ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า - 高考 - ข่าวจีน - ดาราจีน - บันเทิงจีน - ซีรี่ย์จีน

เเอบส่อง ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า (高考)ผ่านซีรี่ย์จีน บอกเลยมีกดดัน!

Alternative Textaccount_circle
event
ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า - 高考 - ข่าวจีน - ดาราจีน - บันเทิงจีน - ซีรี่ย์จีน
ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า - 高考 - ข่าวจีน - ดาราจีน - บันเทิงจีน - ซีรี่ย์จีน

ปกติแล้วในช่วงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปีที่จีนก็จะเข้าสู่ช่วงสอบเอนทรานซ์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า การสอบเกาเข่า (高考) ซึ่งสุดฯ ขอบอกก่อนว่าเป็นการจัดสอบเฉพาะที่จีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น (ไม่รวมไต้หวัน, มาเก๊า และฮ่องกง) ซึ่งวันนี้สุดฯ ขอรวบรวม ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า ในซีรี่ย์มาให้ดูกันค่ะ

ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า - 高考

ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า บอกเลยว่าไม่ง่าย เพราะผู้เข้าสอบทุกคนจะต้องสอบทั้งหมด 3 วิชา ซึ่งเป็นวิชาบังคับ และจะสอบวัน/เวลาเดียวกันทั้งประเทศ คือ 1.วิชาภาษาและวรรณคดี (语文 /อวี่เหวิน) 2.วิชาคณิตศาสตร์ (数学/ชู่เซว๋) และ 3.วิชาภาษาต่างประเทศ (外语/ว่ายอวี่) [ที่เซี่ยงไฮ้มีให้เลือกสอบถึง 6 ภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ, ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเยอรมัน ฯลฯ] และถ้าถามว่าจะต้องสอบวิชาไหนอีกรึปล่าว? จากที่สุดฯ ไปหาข้อมูลมาก็ได้ความว่าก็ต้องดูรูปแบบที่แต่ละพื้นที่ (มณฑล/เมือง/เขตปกครองตัวเอง) เลือกใช้ด้วยค่ะ

แต่โดยส่วนมากยังใช้ระบบแบบเก่าอยู่ (ข้อมูลปี 2021)  คือ 3+X หรือก็คือ 3 วิชาบังคับ+ เลือกสอบวิชารวมกลุ่มศิลปศาสตร์ หรือ วิชารวมกลุ่มวิทยาศาสตร์ (เลือก 1 ใน 2) ปล.จะใช้ข้อสอบที่ใช้สอบรวมกันทั้งประเทศ หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าข้อสอบกลางไหมก็ต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่ (มณฑล/เมือง/เขตปกครองตัวเอง) ด้วยว่าใช้รูปแบบไหนค่ะ เช่น บางพื้นที่อาจเลือกใช้ทั้งข้อสอบกลางและข้อสอบของตน ฯลฯ

เป็นที่ทราบกันดีว่าจีนเป็นประเทศที่ใหญ่มาก ซึ่งก็ตามมาด้วยจำนวนประชากรที่มากด้วยเช่นกัน ฉะนั้นแล้วจึงส่งผลให้การสอบแข่งขันเข้ามหา’ลัยที่จีนเลยดุเดือดตามไปด้วย มหา’ลัยดังๆ อย่าง ชิงหวา (มหาวิทยาลัยชิงหวา) , เป่ยต้า (มหาวิทยาลัยปักกิ่ง) ต้องทำคะแนนเกือบเต็ม (750 คะแนน) ถึงจะสอบติดกันได้ เรียกได้ว่าสู้กันแบบเลือดตาแทบกระเด็นกันเลยทีเดียว! นอกจากนั้น 1 ปีจะมีการจัดสอบขึ้นแค่ครั้งเดียวเท่านั้น (โดยภาครวม) เรียกว่าพลาดก็ต้องรอสอบปีหน้าพร้อมรุ่นน้องอย่างเดียว ซึ่งแบบนี้จะไม่กดดันได้ยังไง T^T แต่ในความกดดันก็ยังมีความใจฟู ในช่วงสอบเกาข่าวเหล่านักแสดงและนักร้องจีน ฯลฯ ก็จะพากันออกมาให้กำลังใจผู้เข้าสอบกันตรึมเพราะรู้ว่าการสอบเกาเข่านั้นกดดันมากจริงๆ อย่างเช่นปีนี้ก็มี หลี่เซียน (Li Xian), ตี๋ลี่เร่อปา (Dilraba), จางอี้ชิง (Zhang Yiqing) และอีกมากมาย ที่พอจะทำให้ลดความกดดันลงไปได้บ้าง! และในซีรี่ย์จีนเองก็มีให้เห็นบรรยากาศเกี่ยวกับการสอบกาวเข่าอยู่บ้าง ซึ่งสุดฯ แค่ดูในซีรี่ย์ก็รู้สึกกดดันแทนจนไม่อยากจะจินตนาการเลยว่าชีวิตจริงจะขนาดไหน และในเมื่อเราตามไปส่องถึงที่จีนไม่ได้ วันนี้สุดฯ เลยจะพาไปส่องชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่าจากซีรี่ย์จีนแทนกันค่ะ จะมีเรื่องไหนและจะเป็นยังไงกันบ้าง ตามไปดูกันเลย!

