Minidoz , ยาคุมฮอร์โมนต่ำ

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ …มันดียังไงน้า แล้วต้องต่ำแค่ไหนถึงเริด

Minidoz , ยาคุมฮอร์โมนต่ำ
Minidoz , ยาคุมฮอร์โมนต่ำ

เพื่อนๆ ที่กินยาคุมกันอยู่เลือกจากอะไรกันเอ่ย เคยเห็นบางคนกินตามเพื่อนแนะนำโดยที่ไม่เคยรู้ว่ามันมี 2 แบบนะ คือแบบฮอร์โมนสูงและต่ำ ซึ่งมีข้อแตกต่างกัน จะต่างกันอย่างไร แล้วที่เค้าว่า ยาคุมฮอร์โมนต่ำ กว่าจะดีกว่า มันต้องต่ำระดับไหนถึงจะเริด เราไปหาคำตอบมาให้แล้ว เพราะรู้ว่าเรื่องแบบนี้ถามเพื่อนเพื่อนก็อาจจะไม่รู้! #รู้ใจสาวๆกว่านี้ก็แฟนแล้วละ

ขอพูดถึงตัวยาหลักๆ ในยาคุมสักนิดเนอะ ยาเม็ดคุมกำเนิดจะประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ตัวหลัก คือ โปรเจสโตเจน ( Progestogen ) ซึ่งจะมีผลข้างเคียงเรื่องอ้วนบวมกับสิวฝ้า แต่โชคดีที่สมัยนี้มีการพัฒนาตัวยามาหลายสูตรที่ช่วยลดผลข้างเคียงพวกนี้ เช่น เจสโตดีน ( Gestodene ) ที่ช่วยเรื่องสิว ผิวมัน อ้วนบวม ส่วนฮอร์โมนอีกตัวคือ เอสโตรเจน ( Estrogen ) ซึ่งระดับของเจ้าตัวนี้แหละที่จะบ่งบอกว่ายาคุมแผงนั้นเป็นชนิดฮอร์โมนสูงหรือต่ำ ซึ่งยาคุมฮอร์โมนต่ำจะช่วยให้ผลข้างเคียงอย่างคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัวน้อยลง และทำให้ประจำเดือนมาน้อย ช่วยให้รู้สึกสบายตัว คล่องตัว ไม่เพลียมากเกินไป

ทั้งนี้ ระดับฮอร์โมนที่ถือว่าต่ำคือ EE 30 EE 20 และ EE 15 ซึ่งถือว่าต่ำสุดในท้องตลาดตอนนี้

 

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ EE 15

อย่างที่บอกไปว่ายาคุมฮอร์โมนต่ำสุด ณ ตอนนี้ คือ EE 15 …มันเริดยังไง อยากรู้ต้องหาคำตอบ! เราไปลองถามร้านยามา เจอตัวนี้ มินิดอซ ( Minidoz ) เป็นยี่ห้อนำเข้ามาตรฐานยุโรป รู้สึกว่าน่าสนใจเลยลองซื้อมาดู หน้าตาและคุณสมบัติเป็นแบบนี้จ้า

