่าว ส่วนคุณแม่ก็เป็นนางพยาบาล  หลังจากเรียนจบ พระองค์ทรงทำงานในสายนักข่าวและผู้สื่อข่าว ทรงเริ่มจากการทำข่าวให้กับหนังสือพิมพ์ ก่อนจะย้ายมาเป็นผู้อ่านข่าวรายการ Telediario รายการข่าวภาคค่ำของสเปน

 

ราชินีเลติเซีย

 

 

ราชินีเลติเซีย

พระราชินีเลติเซียสมัยยังทรงเป็นผู้อ่านข่าว

 

สมัยยังเป็นนักข่าว พระองค์ก็ทรงทุ่มเทและมีความอุตสาหะมาก อีกทั้งยังลงภาคสนามเพื่อรายงานข่าวสำคัญต่างๆหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในปี 2000 , การรายงานสดจากสถานที่เกิดเหตุวินาศกรรมช็อคโลกที่ตึกเวิร์ลเทรด เซ็นเตอร์ในปี 2001 หรือตอนที่สงครามอิรักกำลังลุกโชนในปี 2003 พระองค์ก็ทรงบินตรงจากบ้านเกิดเมืองนอน ไปรายงานข่าวยังสถานที่เกิดเหตุทันที

 

ราชินีเลติเซีย

ราชินีเลติเซียขณะทรงรายงานข่าวสดนอกสถานที่

 

พระราชินีเลติเซียทรงพบเจอเจ้าชายเฟลิเป เจ้าชายแห่งอัสตูเรียส (ปัจจุบัน สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน)ในขณะที่ยังทรงเป็นนักข่าว ที่งานเลี้ยงดินเนอร์ในปี 2002 ซึ่งเป็นงานเลี้ยงที่เจ้าชายเฟลิเป ทรงนัดแนะกับเพื่อนนักข่าวอย่างนายเปโดร เออร์เกเซีย ให้จัดงานเลี้ยงนี้ขึ้นเป็นพิเศษเพื่อให้พระองค์ได้ทรงทำความรู้จักกับนักข่าวสาวเลติเซียที่ทรงปลาบปลื้มมานานแล้ว

 

ราชินีเลติเซีย

สมเด็จพระราชินีเลติเซียและสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน

 

ในงานนั้นแม้ทั้งคู่จะได้แลกเบอร์โทรศัพท์กัน แต่การเดทเริ่มต้นหลังจากนั้นค่อนข้างหลายเดือน จากนั้นความรักของทั้งคู่ก็สุกงอมอย่างรวดเร็ว จนเจ้าชายประกาศการหมั้นหมายในปีถัดมา ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้แก่สื่อมวลชนเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาแทบไม่รู้มาก่อนเลยว่าเจ้าชายทรงมีคู่หมั้น อีกทั้งคู่หมั้นของพระองค์ยังเคยผ่านการแต่งงานมาแล้วด้วย โดยก่อนหน้านั้นสมเด็จพระราชินีเลติเซียทรงเคยผ่านการสมรสกับนายอลอนโซ เกอร์เรโร เปเรซ อาจารย์มหาวิทยาลัย แต่ความรักครั้งนั้นจบไม่สวยนัก เพราะทั้งคู่ได้หย่าร้างกันหลังจากที่คบกันมานานถึงสิบปี

 

ราชินีเลติเซีย

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปนและสมเด็จพระราชินีเลติเซียโบกพระหัตถ์ทักทายประชาชน

 

ทั้งนี้เจ้าชายเฟลิเปทรงมอบแหวนเพชรสิบหกเหลี่ยมขลิบทองคำขาวน้ำงามให้แก่เธอเป็นของขวัญการหมั้น และในวันที่ 22 พฤษภาคม ปี 2004 ทั้งเจ้าชายเฟลิปเปและเลติเซียได้เข้าพิธีอภิเษกสมรสที่โบสถ์อัลมาเดนา ชุดแต่งงานชุดงามของฝ่ายหญิงก็เป็นฝีมือของดีไซเนอร์ชื่อดังชาวสเปน Manuel Pertegaz

 

ราชินีเลติเซีย

ราชินีเลติเซีย

งานอภิเษกสมรสที่งดงามราวเทพนิยาย

ในตอนแรกของชีวิตแต่งงานทั้งคู่นั้น เจ้าชายเฟลิเปยังทรงเป็นเพียงมกุฎราชกุมาร เจ้าหญิงเลติเซีย (พระยศในขณะนั้น) ก็ตามเสด็จเจ้าชายไปในทุกภารกิจ ทั้งสองพระองค์มีพระธิดาด้วยกัน 2 พระองค์ คือเจ้าหญิงเลโอนอร์ และเจ้าหญิงโซเฟีย

 

ราชินีเลติเซีย

ฉายพระรูปร่วมกันทั้งครอบครัว ทั้งเจ้าหญิงโซเฟีย (ทรงเสื้อนอกสีน้ำเงินเข้ม)  เจ้าหญิงเลโอนอร์ (ทรงเดรสสีฟ้าอ่อน)

 

ในปี 2014 กษัตริย์ฮวน คาโลสทรงสละราชสมบัติ ทำให้เจ้าชายเฟลิเปได้เถลิงถวัลย์เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และนั่นทำให้เจ้าหญิงเลติเซียได้ขึ้นเป็นพระราชินีของสเปน และยังเป็นพระราชินีองค์แรกของประเทศที่มีกำเนิดจากสามัญชนอีกด้วย

 

ราชินีเลติเซีย

วันเถลิงถวัลย์ขึ้นครองราชสมบัติเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน

 

แม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยนัก แต่ในแถบยุโรป พระองค์ทรงมีชื่อเสียงไม่แพ้แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์หรือเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกส์เลย ด้วยความที่ทรงพระสิริโฉมงดงามมาก บวกกับสไตล์การแต่งกายของพระองค์ที่ทรงชอบมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าแบรนด์ดังจากห้องเสื้อชั้นสูง มารวมกับแบรนด์เสื้อผ้าที่พวกเราคุ้นเคยอย่าง Zara ทำให้คนทั่วไปรู้สึกว่าภาพลักษณ์ของพระองค์เข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งยังทรงได้ใจจากประชาชนไปเต็มๆ ด้วยการเลือกใส่ชุดหรือไอเท็มเสื้อผ้าตัวเดิมบ่อยๆ แต่ปรับเปลี่ยนมิกซ์แอนด์แมทช์ไม่ให้ดูซ้ำซาก ทำให้คนทั่วไปมองว่าพระองค์เป็นคนใช้เงินเป็น และไม่ได้ฟุ้งเฟ้อแม้จะมีสถานะเป็นพระราชินีแล้วก็ตาม

 

ราชินีเลติเซีย

รวมฉลองพระองค์ชุดสวยจากราชินีเลติเซีย

 

 

Story by Patricia

Photos from POPSUGAR, TIME

 

พบเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายได้ที่นี่

อย่าใส่เลยที่รัก! เจ้าชายแฮร์รี่ ขอเมแกน มาร์เคิล เลิกใส่ ชุดสูทกางเกง

ดัชเชสออกงาน เมแกน มาร์เคิลและเคท มิดเดิลตันควงคู่ชม เทนนิสวิมเบิลดัน

ภารกิจแรก เมแกน มาร์เคิล กับควีนเอลิซาเบธ ไร้เงาเจ้าชายแฮร์รี

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา