เจ้าหญิงอายาโกะ ผู้สละตำแหน่งเพื่อความรัก เปิดใจครั้งแรกพร้อมสามี

นี่คือครั้งแรกที่เจ้าหญิงอายาโกะ และสามีออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเกี่ยวกับเรื่องราวของพวกเขาทั้งสอง ทั้งการเจอกันครั้งแรก ความรัก และอนาคตของครอบครัว จะมีความน่ารักและมีมุมซึ้งแค่ไหน ไปติดตามกันค่ะ

 

เจ้าหญิงอายาโกะ ผู้สละตำแหน่งเพื่อความรัก  เปิดใจครั้งแรกพร้อมสามี

 

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 ก.ค. 61) เจ้าหญิงอายาโกะ พระธิดาในเจ้าชายทาคาโมโดะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ได้ประทานการสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนพร้อมสามี นายเคอิ โมริยะเป็นครั้งแรก การปรากฎตัวครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของสาธารณชนที่ได้เห็นพวกเขาพร้อมกันทั้งคู่ โดยเจ้าหญิงทรงเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พระองค์เองได้เข้าเฝ้าพระจักรพรรดิเพื่อทูลเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทั้งพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ได้อวยพรการแต่งงานของเจ้าหญิงให้มีแต่ความสุขและความอบอุ่น และพระองค์ก็จะทรงเก็บคำอวยพรนี้ไว้ในใจตลอดไป

 

 เจ้าหญิงอายาโกะ

ความรักของทั้งคู่นั้นเกิดขึ้นไม่ถึงปี และใช้เวลาไม่ถึง 6 เดือนก่อนที่เคอิจะขอเจ้าหญิงแต่งงาน เจ้าหญิงทรงประทับใจนายเคอิในความจิตใจดี ฉลาดเฉลียวและการตัดสินใจที่เด็ดขาด ส่วนนายเคอิทรงมองเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์นี้ว่า เป็นคนสดใส มีพลังงานบวกในตัวเอง และเป็นมิตรกับทุกคนเสมอ ในตอนแรกที่พวกเขาเจอกันนั้น เจ้าหญิงทรงเล่าว่า ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นมาก ราวกับว่านี่ไม่ใช่การรู้จักกันครั้งแรกของพวกเขา

 

เจ้าหญิงทรงเล่าถึงช่วงเวลาที่ถูกขอแต่งงานไว้ว่า “เขาขอฉันแต่งงานตอนที่พวกเรากำลังทานอาหารในภัตตาคารค่ะ มันเกิดขึ้นเร็วมาก ฉันจึงขอเวลาในการตัดสินใจสักเล็กน้อย แต่พอฉันกลับไปคิดทบทวน ฉันก็รู้สึกว่าวงจรความสัมพันธ์ที่มีร่วมกันของเรา ทั้งเพื่อน พ่อแม่ มันงดงามและราบรื่นไปหมด ฉันก็ตัดสินใจได้เลยว่า จะแต่งงานกับเขาอย่างแน่นอนค่ะ”

 

 

สำนักพระราชวังประกาศการแต่งงานของทั้งคู่เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งนั่นหมายความว่าเจ้าหญิงจะต้องออกจากฐานันดรศักดิ์ทันทีที่กล่าวคำสาบานการแต่งงานกับนายเคอิอย่างเป็นทางการ ด้วยกฎมณเฑียรบาลของราชวงศ์ว่าเจ้าหญิงทุกพระองค์ที่แต่งงานกับสามัญชน จะต้องสละตำแหน่งของพระองค์ออกไป ซึ่งหลังจากพระองค์ออกจากฐานันดรศักดิ์ จะทำให้เหลือสมาชิกในราชวงศ์เพียง 17 พระองค์ เจ้าหญิงตรัสถึงเรื่องนี้ว่า “จำนวนสมาชิกในราชวงศ์จะลดลงแน่นอนค่ะ แต่ฉันไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะพูดถึงเรื่องนี้ หรือพูดถึงระบบของราชวงศ์เราค่ะ”

 

