คุณหมอต้น Amarante Clinic

ฉีดฟิลเลอร์สวยปลอดภัย by คุณหมอต้น Amarante Clinic

account_circle
event
คุณหมอต้น Amarante Clinic
คุณหมอต้น Amarante Clinic

สาวๆ สมัยนี้มีนวัตกรรมความงามมากมายให้เลือกใช้เพื่อเสริมความมั่นใจ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ฟิลเลอร์ แต่อย่างที่เราเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่าการฉีดฟิลเลอร์มีข้อควรระวังหลายอย่างเพื่อให้คุณสวยอย่างปลอดภัย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นตามสุดสัปดาห์มาหาคำตอบจาก คุณหมอต้น น.พ.สฤษดิ์ ตันติอภิชาต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเทคโนโลยีความงามจาก Amarante Clinic (อะมารันเต้ คลินิก) ที่มีประสบการณ์ในแวดวงความงามมากว่า 15 ปีกันค่ะ

คุณหมอต้น Amarante Clinic

ฟิลเลอร์กับความสวย
ฟิลเลอร์คือการเติมเต็มเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ บนใบหน้า เช่น หน้าผาก ร่องแก้ม ใต้ตา ขมับ คาง ฯลฯ รวมทั้งใช้ในการปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วน ดูสวยหวานขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นนวัตกรรมความงามอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากสาวๆ เป็นอย่างมาก เพราะความรวดเร็วทันใจ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลหลังทำ แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่าการฉีดฟิลเลอร์ก็มีข้อควรระวังที่ต้องรู้ไว้ เพื่อให้คุณได้สวยอย่างปลอดภัย

จากการพูดคุยกับคุณหมอต้น ซึ่งเป็นหนึ่งในสองแพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์สูงสุดของประเทศ ทั้งยังเป็นอาจารย์สอนแพทย์ฉีดฟิลเลอร์ชื่อดัง ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทนำเข้าฟิลเลอร์แบรนด์ดัง Juvederm และ Restylane ทำให้เราได้รู้ว่า เรื่องหลักๆ ที่ต้องคำนึงถึงคือ “มาตรฐานของฟิลเลอร์” ที่จะใช้ฉีดเพื่อเติมเต็ม และ “ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของแพทย์”

ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย.มีเพียงชนิดเดียว
คุณหมอต้นให้ความรู้ว่า ขณะนี้ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. มีเพียงชนิดเดียว คือ HA Filler (Hyaluronic Acid Filler) ซึ่งมีวิธีเช็คง่ายๆ ว่าตัวยาหลอดนั้นเป็นของแท้หรือไม่ โดยการสแกนบาร์โค้ดด้านข้างเพื่อเช็คล็อตที่ผลิต หรือโทรศัพท์ไปสอบถามรายชื่อคลินิกกับบริษัทจัดจำหน่ายฟิลเลอร์โดยตรงเพื่อความมั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐานและผ่านอย.

คุณหมอต้น Amarante Clinicคุณหมอต้นใช้เวลาวิเคราะห์โครงหน้าก่อนทำอย่างละเอียดและใส่ใจ

การฉีดฟิลเลอร์คือศาสตร์และศิลป์
เมื่อหมดกังวลเรื่องมาตรฐานของฟิลเลอร์แล้วก็มาถึงประสบการณ์ของแพทย์ผู้ฉีดฟิลเลอร์ซึ่งสำคัญไม่แพ้กัน ทั้งนี้ เพราะแพทย์จะเป็นผู้ดีไซน์การรักษาเพื่อให้ออกมาสวยและเหมาะสมกับรูปหน้า

“ทางคลินิกของเราเชี่ยวชาญการปรับรูปหน้า ซึ่งฟิลเลอร์คือหนึ่งในเทคนิคสำคัญที่ช่วยเติมเต็มและเพิ่มวอลุ่มให้ใบหน้า ซึ่งการฉีดนั้นต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ หัวใจหลักของการปรับรูปหน้าให้ออกมาดูสวยละมุนและสมบูรณ์แบบ ต้องใช้ทั้งการดีไซน์และความแม่นยำทางกายวิภาค ฟิลเลอร์เปรียบเหมือนการไฮไลท์เวลาแต่งหน้า ที่ต้องมีการปรับแสงและเงา หรือ Highlight & Shading ซึ่งต้องมีเทคนิคเฉพาะและดีไซน์ให้รับกับใบหน้า ให้ฉีดออกมาแล้วดูสวย ดูละมุนน่ามอง ดังนั้นก่อนฉีดต้องดูใบหน้าโดยรวมทั้งหมดว่าจะแก้ไขอย่างไร เช่น ปัญหาร่องแก้มที่เกิดจากความหย่อนคล้อย ก็ควรฉีดปรับในจุดที่ช่วยพยุงใบหน้าให้ยกขึ้นก่อน แล้วค่อยฉีดเติมเต็มอีกเล็กน้อยที่ร่องแก้ม จะทำให้ใบหน้ายกขึ้น ปัญหาร่องแก้มหายไป โดยที่ใบหน้ายังดูเป็นธรรมชาติกว่าการฉีดที่ร่องแก้มเพียงจุดเดียว ซึ่งอาจจะทำให้ดูอูม ไม่รับกับใบหน้า”

