เจ้าหญิงอายาโกะ เจ้าหญิงมาโกะ 2 เจ้าหญิงญี่ปุ่นผู้ลาฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

ตามกฎมณเฑียรบาลของราชวงศ์ญี่ปุ่น หากเจ้าหญิงพระองค์ใดจะอภิเษกสมรสกับชายผู้เป็นสามัญชน ทางสำนักพระราชวังจะไม่หักห้ามน้ำใจ แต่เจ้าหญิงพระองค์นั้นจะต้องสละฐานันดรศักดิ์เป็นสามัญชน ซึ่งคงจะเป็นเรื่องที่ทำใจได้ยากยิ่ง แต่เพื่อความรัก เจ้าหญิงรุ่นใหม่ 2 พระองค์ของญี่ปุ่นนั่นคือ เจ้าหญิงอายาโกะ และเจ้าหญิงมาโกะทรงยอมแลกยศศักดิ์เพื่อความรักของพระองค์

 

เจ้าหญิงอายาโกะ เจ้าหญิงมาโกะ 2 เจ้าหญิงญี่ปุ่นผู้ลาฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

 

เจ้าหญิงพระองค์นั้นคือเจ้าหญิงอายาโกะ วัย 27 พรรษาซึ่งได้ตกลงปลงใจที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกับ นายเคอิ โมริยะ ผู้บริหารในบริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง  NYK Line  โดยงานหมั้นอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นวันที่ 12 สิงหาคม และงานแต่งงานจะจัดขึ้นที่ ศาลเจ้าเมจิ จินกุในวันที่ 29 ตุลาคม และหลังจากที่ทั้งคู่กล่าวคำสาบานการใช้ชีวิตคู่ เจ้าหญิงอายาโกะจะหลุดพ้นจากฐานันดรศักดิ์และจะเป็นสามัญชนแบบเต็มตัว แต่จะทรงได้กองทุนชดเชยจากสำนักพระราชวังเป็นเงินจำนวนกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

การพบกันของทั้งสองคนนี้ช่าวราวกับฉากในนิยายโรแมนติก เพราะผู้ที่ชักจูงให้ทั้งสองมาพบกันคือ พระมารดาของเจ้าหญิงอย่าง เจ้าหญิงทาคาโมโดะ ด้วยความที่เจ้าหญิงอายาโกะทรงจบการศึกษาขั้นปริญญาโทจากคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ จึงทำให้ทรงมีแพชชั่นในด้านงานการกุศลและสิทธิมนุษยชน พระมารดาจึงแนะนำให้รู้จักกับนายเคอิ โมริยะ ซึ่งพ่อแม่ของนายเคอิเป็นเพื่อนรักของเจ้าหญิงทาคาโมโดะ พระองค์ทรงหวังจะให้ลุกสาวได้เปิดหูเปิดตากับการทำงานด้านสิทธิมนุษยชน เพราะนอกจากนายเคอิจะทำงานในบริษัทขนส่งขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น เขายังเป็นบอร์ดบริหารขององค์การการกุศลอีกด้วย

 

 เจ้าหญิงอายาโกะ

 

 

แต่เรื่องกลับงดงามมากยิ่งขึ้น เมื่อทั้งเจ้าหญิงอายาโกะและเคอิกลับมีความชอบพอในนิสัยของทั้งคู่ เนื่องจากมีอะไรที่คล้ายกันหลายอย่างเช่น ความรักในด้านการกุศล, การเล่นสกี, การอ่านหนังสือและการท่องเที่ยวต่างๆ

 

แต่เจ้าหญิงอายาโกะไม่ใช่เจ้าหญิงพระองค์แรกที่ออกจากฐานันดรศักดิ์เพื่อการแต่งงาน ก่อนหน้านี้เจ้าหญิงมาโกะ พระญาติของพระองค์ก็ประกาศการแต่งงานกับนายเคอิ โคมุโระ (ชื่อเคอิเหมือนกันอีกด้วย) และเรื่องราวความรักของทั้งคู่ก็งดงามไม่แพ้เจ้าหญิงอายาโกะเลย เจ้าหญิงมาโกะและนายโคมุโระพบกันขณะศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย International Christian ในโตเกียว โดยทั้งคู่พบรักกันที่งานปฐมนิเทศนักศึกษาแลกเปลี่ยน นายโคมุโระสมัยเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเป็นหนุ่มฮอตมาก เพราะเขาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับกระทรวงการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นและรับบทเป็น “เจ้าชายแห่งท้องทะเล” ในคลิปวิดีโอโปรโมตชายทะเลเมืองฟุจิซาวะอีกด้วย

 

และแม้ทั้งคู่จะเลือกไปเรียนคนละประเทศแต่ก็ติดต่อกันเสมอมา และเมื่อความรักสุกงอม เจ้าหญิงมาโกะได้ให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่ว่า “ฉันอยากเริ่มต้นครอบครัวที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยรอยยิ้มค่ะ ฉันตกหลุมรักโคมุโระจากรอยยิ้มที่สว่างไสวเหมือนแสงอาทิตย์เลยค่ะ” ส่วนนายโคมุโระก็ให้นิยามเจ้าหญิงมาโกะว่าเป็นดั่งดวงจันทร์ที่คอยเฝ้ามองเขาอยู่ไม่ได้ห่าง

 

 

แต่แม้ความรักของทั้งคู่จะหวานซึ้งเพียงใด แต่ด้วยความที่ทั้งคู่ยังอายุน้อย คืออายุ 26 ด้วยกันทั้งคู่และการแต่งงานของทั้งสองจะมีผลต่อราชวงศ์ญี่ปุ่น จึงทำให้เจ้าหญิงมาโกะทรงเลื่อนการแต่งงานออกไปเป็นปี 2020 แทนที่จะเป็นเดือนพฤศจิกายนนี้ตามที่วางแผนเอาไว้ ยังไงเราก็ขอให้ความรักของทั้งคู่ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ

ที่เกริ่นไปว่าการแต่งงานของทั้งคู่จะมีผลต่อราชวงศ์ญี่ปุ่นนั้นเป็นเพราะว่า จักรพรรดิอากิฮิโตะจะทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เมษายน 2019 การที่จะมีสมาชิกราชวงศ์สละฐานันดรศักดิ์จึงกระทบต่อราชวงศ์อย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ แต่ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นร่วมกับสมาชิกราชวงศ์กำลังหารือเปลี่ยนกฎมณเฑียรบาล ให้เจ้าหญิงยังคงพระยศเดิมได้แม้จะแต่งงานกับสามัญชนก็ตาม

 

Story by Patricia

Photos from Channel NewsAsia, Famous People

 

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆได้ที่นี่

Paris Hilton เจ้าแม่แห่งการไปทำงานสาย

รวยเว่อร์! 5 นักบอล ซุปตาร์ ซื้อเครื่องบินเจ็ทประดับบารมี

ทรงเอ็นดู! ชื่อเล่นใหม่เมแกน มาร์เคิล จากใจ เจ้าชายชาลส์

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up