Minidoz , ยาคุมฮอร์โมนต่ำ

  • สูตรเจสโตดีน ช่วยเรื่องรักษาสิวหรือลดสิวอักเสบ ผิวมัน ผมมัน ไม่มีผลต่อเรื่องอ้วนบวมน้ำ พวกอาการท้องอืด พุงป่อง คัดตึงหน้าอก ก็จะไม่เกิดขึ้น
  • ไม่บริหารยาผ่านตับ ตับจึงทำงานน้อยลง เป็นคุณสมบัติที่ดีงาม จะได้ไม่เพิ่มภาระให้ตับ เพราะยาคุมเราต้องกินทุกวัน และเหมาะกับคนที่กินวิตามินเยอะ ใช้งานตับหนักทุกวันอยู่แล้ว
  • ฮอร์โมนต่ำสุดในตลาดตอนนี้ ซึ่งมีข้อดีคืออาการข้างเคียงจะต่ำ อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว จะน้อยที่สุดเหมาะกับคนที่กินยาคุมแผงแรกมากๆ จะได้ไม่ตกใจกับผลข้างเคียง หรือใครที่เคยกินสูตรฮอร์โมนสูงมาแล้วไม่ไหวจะเคลียร์กับผลข้างเคียงก็น่าลองนะ
  • สูตรใหม่ 24+4 คือเป็นเม็ดยา 24 เม็ด + เม็ดแป้งกันลืม 4 เม็ด เท่ากับจะมีช่วงร่างกายขาดฮอร์โมนแค่ 4 วัน ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่แกว่งมาก จึงช่วยลดอาการจากระดับฮอร์โมนไม่คงที่ในช่วงมีประจำเดือนที่เรียกว่ากลุ่มอาการ PMS เช่น ปวดท้อง คัดตึงหน้าอก อ้วนบวม หงุดหงิดง่าย เหวี่ยงวีน ซึมเศร้า (คราวนี้แฟนก็จะไม่ต้องนอยด์กับช่วงนั้นของเราแล้ว ^^)
  • มินิดอซ ( Minidoz ) มีความน่าเชื่อถือ เพราะวางขายในไทยมาเป็นเวลาพอสมควร (คือ 10 ปี เราเลยรู้สึกมั่นใจ) เราลองอ่านข้างกล่อง พบว่าเป็นแบรนด์อิมพอร์ตมาตรฐานยุโรปด้วยนะ ที่สำคัญราคาโอเคเลย ประมาณ 180-190 บาท ถือว่าไม่แพง สำหรับกินทั้งเดือนโดยที่ไม่อ้วนบวม ไม่สิว ไม่หงุดหงิด
  • แพ็คเกจดูดี น่าเชื่อถือ น่าพกพา และใช้ง่าย คือกล่องระบุรายละเอียดทุกอย่างชัดเจน แกะออกมาจะเจอกับใบกำกับยาที่ระบุข้อมูลละเอียด ตัวหนังสือใหญ่อ่านง่าย สำหรับแผงยาเป็นสีฟ้า มี 28 เม็ด แบ่งเป็นเม็ดยาเป็น 2 สี คือมีฮอร์โมนและไม่มีฮอร์โมนชัดเจน ชอบสุดๆ ตรงที่มีสติ๊กเกอร์สำหรับแปะแผงยาเพื่อทำสัญลักษณ์วันที่กินยาวันแรก ช่วยให้ไม่หลงลืมและไม่งง (เลิฟมาก-ก-ก) ความเริดข้อสุดท้ายคือมีซองกระดาษแข็งสำหรับพกแผงยาติดกระเป๋าโดยไม่ต้องกลัวว่าแผงยาจะบุบหรือหล่นหาย

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ , Minidoz

 

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ EE 20

เขยิบขึ้นมาอีกระดับที่ยาคุมฮอร์โมนต่ำ EE 20 ซึ่งมีมานานมากแล้ว หลายๆ คนที่เคยกินมานานก็จะเคยชิน เราลองดูตามร้านยาแถวบ้าน ก็จะเห็นยี่ห้อ Mercilon ราคาอยู่ที่ประมาณ 165 บาท ตัวนี้ก็ถือว่าฮอร์โมนต่ำเหมือนกันแม้จะไม่ต่ำที่สุดในท้องตลาด ในกล่องจะมีใบกำกับยา และซองบรรจุแผงยาแบบฉีก

เค้ามีให้เลือกทั้งสูตร 21 เม็ด และ 28 เม็ด เป็นทางเลือกให้คนที่คุ้นเคยกับแบบต่างๆ แต่จริงๆ แล้วมันก็เหมือนกัน เพราะเม็ดยาที่เพิ่มมาคือเม็ดแป้งกันลืมนั่นเอง ซึ่งไม่ได้ช่วยเรื่องฮอร์โมนสักเท่าไหร่ แต่ของแบบนี้ก็ต้องแล้วแต่ความชอบเนอะ

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ

 

Noted : ตรงตอนต้นที่เราบอกว่าข้อดีอย่างหนึ่งของยาคุมแบบฮอร์โมนต่ำคือทำให้ประจำเดือนมาน้อย ช่วยให้รู้สึกสบายตัว คล่องตัว ไม่เพลียมากเกินไป บางคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า ประจำเดือนคือเลือดเสีย ควรจะให้มันออกมามากๆ ถึงจะดี ตรงนี้เป็นความเชื่อที่ผิดนะจ๊ะ ประจำเดือนไม่ใช่เลือดเสียแต่เป็นเยื่อบุผนังมดลูกที่ร่างกายขับออกมาหลังจากไม่ได้ใช้งาน (คือเราไม่ได้มีน้องนั่นเอง) การที่จะมีประจำเดือนมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคน …เรื่องนี้ถ้ามีโอกาสเราจะไปถามมาหมอมาเล่าให้ฟังกันแบบละเอียดนะจ๊ะ เพราะรู้ว่าความเชื่อแบบนี้มันเปลี่ยนกันยาก ให้หมอมาอธิบายดีกว่าจะได้สบายใจ ยังไงฝากติดตามกันด้วยนะ

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up