เจ้าหญิงฮิซาโกะ(พระมารดา) และเจ้าหญิงอายาโกะ

เจ้าหญิงได้รู้จักนายเคอิจากการแนะนำของพระมารดาพระองค์คือเจ้าหญิงฮิซาโกะ พระองค์ทรงเห็นว่าครอบครัวของนายเคอิเป็นเจ้าของมูลนิธิการกุศลที่น่าเชื่อถือของญี่ปุ่น จึงทรงแนะนำให้กับเจ้าหญิงซึ่งทรงสนพระทัยด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งเจ้าหญิงประทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับการพบกันครั้งนี้ไว้ว่า “ฉันเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า ทำไมท่านแม่ถึงแนะนำให้เรารู้จักกัน แต่นั่นเป็นโอกาสที่สมบูรณ์แบบ เพราะเราสองคนมีความรู้สึกที่ดี และมีความทรงจำที่งดงามร่วมกัน”

 

 

ส่วนนายเคอิกล่าวถึงเจ้าหญิงไว้ว่า “ผมรู้สึกเหมือนได้เข้าถึงจิตใจเธอมากขึ้นตอนที่เธอแสดงความห่วงใยต่อสภาพจิตใจของผมหลังสูญเสียคุณแม่ไป” ทั้งนี้นายเคอิได้สูญเสียคุณแม่ไปอย่างกะทันหัน เช่นเดียวกับที่เจ้าหญิงทรงสูญเสียพระบิดา เจ้าชายทาคาโมโดะไปก่อนวัยอันควรเช่นเดียวกัน

 

และสมกับที่เป็นคู่ชีวิต เพราะเจ้าหญิงก็ทรงคิดเหมือนกันว่า การที่ต่างฝ่ายต่างสูญเสียคนที่รัก กลับทำให้พวกเขาผูกพันกันมากขึ้น “ฉันอยากสร้างครอบครัวที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ คุณเคอิและฉัน ต่างเข้าใจกันอย่างลึกซึ้งถึงการสูญเสียพ่อแม่ของเรา เราทั้งสองคนจะเห็นคุณค่าของทุกวัน และจะคอยมองหาความสุขและความรื่นรมย์ในการใช้ชีวิตทุกๆวันค่ะ ”

 

แม้ว่านายเคอิ โมริยะจะไม่ได้เป็นราชนิกูล แต่เขากลับมีพื้นฐานทางสังคมที่สูงส่ง เขาเติบโตในต่างประเทศและเรียนโรงเรียนอนุบาลที่ปารีส ก่อนจะย้ายมาเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์และอังกฤษตามลำดับ จากนั้นกลับมาญี่ปุ่นเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของญี่ปุ่นอย่างมหาวิทยาลัยเคโอะ นายเคอิมีกิจกรรมสุดโปรดของการวิ่งมาราธอน คุณพ่อของนายเคอิ เป็นเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยของเจ้าหญิงฮิซาโกะ พระมารดาของเจ้าหญิง ส่วนคุณแม่ของเขาก็เป็นบอร์ดบริหารมูลนิธิเพื่อเด็กอย่าง Children without Borders ซึ่งเจ้าหญิงฮิซาโกะเสด็จไปร่วมงานการกุศลด้วยทุกปี

 

นายเคอิ โมริยะ ถ่ายรูปร่วมกับเจ้าหญิงฮิซาโกะ

ส่วนเจ้าหญิงนั้นทรงจบการศึกษา ทั้งปริญญาตรีและโทด้านสังคมสงเคราะห์ศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนานาชาติ โจไซ ปัจจุบันทรงทำงานเป็นผู้ช่วยวิจัยในงานสังคมสงเคราะห์ของมหาวิทยาลัยเดียวกันนี้เอง

 

ทั้ง 2 คนจะมีพิธีหมั้นอย่างเป็นทางการวันที่ 12 สิงหาคม และจัดพิธีแต่งงานที่ศาลเจ้าเมจิ จินกุในวันที่ 29 ตุลาคม 2562 นี้

 

Story by Patricia

Photos from Japan Today, CNN

 

พบกับเรื่องราวน่าสนใจมากมายได้ที่นี่

ภารกิจแรก เมแกน มาร์เคิล กับควีนเอลิซาเบธ ไร้เงาเจ้าชายแฮร์รี

ส่องแฟชั่น เมแกน มาร์เคิลร่วมงานโปโล ให้กำลังใจ เจ้าชายแฮร์รี่

ทรงเอ็นดู! ชื่อเล่นใหม่เมแกน มาร์เคิล จากใจ เจ้าชายชาลส์

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up