กูรูหล่อบอกต่อด้วย หมอตั้ม ส่วนผสมที่ลงตัว คุณหมอ & พ่อครัว

หมอตั้ม มาสเตอร์เชฟ , นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข , หมอหล่อบอกต่อด้วย
หมอตั้ม มาสเตอร์เชฟ , นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข , หมอหล่อบอกต่อด้วย

มาแรงสุดๆ สำหรับ หมอตั้ม หรือ นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันที่โด่งดังสุดๆ จากรายการแข่งขันทำอาหาร “มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซัน 2” ถึงแม้ว่าหมอตั้มจะต้องถอดผ้ากันเปื้อนและไปไม่ถึงตำแหน่งแชมป์มาสเตอร์เชฟ แต่ด้วยภาพลักษณ์ที่สุขุมนุ่มลึก รอยยิ้มที่อบอุ่นจริงใจ รวมถึงความรู้ด้านโภชนาการที่พกมาอย่างเต็มเปี่ยม ทำให้นายแพทย์หนุ่มหัวใจพ่อครัวคนนี้เข้าไปอยู่ในใจของทุกคนได้ไม่ยาก

ชีวิตก่อนมาสเตอร์เชฟ

“ก่อนหน้าการแข่งขัน ผมเป็นคุณหมอที่โรงพยาบาลรัฐบาลครับ มีหน้าที่ออกตรวจทุกวันจันทร์-ศุกร์ บางทีก็มีเสาร์อาทิตย์ด้วย แต่ด้วยความที่ผมรักการทำอาหารเพื่อสุขภาพและมีความฝันในการเขียน Cook Book (ตำราการทำอาหาร) เพื่อผู้ป่วย จึงคิดว่าการมาแข่งขันที่รายการมาสเตอร์เชฟจะเป็นการต่อยอดความฝันของผมได้ ถ้าผมชนะก็จะมีทีมงานช่วยสร้างสรรค์ Cook Book แต่ถ้าแพ้ อย่างน้อยผมจะได้เผยแพร่แนวทางการทำอาหารเพื่อสุขภาพ”

“ความฝันของผมเกิดจากการตรวจคนไข้ ทำให้ผมรู้ว่าโรคที่คนไทยเป็นหลักๆ คือ โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ และโรคไต ซึ่งทั้ง 4 โรคนี้อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า NCD Disease หรือโรคร้ายแรงที่ไม่ได้เกิดจากการติดต่อ แต่เกิดจากการทานอาหารไม่ดีและไม่ออกกำลังกาย  บวกกับช่วงที่ผมไปเรียนแลกเปลี่ยนที่สหรัฐอเมริกาและเยอรมัน ผมพบว่าในโรงพยาบาลของ 2 ประเทศนี้เขามี Cook Book และใบแนะนำการเลือกทานอาหารและดูแลสุขภาพที่เข้าใจง่ายและน่าอ่านมาก ผลก็คือคนในประเทศเขาดูแลสุขภาพกันอย่างจริงจังและได้ผล ผมเองก็อยากหาบทความด้านอาหารสุขภาพให้คนไข้ได้อ่านแบบนั้นบ้าง แต่พอลองเสิร์ชแล้วหาบทความภาษาไทยที่อ่านง่ายๆไม่เจอเลย เลยมานั่งคิดว่าจะใช้วิธีไหนดี ก็ได้ไอเดียว่าควรจะทำ Cook Book เฉพาะทางสำหรับคนที่เป็นโรคเหล่านี้เลย”

 

มาสเตอร์เชฟ รายการเปลี่ยนชีวิต

“การเข้าแข่งขันรายการนี้มีผลต่อการรักษาคนไข้ของผมนะครับ แต่ก่อนเวลาเราแนะนำคนไข้ไป บางทีเขาจะไม่เข้าใจบ้างไม่เชื่อบ้าง แต่พอออกรายการ คนไข้ฟังเรามากขึ้นเยอะเลยครับ (หัวเราะ) ผมว่าการได้เปิดโลกวงการบันเทิงช่วยเรื่องทักษะการสื่อสารนะ แต่ก่อนผมจะแนะนำคนไข้เป็นศัพท์ทางการแพทย์ คนไข้ฟังแล้วก็งงและไม่ทำตามผม แต่พอเรามีทักษะด้านการสื่อสารมากขึ้น รู้จักย่อยความรู้ด้านการแพทย์ให้เข้าใจง่าย ก็สื่อสารกับคนไข้เข้าใจกันมากขึ้น บวกกับพอมีเครดิตด้านอาหาร คนไข้ก็ดูจะเชื่อถือมากขึ้น เดี๋ยวต้องดูว่าหลังจากปรับอาหารอย่างเคร่งครัด ผลจะออกมาเป็นยังไง (ยิ้ม)”

