รวมชื่อเล่นและฉายาของ ราชวงศ์อังกฤษ #งานวงในก็มา

ใครว่าจะมีแค่เรา เหล่าสามัญชนเท่านั้นละคะที่มีชื่อเล่น บรรดาสมาชิก ราชวงศ์อังกฤษ เขาก็มี เพราะชื่อเล่นและฉายาเป็นเหมือนสิ่งที่แสดงความสนิทสนมและตัวตนของบุคคลผู้นั้น ถ้ามีใครเรียกเราด้วยชื่อเล่นก็แสดงว่าสนิทกันจริง สุดสัปดาห์เองเคยนำเสนอชื่อเล่นของเมแกน มาร์เคิลที่ตั้งโดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ด้วยความเอ็นดูไปแล้ว คราวนี้เรามาดูชื่อเล่นและฉายาของสมาชิกราชวงศ์องค์ที่เหลือกันค่ะ

 

รวมชื่อเล่นและฉายาของ ราชวงศ์อังกฤษ #งานวงในก็มา

 

แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ : Squeak (สควี้ก)

แม้แต่แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ผู้งามสง่าไร้ที่ติแห่งราชวงศ์อังกฤษก็ยังมีชื่อเล่นที่ชวนหัวเราะเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปไกลสักหน่อย สมัยเธอและน้องสาวสุดที่รัก ปิปปา มิดเดิลตันยังเป็นนักเรียนอยู่ที่โรงเรียนเซนต์ แอนดรูว์ส โรงเรียนของเธอมีหนูแกสบี้ (Guinea pig) ประจำโรงเรียน 2 ตัวชื่อ ปิป และ สควี้ก แล้วก็บังเอิญเป็นอย่างยิ่งที่ชื่อเล่นของปิปปาก็คือ ปิป เพราะฉะนั้นเพื่อนๆเลยเรียกแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ว่า สควี้ก ไปโดยปริยาย เรื่องนี้เธอชอบมากถึงขั้นที่เล่าให้เด็กๆฟังขณะไปเยือนโรงเรียนเก่าเลยทีเดียว

 

 

ราชวงศ์อังกฤษ

หนูแกสบี้ (Guinea pig)

 

แม้แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์จะมีภาพลักษณ์ที่สูงส่งไร้ที่ติ แต่เธอก็เคยเปิดเผยแง่มุมน่ารักๆ เป็นกันเองไว้มากมายเช่น เธอและเจ้าชายวิลเลียมชอบนอนโซฟาแล้วดูซีรีย์ยอดฮิต Games of Thrones หรือซีรีย์เกี่ยวกับความรักแซ่บๆอย่าง Love Island ส่วนอาหารโปรดของเธอคือแกงกะหรี่แบบสั่งเดลิเวอรี่ ฟังแล้วก็รู้สึกถึงชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ เหมือนกันนะคะ

 

ปิปปา (ในวงกลมแดงซ้ายสุด) และแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (ในวงกลมสีแดงตรงกลาง) ระหว่างศึกษาที่โรงเรียนเซนต์ แอนดรูว์ส

 

เจ้าชายวิลเลียม :  Wombat (วอมแบ็ท)

วอมแบ็ทคือสัตว์ท้องถิ่นออสเตรเลียที่มีลักษณะนิสัยอุ้ยอ้ายและเชื่องช้า จึงน่าสงสัยว่าทำไมถึงเป็นชื่อเล่นของเจ้าชายที่ทรงโปรดกีฬาและคล่องแคล่วอย่างเจ้าชายวิลเลียมได้ แต่ที่มาของชื่อนี้น่ารักกว่าที่คิด เพราะเป็นชื่อที่เจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาของพระองค์ทรงตั้งให้ เจ้าชายทรงมีชื่อเล่นนี้มาตั้งแต่เด็ก และแม้จะทรงถามพระมารดากี่ครั้ง พระองค์ก็ไม่ยอมบอก ทำให้เจ้าชายวิลเลียมทรงเดาว่า น่าจะเป็นเพราะสมัยเสด็จไปเยือนออสเตรเลียทั้งครอบครัว เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์มากๆ พระมารดารู้สึกประทับใจกับเจ้าวอมแบ็ทเลยเอามาตั้งเป็นฉายาให้พระโอรส แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุใด เจ้าชายวิลเลียมก็ทรงรักชื่อเล่นนี้มากสุดๆ เป็นที่มาของชื่อเล่นที่ฟังแล้วอบอุ่นหัวใจจริงๆค่ะ

 

เจ้าชายวิลเลียมขณะทรงพระเยาว์วัย และเจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดา

 

ตัววอมแบ็ท

 

เจ้าชายแฮรี่ : Ginger (ผมแดง) และ Spike (สไปก์)

