ยาที่ผู้หญิงกินกันทุกเดือน เค้ามีสูตรใหม่ ไม่อ้วน-ไม่บวมแล้วนะ

ผู้หญิงกับยาคุมเป็นอะไรที่เหมือนจะใกล้ชิดสนิทสนมเพราะกินทุกวัน แต่แหม เวลามีคำถามหรือข้อสงสัย อยากหาข้อมูลนี่ช่างยากเย็น ไม่ค่อยมีใครมารีวิวให้ฟังเท่าไหร่ ไม่เหมือนพวกวิตามินเสริมต่างๆ ที่มีบทความมากมายในโลกอินเตอร์เนตให้เสิร์ชดู …ล่าสุดเพื่อนสาวเพิ่งบ่นเรื่องนี้ เพราะนางรู้สึกว่ายาคุมที่กินมานานมันทำให้อ้วนๆ บวมๆ ยังไงไม่รู้ อยากจะเปลี่ยนยี่ห้อ แต่ก็ลังเล เพราะนางกลัวเรื่องสิว เลยไม่รู้จะเปลี่ยนเป็นอะไรที่ช่วยเรื่องสิวด้วย และไม่อ้วนด้วย

พอมาบ่นๆ ให้ฟังเราก็เลยช่วยนางเสิร์ช เพราะนี่ก็แอบอยากรู้เหมือนกันแฮะ ปรากฏว่าไปเสิร์ชเจอชื่อตัวยา ดรอสไพรีโนน (Drospirenone ) ซึ่งช่วยเรื่องสิวที่เกิดจากฮอร์โมน ช่วยเรื่องผิวพรรณ ลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ลดอาการปวดท้อง คัดตึงหน้าอก หงุดหงิด เหวี่ยงวีน ที่สำคัญ ไม่ทำให้เกิดอาการบวม อ้วน หรือน้ำหนักเพิ่มจากการคั่งของน้ำในร่างกาย หูยยยย แบบนี้ตอบโจทย์เลยจ้า

ว่าแล้วก็เสิร์ชต่อเลยว่ามียี่ห้อไหนบ้างที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน พบว่าในท้องตลาดมีอยู่ 3 ยี่ห้อ คือ เมโลเดีย ซินโฟเนีย และ Yasmin ก็เลยตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนจากยาตัวเก่ากล่องชมพูมีเลข 35 ที่นางกินมานานเป็นตัวยานี้ จะได้หมดปัญหาบวมๆ อ้วนๆ สักที พอจูงมือกันไปร้านยาปรากฏว่ายี่ห้อ เมโลเดีย (Melodia) ราคาน่ารักสุด คือถูกกว่าตัวอื่นๆ 50 – 100 บาท ทางร้านแนะนำว่ามีตัวยาดรอสไพรีโนนเหมือนกัน และก็เป็นของอิมพอร์ตจากยุโรปเหมือนกัน นางก็เลยตัดสินใจซื้อตัวเมโลเดียนี้มาลอง

แกะกล่อง เมโลเดีย (Melodia)

ตัวกล่องจะเป็นสีเหลืองขลิบส้ม มีชื่อยี่ห้อ Melodia พร้อมภาษาไทย เมโลเดีย ชัดเจน ข้างกล่องระบุตัวยาหลัก Drospirenone ซึ่งเป็นตัวยาใหม่ที่เพื่อนสาวเราอยากลอง และ Ethinylestradiol รวมทั้งระบุคำเตือน แหล่งผลิตจากยุโรป และบริษัทนำเข้าชัดเจน ดูน่าเชื่อถือและทำให้สบายใจที่จะลอง แกะกล่องออกมาจะมีซองเล็กๆ สำหรับพกแผงยาใส่กระเป๋าได้ ไม่ต้องพกเป็นกล่อง น่ารักดี ^^

ส่วนตัวแผงยาสีเหลืองอมส้มเมทัลลิค มี 21 เม็ด 3 แถว สำหรับกิน 21 วัน เว้น 7 วัน โดยมีลูกศรและวันกำกับ ดูง่าย ไม่งง