 

เพื่อนมาสเตอร์เชฟผู้รักการทำอาหาร

“ผมรู้สึกโชคดีที่เข้ามาขางขันแล้วเจอแต่คนเฟรนด์ลี่ทั้ง 20 คนในรายการมาสเตอร์เชฟมีพื้นฐานที่รักการทำอาหารเหมือนกัน บทสนทนาของพวกเราเลยไปในทางเดียวกัน มีอะไรมาแลกเปลี่ยนกันและกันเสมอ แต่ด้วยความที่ผมก็เรียนด้านการแพทย์มานาน บางครั้งก็จะมีติดสำนวนหรือภาษาทางการแพทย์มาใช้บ้าง ทำให้บางครั้งพี่ๆ น้องๆ ในรายการเกิดอาการงง อย่างพี่เมี่ยง (เมี่ยง มาสเตอร์เชฟ) นี่ก็จะแซวผมบ่อยๆ เวลาเข้ามาถามเรื่องอาหารสุขภาพแล้วผมตอบแบบหมอตรวจคนไข้ออกไป (หัวเราะ) ส่วนกระแสตอบรับจากคนไข้ก็มีบ้างครับ ส่วนมากจะเข้ามาถามว่า คุณหมอหายไปไหน ไปออกทีวีได้ยังไง บางครั้งก็มีคนเข้ามาพูดคุย ให้กำลังใจ ก็มีเขินบ้างครับ ”

 หมอตั้ม มาสเตอร์เชฟ , นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข , หมอหล่อบอกต่อด้วย

หมอตั้ม แนะนำ เมนูเฮลตี้ของสาวออฟฟิศ

“คนไทยหลายคนยังมองว่าอาหารสุขภาพคืออาหารที่ไม่อร่อยและต้องเป็นผักเท่านั้น ไม่จริงนะครับ อาหารสุขภาพ คือ อาหารที่ไม่ทำลายสุขภาพ แค่นั้นเอง  เพียงแค่รู้จักเลือกวัตถุดิบในการทำอาหารที่ดี และประกอบอาหารด้วยวิธีที่ไม่ทำลายสุขภาพ จริงๆ แค่ไม่ต้องทอดหรือย่างจนไหม้เท่านี้ก็ใช้ได้แล้วครับ ผมมองว่าการทานอาหารสุขภาพต้องเดินสายกลางคือมีประโยชน์แต่ก็ต้องอร่อยด้วยจึงจะทำได้อย่างต่อเนื่อง

หลายคนชอบบอกว่าชีวิตวัยทำงานค่อนข้างเร่งรีบทำให้เขาไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ผมไม่อยากให้คิดแบบนั้นนะครับ  เพราะถ้าเราเป็นโรคอะไรขึ้นมาจากการไม่ดูแลตัวเอง ค่ารักษามันแพงกว่าค่าดูแลตัวเองนะครับ เรากินอาหารนอกบ้านได้แต่ต้องรู้จักเลือก

– สาวออฟฟิศที่โฟกัสที่การลดน้ำหนักผมแนะนำให้งดของทอดไปเลย

– ถ้าอยากกินจริงๆ เก็บไว้เป็นรางวัลให้ตัวเองอาทิตย์ละหนึ่งวันเท่านั้น

– ถ้าเลือกได้ กินของตุ๋น ของนึ่งดีกว่า

– ถ้าอดใจกินเมนูโปรด เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมูไม่ได้ cนะนำให้ลดปริมาณข้าว และตัดส่วนหนังออกไป

– สำหรับข้าวมันไก่ แนะนำให้กินข้าวมันแค่ ¼ ของจานผสมกับข้าวสวยแทน

ทั้งหมดนี้ อาจจะฟังดูยากหน่อย แต่ถ้าสาวๆ อยากลดน้ำหนักก็ต้องอดทนนะครับ เพราจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีสูตรยาใดที่ยืนยันว่าลดความอ้วนได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่ยาลดความอ้วนที่ขายกันแบบไม่มีใบรับรอง ซึ่งอันตรายมากๆ ผมขอย้ำเลยว่า การลดความอ้วนที่ยั่งยืนที่สุด คือ การควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ระบุชัดๆ คือต้องควบคุมอาหาร 60 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับการออกกำลัง 40 เปอร์เซ็นต์ครับ”

 