1.นับแต่นั้น…ฉันรักเธอ [A Love So Beautiful] (2017)

ถ้าพูดถึงซีรี่ย์วัยเรียนจะขาดเรื่องนี้ไปไม่ได้ นั่นก็คือเรื่อง นับแต่นั้น…ฉันรักเธอ [A Love So Beautiful] (2017) ซึ่งเรียกได้ว่าดังเป็นพลุแตกและแจ้งเกิดให้กับนักแสดงหลายๆ คนเลยค่ะ โดยในเรื่องนี้ก็มีช่วงเตรียมตัวสอบเกาเข่าของตัวละครให้เห็นด้วย อย่างเช่น เฉินเสี่ยวซี (รับบทโดย เสิ่นเยว่) นางเอกของเรื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้ลมหายใจเข้าออกของเธอก็คือคลั่งรัก เจียงเฉิน (รับบทโดย หูอี้เทียน) เป็นชีวิตจิตใจ จนใกล้ถึงสอบเกาเข่าเท่านั้นแหล่ะ กลับเปลี่ยนเป็นคนละคนซะอย่างนั้น โดยรูปที่สุดฯ นำมาจะเป็นรูปที่เฉินเสี่ยวซีอยู่ในห้องสอบและกำลังกัดปากกาอยู่ค่ะ ซึ่งดูจากบริบทก็น่าจะพอเดาออกแล้วว่า เสี่ยวซีนั้นกดดันพอสมควรเลย และท้ายที่สุดแล้วด้วยปัจจัยอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งความรู้ ความถนัดของเฉินเสี่ยวซีเองและอย่างที่สุดฯ เคยเล่าว่าประชากรจีนนั้นเยอะมากกก ซึ่งทำให้การแข่งขันสูงมากๆ ด้วย จึงทำให้เฉินเสี่ยวซีสอบไม่ติดในครั้งนี้ค่ะ พอเจ้าตัวรู้ผลก็ร้องไห้และขังตัวเองอยู่ในห้องจนเจียงเฉินพระเอกของเรื่องต้องมาปลอบ และสุดท้ายเฉินเสี่ยวซีก็ตัดสินใจที่จะเรียนซ้ำ/ซิ่วหรือที่ภาษาจีนเรียกว่าฟู่ตู๋ (复读) นั่นเองค่ะ โดยในกรณีของเสี่ยวซีเลือกที่จะเรียนเสริมเกี่ยวกับศิลปะค่ะ ซึ่งสถานการณ์แบบนี้พบได้ทั่วไปในเด็กจีนที่ เช่น ไม่ได้มหา’ลัยที่ตัวเองต้องการหรือคะแนนไม่ดี เป็นต้น นั่นเองค่ะ

2.สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก [A Little Thing Called First Love] (2019)

มาต่อกันที่ซีรี่ย์จีนชื่อดังที่รีเมคจากหนังไทยระดับตำนาน อย่างเรื่อง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก [A Little Thing Called First Love] (2019) บอกเลยว่าเป็นซีรี่ย์ที่คนไทยต่างตั้งหน้าตั้งตารอชมมากๆ เรื่องนึงเลยค่ะ และเมื่อซีรี่ย์ออนแอร์แม้ว่าเนื้อเรื่องจะแตกต่างกับเวอร์ไทยไปบ้างแต่ก็ได้อรรถรสที่แปลกใหม่และสนุกไปอีกแบบค่ะ โดยในช่วงเตรียมสอบเกาเข่านี้จะเห็นได้ว่า เซี่ยเหมียวเหมี่ยว (รับบทโดย จ้าวจินม่าย) ตั้งใจฝึกวาดภาพและอ่านหนังสือกองใหญ่มากกก ชนิดที่ว่าเหมาร้านหนังสือมาแน่นอนถ้าจะเยอะขนาดนี้! และบอกเลยว่ามุ่งมั่นตั้งใจมากๆ เลยค่ะ จนสุดท้ายความพยายามก็เป็นผลสำเร็จ เมื่อคะแนนที่ออกมาเรียกได้ว่าดีมากๆ (612/750!) ชนิดที่ว่าติดคณะที่ตัวเองอยากเรียนได้แน่นอน! แต่ชีวิตของเหมียวเหมี่ยวก็ไม่ได้ราบรื่นขนาดนั้น จะเป็นอย่างไรต้องลองไปติดตามชมกันเองดูนะคะ!