คุณหมอต้น Amarante Clinic

ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญคือหัวใจสำคัญ
นอกจากนี้ คุณหมอต้นยังให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยว่า การเลือกใช้ชนิดของฟิลเลอร์ให้เหมาะกับแต่ละจุดบนใบหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น หากต้องการยกหรือพยุงใบหน้าต้องใช้ฟิลเลอร์ที่มีความหนาแน่น ซึ่งก็ไม่เหมาะกับการนำไปใช้ในจุดที่ต้องการความละเอียดสูงอย่างใต้ตา  ซึ่งทั้งเรื่องเทคนิคที่ใช้ การดีไซน์ให้เหมาะกับรูปหน้า และการเลือกใช้ฟิลเลอร์นั้น ขึ้นกับประสบการณ์ของแพทย์แต่ละท่านด้วย ดังนั้นการเลือกคลินิกที่มั่นใจได้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สาวๆ ต้องใส่ใจไม่แพ้เรื่องมาตรฐานของฟิลเลอร์ แต่แม้ในปัจจุบันเราจะสามารถหาข้อมูลก่อนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น กระนั้นก็ยังมีหลายเคสที่เข้ามาให้คุณหมอต้นแก้ไข ด้วยชื่อเสียงของคลินิกที่พูดกันปากต่อปากว่า ‘เจ็บจากที่อื่น มาที่นี่ก็สามารถสวยกลับไปได้ในที่เดียว’ โดยสามารถพูดคุย ปรึกษาคุณหมอก่อนได้ว่าชอบแบบไหน อยากให้ออกมาประมาณไหน คุณหมอใจดีค่ะ รับฟัง และให้คำแนะนำเป็นอย่างดี

Amarante Clinic สวยจบกลับไปได้ในที่เดียว
“ในเคสที่เคยฉีดจากที่อื่นแล้วไม่สวยถูกใจ ถ้าฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็น HA Filler แท้ ก็สามารถฉีดสลายออก แล้วค่อยมานั่งประเมินกันใหม่ว่ารูปหน้าแบบนี้ควรจะเติมฟิลเลอร์บริเวณไหนบ้าง และควรใช้ฟิลเลอร์ชนิดไหน แต่ถ้าหากฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นของปลอมจะยากแล้ว เพราะไม่สามารถฉีดสลายได้ เช่น ถ้าเป็นซิลิโคนซึ่งมักจะมีปัญหาเคลื่อนที่หรือไหลจากจุดที่ฉีดไปจุดอื่น เห็นเป็นก้อนนูน คลำแล้วเป็นไตใต้ผิวหนัง หรือมีการอักเสบในจุดนั้นๆ ก็ต้องใช้วิธีการขูดออก และจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์แผลจึงจะเข้าที่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับสภาพผังผืดที่ยึดเกาะฟิลเลอร์ปลอมด้วยว่ามากน้อยแค่ไหน

“ทุกเคสที่เข้ามาจะผ่านการประเมินวิเคราะห์อย่างละเอียดก่อนการปรับแก้ไข จะใช้เวลาเคสต่อเคส ไม่เร่งฉีดรวดเดียวแล้วจบ แต่จะค่อยๆ ฉีดปรับให้ดูสวยรับกันทั้งใบหน้า ทั้งมุมตรง มุม 45 องศา และมุมข้าง โดยใช้เทคนิคเฉพาะและการเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสม

เพื่อให้ออกมาแล้วดูสวยในแบบที่คนไข้รู้สึกพึงพอใจและมั่นใจที่สุดครับ”

คุณหมอต้น Amarante Clinicในภาพ Before จะเห็นได้ว่ามีร่องใต้ตา ตาดูโรย ดูเหนื่อยล้า แต่ในภาพ After หลังเติมฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา จะเห็นได้ว่าร่องใต้ตาหายไป ดูเต็มขึ้น ดูสดชื่น สดใสขึ้น (โดยเฉพาะข้างขวา)

คุณหมอต้น Amarante Clinic

มั่นใจยิ่งขึ้นเมื่อรู้ว่า Amarante Clinic ได้รางวัล สุดสัปดาห์ Beauty Awards 2020 ในสาขา Best of Reconstruction Filler

สนใจอัพเดทข้อมูลความสวยต่างๆ จากคุณหมอต้น ได้ที่นี่

Website : https://www.amarante-clinic.com/facialdesign/filler

Facebook : amarante.clinic

Instagram : amarante_clinic

Line ID : @amaranteclinic

Tel : สาขาอารีย์ ( พหลโยธิน 7 อาคาร บ้านยสวดี ) โทร 080 393 6669 สาขาเซ็นทรัล บางนา ( ชั้น 5 ) โทร 080 556 5294 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up