นอกจากนี้ มีเอกสารกำกับยาแผ่นใหญ่ ตัวอักษรใหญ่อ่านสบายตา (อันนี้ดีนะ เพราะเราเคยซื้อยามาแล้วเอกสารกำกับยาตัวหนังสือเล็กมากจนท้อใจที่จะอ่าน) ที่สำคัญ อธิบายละเอียดมาก-ก-ก เราชอบที่มีการระบุตัวยาอีกครั้งเป็นภาษาไทย อ่านเข้าใจง่าย มีข้อบ่งใช้-ข้อห้าม-คำเตือน และคำแนะนำในการกินยาแบบที่คนเริ่มกินสามารถปฏิบัติตามได้เลย

อีกจุดที่เลิฟมากคือมีคำแนะนำในกรณีที่ลืมกินยา! แบบละเอียดทั้งแบ่งเป็นข้อๆ พร้อมมีแผนผังประกอบว่าถ้าลืมกินแถวที่ 1 ทำยังไง ลืมกินแถวที่ 2 ทำไง ลืมกินมากกว่า 1 เม็ดทำยังไง …เวลาใครลืมก็ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องนอยด์ สามารถทำตามคู่มือได้เลย

สูตร ดรอสไพรีโนน + Ethinylestradiol 0.03 mg มันคืออะไร – ดียังไง

เราอยากขยายความเรื่องตัวยาอีกนิด เพราะเห็นว่าเป็นข้อมูลที่น่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ คือที่ข้างกล่องที่เค้าระบุว่าตัวยาหลัก 2 ตัว คือ Drospirenone  3 mg นั้น มันคือตัวยาใหม่ที่เพื่อนสาวเราอยากลอง มันดียังไง ทำไมนางอยากลอง มาๆ จะบอกให้ มันดีตรงที่ช่วยเรื่องทั้งผิวพรรณและเรื่องอ้วนซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้หญิงส่วนใหญ่กังวล คือมันช่วยลดความมัน ลดสิว ไม่ทำให้อ้วน บวม ด้วย พร้อมลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) เช่น ปวดท้อง พวกสิวเม็ดเป้ง คัดตึงหน้าอก หงุดหงิด กินเยอะ หิวบ่อย

ส่วนอีกตัว คือ Ethinylestradiol 0.03 mg ตัวนี้แหละที่เป็นตัวระบุว่าฮอร์โมนต่ำ (ไม่เกิน 0.03 mg) ซึ่งฮอร์โมนที่ต่ำลงก็จะช่วยลดผลข้างเคียงจากยาที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว หรือกระตุ้นไมเกรน ดังนั้น ครั้งหน้าเวลาเพื่อนๆ ไปซื้อยาคุมก็อย่าลืมดูตัวนี้ด้วยนะ

ผลข้างเคียงน้อยก็ใช้ชีวิตได้อย่างแฮปปี้ (เครดิตภาพ : www.shutterstock.com)

เทคนิคเลือก-กินยาคุมแบบผลข้างเคียงน้อย

  • เลือกตัวยาที่ช่วยลดผลข้างเคียง เช่น ดรอสไพรีโนน ที่ช่วยลดปัจจัยก่อสิว ลดบวม ลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน
  • เลือกแบบฮอร์โมนต่ำ เช่น Ethinylestradiol ไม่เกิน 03 mg ซึ่งจะช่วยลดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ฯลฯ
  • กินเวลาเดิมทุกวัน จะช่วยให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายคงที่ ไม่เหวี่ยง ผลกระทบจากระดับฮอร์โมนจึงลดลงด้วย
  • กินก่อนนอนจะดีที่สุด นอกจากช่วยให้เราได้กินเวลาเดิมทุกวันแล้ว พอกินแล้วนอนเลยก็ทำให้ไม่รู้สึกถึงผลข้างเคียงด้วย
เมโลเดีย
เมโลเดีย กล่องสีเหลือง ราคาน่ารักน่าลอง
อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up