แค่เกริ่นชื่อเล่นมาก็เดาได้แล้วสำหรับชื่อเล่นนี้ จิงเจอร์ (Ginger) ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่เข้ากับพระเกศาเจ้าชายแฮรี่ที่เป็นสีแดงเพลิงสุดๆ แต่พระองค์ก็มักจะถูกหยอกล้อโดยเฉพาะจากพระเชษฐาอย่างเจ้าชายวิลเลียมเสมอๆ ซึ่งทั้ง 2 พระองค์เคยเถียงกันแบบขำๆในรายการอีกด้วย โดยเจ้าชายแฮรี่ทรงตรัสว่า “ผมขอเถียงนะครับ ผมไม่ได้ชื่อจิงเจอร์(Ginger)นะ ” และเจ้าชายวิลเลียมก็ตรัสสวนกลับอย่างรวดเร็วว่า “แต่นายผมแดงอยู่ชัดๆนะ”

ส่วนชื่อเล่น สไปก์นั้นมีความพิเศษตรงที่เจ้าชายแฮรี่ทรงใช้เรียกแทนตัวเองในเฟสบุ๊คส่วนพระองค์ ซึ่งคงเป็นชื่อที่พระองค์ชื่นชอบมาก เพราะมันเปรียบเสมือนตัวตนที่เป็นส่วนตัวของพระองค์ แม้ว่าหลังจากนั้นเฟสบุ๊คส่วนพระองค์จะถูกปิดไป เพื่อความปลอดภัยและความลับของราชวงศ์

 

 

ควีนเอลิซาเบธ : Tillabet (ทิลลาเบธ)

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษเองก็ยังมีชื่อเล่น และยังน่ารักอีกด้วยกับชื่อ “ทิลลาเบธ” ชื่อนี้มีที่มาจากตอนพระองค์ยังทรงเด็กและไม่สามารถออกเสียงชื่อตัวเองได้อย่างชัดเจน จึงมักจะแทนพระองค์เองว่า ทิลลาเบธ และก็ติดปากพระองค์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แต่พอเติบโตพระชันษาย่างเข้าวัยรุ่น พระองค์ก็เปลี่ยนให้น่ารักขึ้นเป็น ลิลลี่เบธ ซึ่งทั้ง 2 ชื่อนี้ยังทรงถูกเรียกในหมู่พระญาติวงศ์และเพื่อนสนิทอยู่เสมอๆ

 

 

แต่กับพระสวามีอย่างเจ้าชายฟิลลิปกลับทรงเลือกที่จะเรียกพระองค์ว่า Cabbage (ผักกาด) แต่ที่มานั้นก็ไม่เป็นที่เปิดเผย แต่เราว่าเรื่องชวนอบอุ่นหัวใจแบบนี้เราเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนพระองค์จะดีกว่าค่ะ

 

 

เมแกน มาร์เคิล : Tungsten (ทังสเตน) และ Flower  (แม่ดอกไม้)

อย่างที่เราเคยนำเสนอไปว่า เมแกน มาร์เคิลหรือดัชเชส ออฟ ซัสเซกส์ได้รับพระราชทานชื่อเล่นจากพ่อสามี อย่างเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ด้วยความเอ็นดูอย่างยิ่ง เนื่องจากเธอมีปูมหลังด้านครอบครัวที่น่าสงสาร ทั้งพ่อ, พี่สาวต่างแม่และพี่ชายต่างแม่ที่พากันสร้างเรื่องราวปวดหัวและโจมตีเธอ ฉวยโอกาสจากเธอไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง แต่เธอก็ผ่านมันมาได้ และกลายเป็นเจ้าหญิงแห่งอังกฤษผู้สง่างาม จึงเป็นที่ประทับใจจากเจ้าชายชาร์ลส์และมอบชื่อที่แม้ฟังแล้วดูแข็งกร้าว แต่ก็เปี่ยมความหมายที่ดีอย่าง ทังสเตน หรือโลหะธาตุที่มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษให้กับเธอ

 

นอกจากนี้ตัวเมแกนเองเคยเปิดเผยว่า คุณแม่ของเธอ ดอเรีย แรกแลนด์ เรียกเธอด้วยชื่อที่งดงามว่า แม่ดอกไม้ โดยดอเรียเคยพูดกับเธอหลังจากเมแกนได้ระบาย เกี่ยวกับความลำบากที่มีต่อทั้งงานการแสดงและงานด้านมนุษยชนไปพร้อมๆกันว่า “เธอเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ แม่ดอกไม้ของฉัน” และนั่นเป็นคำที่ทำให้เธอฮึดสู้และเติบโตเป็นผู้หญิงที่สง่างามและน่าเคารพมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

 

Story by Patricia

Photos from TIME, PEOPLE

 

พบเรื่องราวน่ารักๆในราชวงศ์อังกฤษได้อีกมากมาย

ส่องแฟชั่น เมแกน มาร์เคิลร่วมงานโปโล ให้กำลังใจ เจ้าชายแฮร์รี่

ภารกิจแรก เมแกน มาร์เคิล กับควีนเอลิซาเบธ ไร้เงาเจ้าชายแฮร์รี

เจาะลึกเสื้อผ้า หน้า ผม เมแกน มาร์เคิล พร้อม 10 ชุดปังใน งานแต่งเจ้าชายแฮร์รี

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา