อาหารในซีรี่ย์จีน - ซีรี่ย์จีน - อาหารจีน - ข่าวจีน - สกู๊ปจีน - ดาราจีน

เเอบส่อง 5 อาหารในซีรี่ย์จีน ที่น่ากินจนอยากลองตาม!!!

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารในซีรี่ย์จีน - ซีรี่ย์จีน - อาหารจีน - ข่าวจีน - สกู๊ปจีน - ดาราจีน
อาหารในซีรี่ย์จีน - ซีรี่ย์จีน - อาหารจีน - ข่าวจีน - สกู๊ปจีน - ดาราจีน

นอกจากดูเคมีความดีงามของคู่พระนางแล้ว สิ่งหนึ่งที่สุดฯ ละสายตาและละความหิวไม่ได้ก็คืออาหารนั่นเองค่ะ! เพราะอาหารในซีรีย์จีนบางเมนูคือน่ากินมากกก ทั้งอยากตามรอยซีรีย์ ทั้งอยากลองทานเองส่วนตัวด้วย วันนี้สุดฯ เลยจะพาทุกคนมาส่อง 5 อาหารในซีรี่ย์จีน ที่สุดฯ บอกเลยว่าน่ากินจนอยากลองตาม จะมีเมนูไหนกันบ้างไปดูกันเลยยย

อาหารในซีรี่ย์จีน - ซีรี่ย์จีน - อาหารจีน - ข่าวจีน - สกู๊ปจีน - ดาราจีน

1.หม้อไฟ [火锅] #คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (2022)

ประเดิมเมนูแรกด้วย หม้อไฟ หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า 火锅 (หั่วกัว) ซึ่งสุดฯ บอกเลยว่าแทบจะครึ่งวงการซีรีย์จีนต้องมีกินหม้อไฟ! ไม่ว่าจะจากซีรีย์เรื่อง Unrequited Love รักข้างเดียวที่หวายหนาน (2021), Cute Programmer โปรแกรมเมอร์ที่รัก (2021), The Oath of Love คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (2022) ฯลฯ และที่จริงแล้วที่จีนมีหม้อไฟหลายแบบ หลายประเภทมาก โดยถ้ายกแบบประเภทความเป็นหม้อไฟแบบมีวัตถุดิบในหม้อไม่เยอะ (ใช้จุ่มเนื้อ ลวกเนื้อ ลวกผักในน้ำซุป) มา ก็จะมีเช่น หม้อไฟฉงชิ่ง หรือ หม้อไฟหมาล่า, หม้อไฟเนื้อแกะ, หม้อไฟดอกเบญจมาศ (อันนี้น่าสนใจมากเพราะมีการโรยกลีบหรือดอกเบญจมาศลงไปในซุปด้วยค่ะ) ฯลฯ ซึ่งถ้าถามว่าหม้อไฟที่จีนต่างจากที่อื่นยังไง ส่วนตัวคิดว่าที่ต่างกันชัดที่สุด คือเรื่องของรสชาติค่ะ เพราะหม้อไฟจีนก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์มากและจะมีการใส่สิ่งที่ตะโกนเลยว่านี่มันอาหารจีน! เช่น เก๋ากี้, พุทธาอบแห้ง, หวาเจียว ฯลฯ ลงไปด้วยค่ะ (แล้วแต่หม้อไฟ) และภาพนี้ที่สุดฯ นำมาฝากกันมาจาก เรื่อง The Oath of Love คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (2022) เป็นฉากที่กู้เว่ยหรือหมอกู้ (เซียวจ้าน) พาหลินจือเซี่ยว (หยางจื่อ) ไปกินหม้อไฟ ซึ่งก็ถือเป็นวันเปิดโลกหม้อไฟของหมอกู้ด้วย เพราะหมอกู้พึ่งเคยกินหม้อไฟครั้งแรกในชีวิต! บอกเลยน่าอร่อยมากๆ

 

2.บะหมี่ฉงชิ่ง [重庆小面] #โปรแกรมเมอร์ที่รัก (2021)

ถัดมาที่ บะหมี่ฉงชิ่ง หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า 重庆小面 (ฉงชิ่งเสี่ยวเมี่ยน) ซึ่งฟังแค่ชื่อก็รู้แล้วว่ามาจากฉงชิ่งนั่นเอง! และที่สำคัญบะหมี่ตัวนี้เป็นหนึ่งในอาหารหลักของที่นี่เชียวนะ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในอาหารเช้าค่ะ นอกจากนั้นจากที่สุดฯ ไปตามสืบมาวัตถุดิบก็จะมี เช่น น้ำมันพริก,ผัก,บะหมี่เส้นเล็ก ฯลฯ ส่วนรสชาติก็จะเผ็ดๆ ชาๆ เค็มๆ ประมาณนี้ โดยเมนูนี้สุดฯ ได้มาจากเรื่อง Cute Programmer โปรแกรมเมอร์ที่รัก (2021) ที่ลู่หลี (จู้ซวี่ตาน) หนีพระเอกจอมซื่อบื้ออย่าง เจียงอี้เฉิง (สิงจาวหลิน) ไปทำงานที่ฉงชิ่ง! ก็เลยมีวาร์ปไปกินบะหมี่ฉงชิ่งซะหน่อย (ของมันต้องกินอ่ะเนอะ มาถึงถิ่นทั้งที) สุดฯ บอกเลยว่าสายเผ็ดดูแล้วน่าจะถูกใจ เพราะจากทั้งที่ไปหาข้อมูลมาและจากที่เถ้าแก่ถึงกลับออกปากบอกลู่หลีเองเลยว่ามันเผ็ด จนสุดท้ายลู่หลี่ต้องเปลี่ยนมาสั่งเผ็ดน้อยแทน ซึ่งดูจากสีน้ำซุปแล้วก็น่าจะเผ็ดจริง และคือเส้นบะหมี่คล้ายเส้นบะหมี่บ้านเรามาก ถ้าไปฉงชิ่งสุดฯ ก็อยากจะไปลองชิมเหมือนกันค่ะว่ารสชาติจะเหมือนกับที่เค้าบอกไหม!

3.หอยลายอบฟอยล์ [锡纸花甲] #ฝากรักไว้ที่ท้ายครัว

มาถึงเมนูที่สาม หอยลายอบฟอยล์ หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า 锡纸花甲 (ซีจื่อหวาเจี่ย) ซึ่งก็เป็นเมนูเดียวกันกับ  花甲米线 (หวาเจี่ยหมี่เซี่ยน) หรือ 锡纸花甲米线 (ซีจื่อหวาเจี่ยหมี่เซี่ยน) นั่นเองค่ะ เพียงแค่เพิ่มคำว่า วุ้นเส้น (米线 /หมี่เซี่ยน) เข้าไปเท่านั้น และจากที่สุดฯ ไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมก็ได้ความว่าเมนูนี้ได้เริ่มต้นทำที่ฉงชิ่งและยังเป็นที่นิยมทั้งในเฉิงตูและฉงชิ่ง ฯลฯ ด้วยค่ะ โดยเมนูนี้สุดฯ นำมาจากเรื่อง Dating in Kitchen ฝากรักไว้ที่ท้ายครัว (2020) ซึ่งเมนูนี้นางเอก กู้เซิ่งหนาน (จ้าวลู่ซือ) ลงมือทำเองกับมือเลย ตั้งแต่ผัดเครื่องปรุงกับอาหารทะเล ใส่เส้น ใส่น้ำซุป ฯลฯ และอบด้วยฟอยล์เพื่อให้ความร้อนกระจายไปได้ทั่วถึง! ซึ่งบอกเลยว่าต้องอร่อยมากแน่ๆ T^T และบุคคลโชคดีที่ได้กินก็คือ ลู่จิ้น (หลินอวี่เชิน) พระเอกของเรื่องนั่นเองค่ะ ซึ่งพอคุณเขากินไปคำแรกก็ถึงกับตกตะลึงในความอร่อย กินไปยิ้มไปกันเลยทีเดียว ><

4.ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน [糖醋排骨] #สานรักนักบูรณะ (2022)

อาหารในซีรี่ย์จีน - ซีรี่ย์จีน - อาหารจีน - ข่าวจีน - สกู๊ปจีน - ดาราจีน

ถัดมาเมนูที่สายอาหารจีนต้องรู้จักอย่างแน่นอนกับ ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า 糖醋排骨 (ถังซู่ผายกู่) ซึ่งเป็นอาหารจีนดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงและมีรสชาติเปรี้ยวหวานค่ะ นอกจากนั้นความพิเศษของเมนูนี้ ก็คือ การได้เป็นส่วนหนึ่งในหลายๆ กลุ่มอาหารด้วย เช่น อาหารเซี่ยงไฮ้, อาหารเสฉวน, อาหารเจ้อเจียง ฯลฯ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีการใช้เครื่องปรุง/วัตถุดิบบางอย่างที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าเป็นในส่วนของเซี่ยงไฮ้ก็จะใช้ซอสมะเขือเทศในการทำด้วย เป็นต้น โดยสุดฯ ไปเจอเมนูนี้ในซีรีย์เรื่อง Memory of Encaustic Tile สานรักนักบูรณะ (2022) ซึ่งเป็นเมนูที่เส้าเสวี่ย (เฉินอวี้ฉี) นางเอกของเราชอบกินนั่นเองค่ะ บอกเลยว่าน่ากินมากกก ถ้าได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ คือมิชชั่นคอมพลีท! แค่คิดก็สัมผัสได้ถึงความดีย์งามแล้ว

อาหารในซีรี่ย์จีน - ซีรี่ย์จีน - อาหารจีน - ข่าวจีน - สกู๊ปจีน - ดาราจีน

5.กั้งทอดพริกเกลือ [掓盐皮皮虾]  #อุ่นไอในใจเธอ (2019)

อาหารในซีรี่ย์จีน - ซีรี่ย์จีน - อาหารจีน - ข่าวจีน - สกู๊ปจีน - ดาราจีน

ตบท้ายด้วย อาหารในซีรี่ย์จีน เมนูสุดท้ายกับเมนู กั้งทอดพริกเกลือ หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า 掓盐皮皮虾 (ชูเหยียนผีผีเซีย)  จากเรื่อง Put Your Head On My Shoulder อุ่นไอในใจเธอ (2019) ที่สายกั้งมีน้ำลายไหลแน่นอน ซึ่งแน่นอนว่าวัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้ก็คือกั้ง,พริกแดงแล้วก็กระเทียมนั่นเอง ซึ่งสุดฯ อยากจะบอกว่ากั้งรสชาติไม่เหมือนกุ้งนะต้องลองชิม! และเมนูนี้ก็จะมีรสชาติเค็มๆ หอมๆ โดยเมนูนี้เป็นเมนูที่คุณแม่ของกู้เว่ยอี้ (หลินอี) ทำไว้ให้ค่ะ แต่ซือถูมั่วหรือมั่วมั่ว (สิงเฟย) นางเอกของเรากลับอยากแกล้งพระเอกซะงั้น เลยยกเรื่องที่กู้เว่ยอี้เคยบอกว่าแพ้กั้งขึ้นมาพูด (ที่จริงคือชอบมากกกก) ดังนั้นเลยทำให้กู้เว้ยอี้ถึงกลับต้องลอบกลืนน้ำลายหลายอึกแต่ก็ต้องฟอร์มแกะกั้งให้มั่วมั่วต่อไป และกว่าจะยอมทิ้งฟอร์มนางเอกของเราก็กินกั้งอวดไปหลายตัวแล้ว ^^ อย่าว่าแต่กู้เว่ยอี้เลยค่ะ สุดฯ ดูแล้วก็หิวไปด้วยเหมือนกัน 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 5 อาหารจากในซีรี่ย์จีนที่สุดฯ นำมาฝากกันในวันนี้? ^^ จริงๆ แล้วนี่เป็นแค่ส่วนนึงเท่านั้นนะ ยังมีอีกหลายซีรี่ย์มากๆ ที่หยิบยกอาหารจีนเข้ามาไว้ในเรื่องด้วย โดยสุดฯ ขอยกตัวอย่าง เช่น ซีรี่ย์เรื่อง Forever and Ever ทุกชาติภพกระดูกงดงาม ภาคปัจจุบัน (2021), Falling into Your Smile รักยิ้มของเธอ (2021), A Dream of Splendor สามบุปผาลิขิตฝัน (2022) ฯลฯ ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละเมนูน่าทานอยู่น้า ใครชอบแนวๆนี้ ก็สามารถตามไปดูหรือตามไปเก็บเมนูอร่อยๆ กันได้เลยเด้อ!

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก : www.youtube.com/wetv.vip/baike.baidu.com/wikipedia.org

รูปจาก : www.youtube.com/wetv.vip/www.bilibili.com/日食记官方频道 Cat’s Kitchen/www.sohu.com

เรื่องโดย : ผิงอาน

อัพเดตข่าวบันเทิงจีน ซีรี่ย์จีน ดาราจีนได้อีกเพียบที่สุดสัปดาห์ค่ะ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up