เมนูสุขภาพในชีวิตประจำวัน

“เมนูสุขภาพไม่จำเป็นต้องทำยาก แค่ต้องพิถีพิถันในการเลือกกิน แค่เมนูอาหารทั่วไปก็เป็นเมนูสุขภาพได้ถ้าเราคัดสรรให้ดี เช่น เมนูกะเพราให้เลือกเป็นหมูสับ ทานคู่กับไข่ต้มแทนไข่ดาว แกงกะทิอาจจะกินนานๆ ครั้ง เพราะกะทิมีไตรกลีเซอไรด์สูง ทำให้อ้วนได้ ถ้าอดใจไม่ไหวให้เลือกทานแกงที่มีส่วนผสมกะทิเพียงอย่างเดียว คู่กับพวกยำจะดีกว่า”

“ความจริงเราสามารถทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ หมู หรือวัว แต่ต้องตัดส่วนที่ไขมันเยอะออกไป เช่น เนื้อสันนอกของวัวที่มีชั้นไขมัน หรือหนังชัดเจน อันนี้ต้องเลี่ยงเลยครับ และเนื้อพวกนี้ถ้าเอาไปต้มหรือนึ่ง แทนการทอดจะดีมากเลย”

 

อยากสุขภาพดี ต้องอดทน

“เวลามีคนไข้ที่ปฏิบัติตามคำแนะนำเราไม่ได้ ผมจะไม่ดุนะครับ ผมเข้าใจพวกเขาด้วยซ้ำ เพราะตอนเด็กๆ สุขภาพผมไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เป็นเด็กอ้วนเลยละ ตอนม.2 น้ำหนักผมพุ่งไปกว่า 110 กิโลกรัม ตอนเดินขึ้นไปเรียนชั้นสูงๆ รู้สึกเหนื่อยมาก เดินไม่ไหว เลยต้องขอให้คุณแม่หาฟิตเนสเทรนเนอร์ให้ ซึ่งเขาก็จะมาดูแลเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย ช่วงแรกผมต้องทำใจหนักมาก ไปเที่ยวกับเพื่อนนี่คือกินพิซซ่าไม่ได้เลย แต่ทุกอย่างต้องอดทนครับ ถ้าเราควบคุมอาหารและออกกำลังกายเกิน 3 เดือนติดต่อกัน เราจะชินไปเอง และจะทำให้มีนิสัยรักการดูแลตัวเองไปโดยไม่รู้ตัว การปรับนิสัยตัวเองยากที่สุด แต่ก็สำคัญมากที่สุดเหมือนกัน อยากให้ทุกคนพยายามนะครับ ถ้ามีวินัยใครๆ ก็สามารถทำสำเร็จได้ ผมพิสูจน์ด้วยตัวเองมาตั้งแต่ม.2”

 

ก้าวต่อไปของ หมอตั้ม

“ตอนนี้ผมมีเพจเฟซบุ๊คชื่อ “Eat Matters” ซึ่งเป็นเหมือนเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟังเรื่องการเลือกทานอาหาร หรือสูตรอาหารสุขภาพ ผมอยากย่อยให้ความรู้ทางการแพทย์ของผมเข้าใจง่ายขึ้น และเอามาใช้ในการทำอาหารได้จริง แต่ก็จะมี Platform อื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ต้องอดใจรอนะครับ”

 

หมายเหตุ : จากบทสัมภาษณ์ หมอตั้ม – นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุขในคอลัมน์ กูรูหล่อบอกต่อด้วย นิตยสาร สุดสัปดาห์ ฉบับ สิงหาคม 2561

Text : Patricia

Photo : Jojojae

 

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่นี่ค่ะ

บอสวศิน กับทุกเรื่องราวในชีวิต ก่อนจะเปรี้ยงจาก เมีย 2018 #น่ารักเว่อร์

คุยแบบ UNCERSOR กับโอ๊ต-ปราโมทย์ ต่ำตมแต่กลมกล่อมเหลือเกิน

นาตาเลีย เพลียแคม Thailand Drag Superstar

เห็นเงียบๆ สาวเพียบนะครับ เปิดรายชื่อแฟน Brooklyn Beckham ลูกชาย David Beckham

7 งาน 7 สี ควีนเอลิซาเบธ ทรงเลือกแต่ฉลองพระองค์สีสันสดใสและเจิดจ้า ด้วยเหตุผลนี้

ยังจำได้ไหม ย้อนดูซีรี่ย์เกาหลียุคบุกเบิกถึงปัจจุบัน จากเอเชีย ถึงยุโรป สู่อเมริกาเหนือ

ซูฉี พูดถึงความโรแมนติก ( ปนฮา ) ของสามี สตีเฟ่น เฟิง ในรายการ Chinese Restaurant เจ้าเวยยังยอม !

เอ้า ชน!!  รู้หรือไม่ ดัชเชสเคท มิดเดิลตัน เป็นคนก่อตั้งชมรมดื่มเหล้า ตอนเป็นนักศึกษา

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up