Lord Ivar Mountbatten สมาชิกราชวงศ์อังกฤษผู้แต่งงานกับเพศเดียวกัน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของราชวงศ์อังกฤษ ที่ผู้สืบทอดเชื้อสายจะเข้าพิธีสมรสกับคู่แต่งงานเพศเดียวกัน และท่านผู้นั้นคือ Lord Ivar Mountbatten (ลอร์ด อิวาร์ เมานท์แบทเทิ่น) พระญาติลำดับที่ 3 ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ แม้ประเทศอังกฤษจะเปิดกว้างในความหลากหลายทางเพศ แต่ข่าวนี้ก็เป็นที่สนใจของสาธารณชน เราไปติดตามเรื่องราวความรักของท่านกันค่ะ

 

 Lord Ivar Mountbatten สมาชิกราชวงศ์อังกฤษผู้แต่งงานกับเพศเดียวกัน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

 

เป็นที่ยืนยันจากสำนักพระราชวังอังกฤษเรียบร้อยแล้วว่า Lord Ivar Mountbatten พระญาติลำดับที่ 3 วัย 55 ปี ของควีนอังกฤษจะเข้าพิธีแต่งงานกับชายหนุ่มคนรักอย่าง James Coyle หัวหน้าสจ๊วต วัย 56 ปี โดยงานนี้จะจัดขึ้นที่โบสถ์บนพื้นที่ส่วนตัวของท่านลอร์ด ณ เมืองเดวอน ในช่วงฤดูร้อนของประเทศอังกฤษ และจะเป็นงานที่เรียบง่ายน่ารัก ไม่มีพิธีรีตองที่เป็นทางการใดๆทั้งสิ้น ซึ่งท่านลอร์ดได้ให้เหตุผลว่า เพราะทั้งตัวท่านและ James ไปร่วมพิธีแต่งงานมาหลายครั้ง แล้วรู้สึกเคอะเขินกับพิธีการหลายอย่างเช่นการตัดเค้ก หรือ การเต้นรำของคู่แต่งงานใหม่ (First Dance) ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจว่าจะจัดงานแต่งงานแบบเป็นกันเอง โดยเฉพาะเค้กแต่งงาน ที่จะใช้ชีสเค้กแทนด้วยซ้ำ

 

Lord Ivar MountbattenJames Coyle (ซ้าย) และ Lord Ivar Mountbatten (ขวา)

 

ท่านลอร์ดพบกับ James Coyle ครั้งแรกในสกีรีสอร์ทแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ และทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกันแทบจะในทันที ท่านลอร์ดเคยให้สัมภาษณ์ว่าเพื่อนๆทุกคนของท่านรักใคร่ James Coyle เป็นอย่างมาก พวกเขาบอกว่าไม่เคยเห็นท่านมีความสุขมากขนาดนี้มาก่อน และ James ก็นิสัยดีและเท่จนเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งของท่านลอร์ดพูดว่า ถ้าตัวเขาเป็นเกย์ เขาคงตามจีบ James Coyle ไปนานแล้ว ทั้งนี้ความรักของทั้งคู่ได้รับการยอมรับจากสมาชิกในราชวงศ์อังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Lord Ivar Mountbatten

 

ท่าน Lord Ivar  เป็นบุตรชายของ ท่าน Marquess David Mountbatten และเป็นเหลนสายตรงจากสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียผู้ยิ่งใหญ่ในอดีต และยังเป็นเพื่อนสนิทของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดส์ พระโอรสองค์สุดท้องของควีนเอลิซาเบธอีกด้วย ท่านลอร์ดเผยว่าท่านรู้ตัวว่าเป็นเกย์มาตั้งแต่ 8 ขวบแล้ว และคิดว่าการเป็นเกย์เป็นเรื่องธรรมชาติและอยู่ในดีเอ็นเอ แต่ด้วยสภาพทางสังคมในสมัยนั้น ท่านลอร์ดจึงไม่กล้าที่จะเปิดเผยเพศสภาพของตนเอง

 

ท่านลอร์ด (ซ้ายบน) ขณะถ่ายรูปร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์

 

ก่อนหน้านี้ท่านลอร์ดเคยแต่งงานกับคู่สมรสผู้หญิงชื่อ Penelope Thompson และมีลูกสาวด้วยกัน 3 คน แม้ทั้งคู่จะหย่าร้างกันแล้ว แต่ Penelope ก็ยังเป็นเพื่อนสนิทของท่านลอร์ดและยังรักใคร่สนิทสนมกับ James Coyle มากถึงขนาดไปเล่นโยคะด้วยกันอีกต่างหาก ทั้ง Penelope และลูกสาวทั้งสามจะเข้าร่วมพิธีแต่งงานของท่านลอร์ดอย่างแน่นอน และสิ่งที่น่ารักที่สุดก็คือตัว Penelope เองจะเป็นคนเดินส่งตัวท่านลอร์ด เข้าพิธีแต่งงานด้วยตัวเองอีกต่างหาก

 

 James Coyle (ซ้าย) ,Penelope Thompson (กลาง) , ท่านลอร์ด(ขวา)

 

แม้ท่านลอร์ดจะได้รับความรักและกำลังใจมากขนาดนี้ แต่ท่านก็ยังอดไม่ได้ที่จะเผยความในใจว่ารู้สึกประหม่ากับการเปิดเผยเพศสภาพของตัวเองอยู่ไม่น้อย เพราะตนก็ใช้ชีวิตในฐานะชายแท้มากว่า 55 ปีเต็ม การจะเปิดตัวว่าเป็นเกย์ก็ทำให้ท่านเคอะเขินบ้างในบางครั้ง

 

 

 

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยว่าพระบรมวงศานุวงศ์องค์ไหนจะเสด็จเข้าร่วมงานบ้าง แต่เราก็บอกได้ว่าหลายพระองค์สนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกันอย่างสุดหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นควีนเอลิซาเบธที่เคยตรัสกลางที่ประชุมรัฐสภาว่า “คณะรัฐมนตรีของฉันจะพยายามอย่างเต็มกำลังที่จะลดความเหลื่อมล้ำระหว่างเพศ และการปฏิบัติที่แตกแยกอันเกิดจากชนชาติ, ศาสนา,เพศสภาพและความพิการทางร่างกาย” นอกจากนี้คู่สมรสใหม่อย่างเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิลก็มีนโยบายหลักในการสนับสนุนสิทธิของกลุ่ม LGBT อีกด้วย

 

 

ยังไงสุดสัปดาห์ก็ขอส่งกำลังใจดีๆให้กับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของท่านด้วยนะคะ

 

Story by Patricia

Photos from Daily Mail , PinkNews,The Sun

 

พบกับเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆได้ที่นี่

เธอเป็นใคร!! อิซาเบล โกลาร์ท ซูเปอร์โมเดลหวานใจ เควิน ทรัปป์ ผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมัน

ชี้เป้า!! นักบอลหล่อ งานดีประจำ บอลโลก 2018 ตอน 1

 

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up