กินให้สวยแบบ เคท มิดเดิลตัน เมนูสุดโปรดตำรับดัชเชส

แม้จะเกิดมามีใบหน้าที่งดงาม และรูปร่างที่สูงสง่าเป็นทุนเดิม แต่ เคท มิดเดิลตัน (แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์) ก็ไม่นิ่งนอนใจ คอยดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เนื่องด้วยตารางงานภารกิจของราชวงศ์ เธอจึงต้องมีร่างกายที่แข็งแรงและดูงดงามเพื่อพร้อมกับทุกภารกิจ เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละวันเมนูของเธอมีอะไรบ้าง 

 

กินให้สวยแบบ เคท มิดเดิลตัน เมนูสุดโปรดตำรับดัชเชส

 

สูตรลดน้ำหนักแบบเคท มิดเดิลตัน

มาค่ะ เราจะมาเริ่มต้นด้วยสูตรลดน้ำหนักของเคท มิดเดิลตัน (แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์)ที่เธอใช้ก่อนเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียม ซึ่งเป็นสูตรที่เธอใช้แล้วประสบความสำเร็จเสียด้วย สูตรนี้มีชื่อเรียกว่า Dukan diet ซึ่งเป็นการลดน้ำหนักตามสไตล์ของนักโภชนาการปิแอร์ ดูกองที่เน้นโปรตีนและกินแป้งน้อยมาก

การควบคุมอาหารแบบ Dukan diet จะมีอยู่สี่ขั้นตอน

  1. จู่โจม (Attack) : ซึ่งจะเป็นการกินโปรตีนติดกัน 4-6 วันติด โดยไม่มีผักและผลไม้เลย
  2. สบายๆ (Cruise) : ช่วงนี้จะอนุญาตให้กินผักได้บ้าง
  3. รวมพลัง (Consolidation) : ช่วงนี้จะมีการเพิ่ม แป้ง ชีสและผลไม้และเพิ่มมื้อตามใจฉันได้สองมื้อ
  4. รักษาสภาพเสถียร (Stabilization) : คือจะเป็นช่วงที่ทำทั้งสามขั้นตอนไปตลอด เพื่อรักษาความต่อเนื่องในร่างกาย

 

เคท มิดเดิลตัน

 

เคท มิดเดิลตัน

การควบคุมอาหารแบบ Dukan diet

 

อาหารดิบเพื่อผิวสวย

หลังจากให้กำเนิดทายาททั้งสามพระองค์ เคทก็จะใช้ประโยชน์จากการกินแบบเฮลตี้มาตลอด โดยเฉพาะการเลือกอาหารดิบเพื่อดูแลผิวพรรณ สูตรของเคทคือเธอจะรับประทานอาหารดิบสัปดาห์ละหนึ่งวัน เมนูโปรดของเธอคือ เซบิเช่ ซึ่งเป็นเมนูจากแถบละตินอเมริกา เป็นปลาดิบที่นำไปแช่กับน้ำมะนาว พริกและเครื่องเทศอื่นๆ

 

เคท มิดเดิลตัน

 

เมนูอาหารดิบอื่นๆที่เธอโปรดปรานก็มีกัสปาโช ซึ่งเป็นซุปผักดิบอันมีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลัก สลัดแตงโมและโกลจิ เบอร์รี่ เมนูอาหารดิบของเธอนี้มีการอิงจากหลักโภชนาการที่ว่าด้วยอาหารดิบจะมีวิตามินสูงกว่าอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

 

เซบิเช่ ปลาดิบแช่มะนาว

 

โปรดอาหารรสเผ็ดเป็นที่สุด

ตอนที่เคทตั้งครรภ์เจ้าชายจอร์จได้เจ็ดเดือน เธอโปรดปรานแกงกะหรี่ที่สั่งทำพิเศษจากเชฟสองสามีภรรยา ชาน ชิงกาเดียและฮาช ชิงกาเดีย ซึ่งเปิดร้านอยู่ใกล้วังของเจ้าชายวิลเลียมและเคทใกล้เมืองเบิร์กเชียร์ โดยแกงกะหรี่ที่ว่านี้เป็นแบบมังสวิรัติด้วย

 

 

รสนิยมการกินอาหารเผ็ดของเคท มิดเดิลตันเห็นชัดจากการไปร่วมงาน British Columbia Food Festival ปี 2016 และเชฟได้เสิร์ฟเมนู เนื้อแกะหมักไวน์ราดวอสแกงกะหรี่ ซึ่งเคทโปรดปรานมาก และเธอก็ได้สูตรแบบเผ็ดน้อยเพื่อนำไปทำขึ้นโต๊ะเสวยให้วิลเลียม (เพราะเจ้าชายไม่โปรดอาหารเผ็ด)

 

 