3.เมื่อเธอมีฉัน และฉันมีเธอ [Flourish in Time] (2021)

มาต่อกันที่เรื่อง เมื่อเธอมีฉัน และฉันมีเธอ [Flourish in Time] (2021) ถ้าทุกคนได้ติดตามเรื่องนี้ก็จะทราบกันดีว่านางเอกของเรื่องอย่าง ลู่เหมียว (รับบทโดย เติ้งเอินซี) ไม่ใช่สายเรียนสักเท่าไหร่ จนอยู่มาวันนึงมีความคิดที่อยากจะตามไปเรียนที่เดียวกับ เจียงฮ่าวเยว่ (รับบทโดย จางหลิงเฮ่อ) ด้วย ซึ่งคะแนนก็ต้องดีพอสมควรถึงจะสอบติดมหา’ลัยเดียวกับเขาได้ ฉะนั้นลู่เหมียวจึงต้องขยันขึ้นมากๆ แต่ในวันที่สอบเกาเข่าเองกลับมีอุปสรรคที่คาดไม่ถึง นั่นก็คือ ถุงกระเป๋าดินสอและบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบที่พกมากลับไม่ใช่ของลู่เหมียว แต่กลับเป็นของพระเอกอย่างเจียงฮ่าวเยว่ไปซะงั้น บอกเลยว่าฉากนี้น่าสงสารมากลู่เหมียวมาก เพราะเกาเข่าถือว่าสำคัญกับชีวิตคนจีนมากๆ และอีกอย่างคือมีสอบแค่ปีละครั้ง ถ้าพลาดแล้วคือพลาดเลย! แต่ก็ถือว่าโชคยังเข้าข้างที่เจียงฮ่าวเยว่ไปเอามาส่งให้ได้ทันได้เข้าสอบพอดี ซึ่งบอกเลยว่าตื่นเต้นและกดดันแทน!

4.รักในความลับ [Our Secrets] (2021)

ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า - 高考

ตบท้ายด้วยซีรี่ย์เรื่อง รักในความลับ [Our Secrets] (2021)  ซึ่งเรื่องนี้นางเอก ติ่งเซี่ยน (รับบทโดย สวี่เมิ่งเจี๋ย)เดิมทีเป็นคนที่เรียนเก่งในระดับนึงอยู่แล้ว แต่ก็ต้องตั้งใจอ่านหนังสือมากขึ้นไปอีก เพื่อที่จะได้เข้ามหา’ลัยเดียวกันกับพระเอกอย่าง โจวซือเยว่ (รับบทโดย เฉินเจ๋อเยวียน) แต่ท้ายที่สุดโชคกลับไม่เข้าข้าง เนื่องจากตอนสอบติ่งเซี่ยนกดดันมากๆ จนทำให้ทำข้อสอบพลาดไปและได้คะแนนไม่ถึงมหา’ลัยเดียวกันกับโจวซือเยว่ค่ะ ฉะนั้นแล้วจึงได้ตัดสินใจที่จะเรียนซ้ำ/ซิ่ว (ฟู่ตู๋*) นั่นเองค่ะ โดยเธอเลือกที่จะเรียนกับรุ่นน้องม.6 ที่โรงเรียนเดิม ซึ่งบอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเธอเลยจริงๆ ที่ต้องอยู่ท่ามกลางรุ่นน้องและเด็กซิ่วคนอื่นๆ และกว่าจะสอบติดได้ก็ต้องผ่านความกดดันชนิดที่ว่าคูณสอง เห็น ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า สุดฯ อยากจะไปยืนให้กำลังใจอยู่ข้างๆ ติ่งเซี่ยนเลยค่ะ

ชีวิตเด็กจีนช่วงสอบเกาเข่า - 高考

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก : baike.baidu.com/zh.wikipedia.org/new.qq.com/www.iq.com/wetv.vip

รูปจาก : www.iq.com/wetv.vip

เรื่องโดย : ผิงอาน

อัพเดตข่าวบันเทิงจีน ซีรี่ย์จีน ดาราจีนได้อีกเพียบที่สุดสัปดาห์ค่ะ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up