ธัญพืชเป็นอาหารหลัก

เมนูนี้เคทได้มาจากการที่เธอมีอาการ hyperemesis gravidarum ซึ่งเป็นอาการคลื่นเหียนวิงเวียนตอนเช้าในทุกๆการตั้งครรภ์ของเธอ  ซึ่งเคทรู้สึกไม่สบายตัวเลยที่เธอกินอะไรไม่ลง และไม่รู้สึกอยากอาหาร แต่เพื่อที่จะได้คุมโภชนาการของเธอได้ เคทจึงเปลี่ยนจากอาหารเต็มคอร์สทั่วไป มาเป็นธัญพืชและผลไม้เช่น โอ๊ตมีลล์ อโวคาโด  บร็อกโคลี และเบอร์รี่ต่างๆ

 

 

อาหารแนวธัญพืชนี้นอกจากจะถูกปากเธอแล้ว เคทยังสามารถรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงพอสำหรับการอุ้มท้องได้ นอกจากธัญพืชแล้วเธอยังเลือกกินขิงเพื่อบรรเทาอาการป่วยตอนเช้าอีกด้วย ความจริงอาการนี้ในกรณีค่อนข้างหนักถึงขั้นต้องส่งโรงพยาบาลเลยเพราะผู้ป่วยอาจขาดน้ำ แต่โชคดีดัชเชสไม่เคยมีประวัติว่าต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะอาการนี้แต่อย่างใด

 

 

ชัทนีย์สูตรคุณยาย

แม้ดัชเชสคนสวยจะต้องอยู่ห่างจากครอบครัวของเธอ แต่ก็ไม่เคยรู้สึกห่างเหิน เพราะเธอมักจะนำสูตรอาหารตำรับครอบครัวมิดเดิลตันมาขึ้นโต๊ะให้ราชวงศ์ได้ลองเสวยอยู่เสมอๆ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เคทปรุงเมนูตำรับครอบครัวเธอเป็นของขวัญให้สมาชิกในราชวงศ์อีกด้วย

 

ครอบครัวของเคท มิดเดิลตัน

ครั้งนั้นดัชเชสต้องคิดหนักมากว่าจะถวายของขวัญชิ้นไหนให้กับสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งสุดท้ายก็ได้ไอเดียว่า เธอควรจะมอบสิ่งเดียวกับที่เคยมอบให้กับคุณตาคุณยายของเธอ ได้แก่ ชัทนีย์ หรือเครื่องปรุงรสที่ทำมาจากผลไม้นานาชนิดได้แก่ มะม่วง กล้วย พลับ นำมาสับละเอียดกับเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ เช่น ยี่หร่าและสะระแหน่ ชัทนีย์มักจะเสิร์ฟคู่กับอาหารประเภทเนื้อ แครกเกอร์และขนมปัง

 

ชัทนีย์

ซึ่งปรากฏว่าควีนเอลิซาเบธทรงโปรดเมนูนี้มาก เพราะอีกวันถัดมาพระองค์นำชัทนีย์มาเสวยบนโต๊ะพระกระยาหารเลยทีเดียว แม้จะไม่มีโอกาสได้ชิมว่าชัทนีย์ฝีมือดัชเชสเป็นอย่างไร แต่เราว่ามันต้องเป็นเมนูที่อบอุ่นและเปี่ยมด้วยความผูกพันอย่างที่สุดเลยค่ะ

 

ไก่ย่างสูตรโปรด

กิจกรรมยามว่างที่เคทโปรดปรานมากคือการทำอาหาร ถึงขนาดมีเครื่องทำไส้กรอกเป็นของตัวเองเลยทีเดียว แต่แน่นอนว่าเมนูที่เธอทำบ่อยที่สุดคือเมนูโปรดของเจ้าชายวิลเลียม นั่นก็คือไก่ย่าง เธอมักจะทำไก่ย่างสูตรพิเศษของเธอให้เจ้าชายวิลเลียมโดยเฉพาะ ซึ่งการทำอาหารด้วยกันและนั่งกินพร้อมกันถือเป็นกิจกรรมสุดโปรดของครอบครัวนี้เลย นอกจากจะทำให้เจ้าชายวิลเลียมเสวยแล้ว เธอยังเผื่อแผ่เมนูนี้ไปให้สมาชิกคนอื่นๆในราชวงศ์เวลาที่มีงานเลี้ยงกันอีกด้วย

 

แหม เสน่ห์ปลายจวักนี่มันสำคัญอย่างนี้นี่เอง ขนาดเป็นดัชเชสก็ยังต้องมี สตรีบ้านๆอย่างเราก็ต้องหัดไว้บ้างแล้วละค่ะ ว่าไหมคะคุณผู้อ่าน

 

Story by Patricia

Photos from Pinterest, Delish

 

พบกับเรื่องราวมที่น่าสนใจได้ที่นี่

เจ้าชายเฟลิกซ์ เจ้าชายนิโคไล 2 เจ้าชายเดนมาร์ก สุดฮอต

ภารกิจแรก เมแกน มาร์เคิล กับควีนเอลิซาเบธ ไร้เงาเจ้าชายแฮร์รี

รวมชื่อเล่นและฉายาของ ราชวงศ์อังกฤษ #งานวงในก็มา

 

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา